รูปลักษณ์อันป่าเถื่อนของ โจ๊กเกอร์

Home / ข่าวหนัง / รูปลักษณ์อันป่าเถื่อนของ โจ๊กเกอร์

นักออกแบบเครื่องแต่งกายสาวสามารถที่จะหาเครื่องแต่งกายที่ป่าเถื่อนให้กับเดอะ โจ๊กเกอร์ ทำให้ตัวละครมีรูปลักษณ์ที่คุ้นเคยเพื่อที่จะสะท้อนให้เห็นนักแสดงที่รับบทเป็นตัวเขา เฮมมิ่งอธิบายว่า ทันทีที่ฉันรู้ว่าเดอะโจ๊กเกอร์นั้นจะถูกรับบทโดยฮีธ เลดเจอร์ ฉันต้องการให้เครื่องแต่งกายออกมาดูอ่อนวัยกว่า เข้าสมัยกว่าเรื่องราวที่เคยได้แสดงไปแล้ว โดยพื้นฐานก็คือ การค้นคว้าของฉันจะครอบคลุมจากเสื้อผ้าของวิเวียน เวสต์วู้ดไปจากถึงจอห์นนี่ ร๊อตเทนถึงอิคกี้ ป๊อป ถึงพีท โดเฮอร์ตี้มายังอเล็กซานเดอร์ แม๊คควีน ฉันเก็บข้อมูลในทุก ๆ รูปลักษณ์เลยล่ะค่ะ

ที่สุดแล้วเฮมมิ่งได้ออกแบบ การผสมผสานที่ดีที่สุดที่เธอบอกว่า มีหลายอย่างของความขี้โอ่และมีความสกปรกปะปนอยู่เล็กน้อย การยึดติดอยู่กับสีสันที่ใช้กับเสื้อผ้าของเดอะโจ๊กเกอร์ในรูปแบบเดิม เสื้อผ้าของเขานั้นจะถูกสวมทับด้วยเสื้อโค๊ทสีม่วง ทับอยู่บนเสื้อโค้ทเข้าเอวสีเขียวอีกทีหนึ่ง การเปลี่ยนรูปลักษณ์ของเขานั้น เขายังได้ใส่เสื้อแจ๊คเก็ตสีอ่อนที่มีรูปแบบของ คาร์นาบี้ สตรีท มอทอีกด้วย เสื้อเชิร์ตของเขาได้รับการทำแบบจากเสื้อเชิร์ตที่เฮมมิ่งเจอจากที่ตลาดของเก่า

รองเท้าของเดอะโจ๊กเกอร์นั้นมาจากมิลานและได้รับการคัดเลือกโดยผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายสาวเพราะมันจะมีรอยจิกที่นิ้วหัวแม่เท้า ซึ่งเธอคิดว่ามันเป็นการเลียนแบบรองเท้าของตัวตลก  เนคไทของเขาเป็นแฟชั่นจากผ้าที่ทอขึ้นเป็นพิเศษตามคำสั่งของเฮมมิ่งโดย เทิร์นบูลล์ & เอสเซอร์ ซึ่งเป็นเสื้อผ้าจากกรุงลอนดอนที่มีชื่อเสียงในราชวงศ์อังกฤษและอื่น ๆ ฮีธอยากให้มันออกมาดูบาง เพราะงั้นมันต้องออกมาเป็นไทด์ในแบบซิกซ์ตี้แต่ทำมาจากผ้าของ เทิร์นบูลล์ & เอสเซอร์ ฉันกล้าพูดได้เลยว่ามันเป็นไทด์ที่ประหลาดที่สุดเท่าที่ เทิร์นบูลล์ & เอสเซอร์ได้เคยทำมาเลยค่ะ เฮมมิ่งหัวเราะ ตอนที่ฮีธเข้ามาแล้วเราได้เอาสิ่งละอันพันละน้อยให้เขาดูทั้งยังหลายส่วนของเครื่องแต่งกาย เขาคิดว่ามันมีความเป็นดั้งเดิมอย่างน่าทึ่งและสวมใส่มัน

การแต่งหน้าของเดอะโจ๊กเกอร์นั้นยังถือเป็นการแบ่งแยกจากการกำเนิดใหม่ของตัวละคร ในขณะที่เขายังคงไว้ซึ่งการพาดพิงไปถึงหน้าขาวที่เราพวกเราคุ้นเคยด้วยใบหน้าที่ยิ้มเยาะ การแต่งหน้าสำหรับภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight นั้นได้รับการตั้งใจที่จะมีรูปลักษณ์ที่บ้าคลั่งมากยิ่งขึ้นที่ชี้นำไปยังความรู้สึกสั่นสะเทือน หน้าของโจ๊กเกอร์นั้นถูกปกคลุมไปด้วยสีขาวเหมือนแพนเค๊กที่มีรอยแยกและรอยเยิ้มหลาย ๆ ที่ ตาของเขา มีขอบที่หนาเป็นสีดำและ ฟันที่ยิ้มเย้ยอยู่เสมอถูกทาด้วยสีแดงตั้งแต่ปากไปจนถึงแก้มทั้งสองข้างแต่ไม่บดบังรอยแผลเป็นด้านหลัง ผมของเขาดูบอบบางแต่ก็ยังมองเห็นได้ถูกย้อมด้วยสีเขียว

ปีเตอร์ ร๊อบ-คิงซึ่งเป็นผู้แต่งหน้าและผู้ออกแบบผมให้ความเห็นว่า มันจะมีความคิดที่อยู่ในหัวผู้ชมว่าเดอะโจ๊กเกอร์จะมีรูปลักษณ์ออกมาเป็นอย่างไรแต่เราต้องการที่จะเข้าไปสู่ใต้ผิวหนังของเขา อาจจะพูดได้เลยครับว่า ตัวละครนี้เป็นตัวแทนของอะไรในเรื่องราวนี้ เขาเป็นใครสักคนที่ถูกทำลายในทุก ๆ อย่างของคำพูด เพราะงั้นมันเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องสร้างรูปลักษณ์ที่มันไม่ใช่ การเล่นสำนวนนะว่าโจ๊กกี้

จอห์น คากลีออนจูเนียร์ซึ่งเป็นศิลปินแต่งหน้าของฮีธ เลดเจอร์เรียกการแต่งหน้าให้กับนักแสดงหนุ่มว่าเป็น การ เต้นรำ เขาอธิบายว่า ฮีธจะบีบหน้าตาของเขาไปในสีหน้าที่แตกต่างกัน ยกหน้าผากและกระพริบตาและผมก็จะทาหน้าของเธอด้วยสีขาวไปบนหน้าที่บูดเบี้ยวของเขาครับ เทคนิคนี้สร้างลายเส้นและสีหน้าที่การทาสีขาวบนหน้าเรียบ ๆ นั้นทำไม่ได้ จากนั้นผมก็จะใช้สีดำแต่งหน้ารอบ ๆ ดวงตาของฮีธในขณะที่เขาต้องปิดตาให้สนิทซึ่งจะสร้างลายเส้นที่แน่นอนบนหน้า หลังจากที่ทาสีดำไปแล้ว ผมก็จะพ่นน้ำไปบนดวงตาของเขาและเขาก็จะบีบตาและสั่นหัว และทุกอย่างที่เป็นรอยเปียกสีดำ ดูเลี่อนเปื้อนก็จะเกิดขึ้นครับ

การแต่งหน้าของเดอะโจ๊กเกอร์นั้นยังเป็นตัวแทนทางการก้าวหน้าทางการปฏิวัติในการใช้เทคนิคแบบพรอสเตติค ที่ได้รับการพัฒนาและจัดการโดยคอนเนอร์ โอ ซูลิแวนซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายพรอสเตติครวมไปถึงศิลปินแต่งหน้าแบบนี้คือโรเบิร์ต เทรนตัน พวกเขาใช้ขั้นตอนใหม่ที่ใช้ซิลิโคนที่ทำให้  แผ่นพรอสเตติค วางอยู่บนผิวในทางที่มันจะออกมาอย่างไร้รอยต่อ ร๊อบ-คิงส์อธิบาย มันเป็นความน่าทึ่งเป็นที่สุดเพราะคุณจะสามารถนำกล้องไปตั้งอยู่บนหน้า ถึงจะเป็นกล้อง IMAX ก็เถอะ และมันก็ไม่มีเรื่องอะไรเลย

โอซูลิแวน เล่าให้ฟังว่า เราใช้เวลาถึงสองปีเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีนี้และหลังจากที่มันบกพร่องเล็กน้อย เราก็ทำมันออกมาจนได้ครับ ในตอนนี้เราสามารถที่จะผลิตชิ้นส่วนซิลิโคนที่สามารถใช้ได้โดยตรงกับผิว และมันก็สมานเข้ากับผิวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ถ้าคุณไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงนั้น คุณจะมองอะไรต่ออะไรไม่ค่อยจะเห็นเอาเลยครับ

นอกจากนี้ ขั้นตอนใหม่ของการลดเวลาของการแต่งหน้าแบบนี้ให้ลดน้อยลงจากเวลาที่เคยใช้ในอดีต โอซูลิแวนให้คำยืนยันว่า การแต่งหน้าแบบพรอสเตติคของเดอะโจ๊กเกอร์ ในก่อนหน้านี้จะต้องใช้เวลาถึงสามหรือสี่ชั่วโมง  ตอนนี้เราจะใช้เพียงแค่ 25 นาทีและดูดีกว่าซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม

หน้ากากตัวตลกสำหรับบรรดาลูกสมุนของเดอะโจ๊กเกอร์ได้รับการแกะสลักและหล่อในแต่ละหน้าจากนั้นจะถูกวาดด้วยมือ ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือทีมงานสร้างได้เรียนรู้ว่าหน้าของตัวตลกทุกตัวนั้นได้รับการลงทะเบียนและเป็นของคนที่วาดมันขึ้นมา เพราะงั้นหน้ากากของตัวตลกในภาพยนตร์จะต้องแจ่มชัด โดยไม่มีหน้าไหนเลยที่ถูกก๊อปปี้มาจากหน้าตัวตลกที่มีอยู่แล้ว


และไปดูวิธีแต่งหน้าเป็นโจ๊กเกอร์กันครับ
http://www.monkeysee.com/play/2381-costume-makeup-applying-the-base-coat