“สมาพันธ์”เข้ม-ติดกล้องในโรง ผุดโครงการ”หยุดการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์”

Home / ข่าวหนัง / “สมาพันธ์”เข้ม-ติดกล้องในโรง ผุดโครงการ”หยุดการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์”

*ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหาในข่าวโครงการของสมาพันธ์
เป็นเพียงภาพที่แสดงถึง การลักลอบถ่ายภาพในโรงภาพยนตร์ครับ

หลังแถลงข่าวโครงการ “หยุดการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์” เสร็จเรียบร้อยแล้ว “ตั้ม”จาฤก กัลย์จาฤก ในฐานะนายกสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ ก็เผยถึงที่มาของโครงการนี้ว่า

“รัฐธรรมนูญ ปี 2550 ได้บัญญัติไว้ชัดเจนว่ารัฐต้องให้การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา แต่ในโลกความเป็นจริงทุกคนก็คงทราบดีว่า เดินทั่วทุกพื้นที่มีแต่การละเมิดลิขสิทธิ์ ผมก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร และผลของการละเมิดลิขสิทธิ์ คนที่โดนมากที่สุดคืออุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ นับเป็นวิกฤตอย่างมาก อาชญากรเดี๋ยวนี้มีเทคนิคในการแอบถ่ายและหลบเลี่ยงกฎหมายสูงมาก เพราะธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ลงทุนต่ำได้ผลตอบแทนสูง แต่โทษที่ได้รับนิดเดียว ทุกวันนี้เราประเมินผลเป็นตัวเลขไม่ได้ เพราะมันถูกกระทำต่อเนื่องอย่างนี้มาเป็นสิบปีแล้ว จริงๆ เรารณรงค์เรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์มานานแล้ว รวมถึงครั้งนี้ที่ทำโครงการ “หยุดการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์” ด้วย นอก จากนี้ทางสมาพันธ์ก็ยังรณรงค์เรื่องการแก้กฎหมาย เราได้มีการตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อต่อสู้เรื่องนี้ด้วย คิดว่าถ้ารวมๆ กันทั้งหมดน่าจะช่วยเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ได้สัก 50%”

ถามถึงความร่วมมือจากองค์กรต่างๆ ได้รับการเผยว่า “ก็ทุกส่วน ทั้งทางสนง.ตำรวจแห่งชาติ เราเข้าไปคุยทำความเข้าใจทางเรื่องกฎหมาย ทั้งในส่วนของผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ก็มีการติดตั้งวงจรปิด อย่างโครงการ “หยุดการแอบถ่ายในโรงภาพยนตร์” เราจะมีกล้องชนิดพิเศษที่สามารถใช้ในโรงภาพยนตร์เพื่อตรวจสอบและป้องกันการแอบถ่าย ซึ่งผมเข้าใจว่ามีแอบติดบ้างแล้ว น่าจะสุ่มติดไปตามโรงที่มีปัญหาบ่อยๆ เพราะการลักลอบถ่ายทำในโรงภาพยนตร์ยังไง เราก็รู้ว่ามาจากโรงไหน เพราะแล็บมันมีโค้ดอยู่ แค่เราเอาไปถอดก็รู้แล้ว”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ภาพประกอบจาก http://www.natoonline.org/piracy.htm