‘หนึ่งใจ..เดียวกัน’ ภาพยนตร์ดราม่าสร้างสรรค์สังคม

Home / ข่าวหนัง / ‘หนึ่งใจ..เดียวกัน’ ภาพยนตร์ดราม่าสร้างสรรค์สังคม

หนึ่งใจ..เดียวกัน (Where The Miracle Happens) ภาพยนตร์แนวดราม่าสร้างสรรค์สังคมจากบทพระนิพนธ์ เรื่องสั้นที่…ฉันคิด ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี สู่ภาพยนตร์ยิ่งใหญ่แห่งปีที่จะหลอมรวมทุกหัวใจให้เป็น หนึ่งใจ..เดียวกัน ของบริษัท โอเรียนทัล อายส์ จำกัด ที่ได้ผู้กำกับหน้าใหม่ ปุ๊-   สิริปปกรณ์ วงศ์จริยวัตร กับการกำกับหนังครั้งแรกร่วมด้วยนักแสดงชื่อดังมากมาย อาทิ เวียร์-ศุกลวัฒน์ คณารส, นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, นิศารัตน์ อภิรดี, ซีแนม สุนทร, พิจักษ์ ตระกูลเค้ามูลคดี (รอง เค้ามูลคดี), สมชาย ศักดิกุล, วิทยา เจตะภัย พร้อมทีมนักแสดงเด็กหน้าใหม่ที่จะทำให้ทุกหัวใจ หลงรัก เศร้า และยิ้มไปกับความเดียงสาของพวกเขาโดยมี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ร่วมแสดงเป็น พิมพ์ดาว นักธุรกิจหญิง

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงตระหนักถึงปัญหาการด้อยโอกาสทางการศึกษาของเด็กไทย พระองค์ทรงตั้งพระทัยแน่วแน่ที่จะประทานความช่วยเหลือ และบรรเทาปัญหานี้ให้เบาบางลง จึงทรงพระกรุณาประทานกำเนิดโครงการ Miracle Of Life ขึ้นเพื่อหยิบยื่นความช่วยเหลือมอบให้แก่เด็กด้อยโอกาสทางการศึกษา ได้สานต่อความฝันของพวกเขาให้เป็นจริงจากเรื่องสั้น สู่บทภาพยนตร์สุดแสนประทับใจและทรงประทานสัมภาษณ์ถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ พร้อมทรงเล่าบรรยากาศในการทำงานให้ฟังอย่างเป็นกันเอง
 
การทำงานภาพยนตร์รายละเอียดค่อนข้างเยอะ และยากกว่าที่เคยทำมา บรรยากาศในการทำงานมียากบ้าง ง่ายบ้าง ไปถ่ายทำที่ต่างจังหวัดเยอะ แต่ก็สนุกดี ได้รีแลกซ์ ได้พูดคุยเฮฮา หนังยากกว่าเล่นละคร เพราะต้องถ่ายซ้ำไปซ้ำมา ไปถ่ายจังหวัดมีโดนแมลงกัดบ้าง เพราะเป็นหน้าฝน เราถ่ายกันบนดอยอินทนนท์ อากาศมีทั้งร้อน ทั้งหนาว การทำงานเลยค่อนข้างลำบาก ก่อนจะเข้าฉากแสดงก็ได้มีการไปทำเวิร์กช็อปเรื่องการแสดงอยู่หลายเดือน

ฉากไหนที่พระองค์ท่านรู้สึกว่าแสดงยากที่สุด ?
ฉากที่อยู่ในโรงละครเราต้องนั่งคุกเข่าอยู่นานมาก เป็นฉากอารมณ์ไดอะล็อกยาว และยากมากอย่างที่เคยบอกแล้วว่าจะรู้สึกยากทุกครั้งที่ต้องร้องไห้ เพราะน้ำตาของเราไม่มีจะไหลออกมาอีกแล้วตั้งแต่เสียน้องพุ่มไป การแสดงฉากนี้เลยยากมากและเบื้องหลังตอนนั่งคุกเข่านี่ หัวเข่าเจ็บไปหมดเลยล้มประมาณร้อยหน ล้มไปล้มมาจนเจ็บตามตัว หัวเข่าด้านช้ำไปหมดเป็นฉากที่ยากมาก
 
พระองค์ท่านมีเทคนิคเข้าถึงตัวละคร อย่างไร ?
อันที่จริงการเข้าถึงตัวละครเราต้องพยายามด้วยการทำเวิร์กช็อปเยอะ ๆ อันที่จริงตัวละครพิมพ์ดาวก็เป็นเราอยู่แล้ว พิมพ์ดาวตอนต้น ๆ เป็นนักธุรกิจหญิงที่ประสบความสำเร็จ   มีความมั่นใจ ซึ่งเรามีความมั่นใจอยู่แล้ว เราพยายามเข้าใจในความเป็นภาพยนตร์ก็เลยไม่ยาก ตอนหลังพิพม์ดาวต้องไปอยู่กับเด็ก ๆ ใช้ชีวิตร่วมกับเด็ก ๆ หลาย ๆ คนซึ่งไม่ใช่นักแสดงเลยแต่พวกเขาเล่นดีมากเป็นธรรมชาติ เราชอบทำงานกับเด็ก ๆ ก็เลยไม่ยากอะไร

ฉากที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตราย บุกเข้าไปในกองไฟ พระองค์ทรงเตรียมพระวรกายอย่างไร ?
อันที่จริงเราเป็นคนแข็งแรงอยู่แล้ว ไม่เห็นเหรอว่ามือ แขน มีกล้ามอยู่แล้ว และที่เราเล่นเองเพราะอยากให้ได้อารมณ์
 
ผู้ชมจะได้ข้อคิดอะไรจากหนังเรื่องนี้บ้าง ?
หวังว่าจะได้ข้อคิดได้ความซาบซึ้ง ใจ ข้อคิดที่อยากจะบอกก็คือ คนเรานี้ถ้ามีปัญหาอะไรก็ตาม มันขึ้นอยู่กับตัวเองก่อน แต่ในการแก้ปัญหา เราต้องมองไปรอบ ๆ ไม่ใช่อยู่คนเดียวในโลก ปัญหาทุกอย่างแก้ไขได้ ด้วยการร่วมแรงร่วมใจ
 
หนึ่งใจ..เดียวกัน ภาพยนตร์ยิ่งใหญ่แห่งปี ที่จะหลอมรวมทุกหัวใจให้เป็นหนึ่ง 7 สิงหาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์