คริสเตียน เบล พูดคุยเกี่ยวกับหนัง The Dark Knight

Home / ข่าวหนัง / คริสเตียน เบล พูดคุยเกี่ยวกับหนัง The Dark Knight

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง The Dark Knight กับ Batman Begins?
เรื่องนี้ไม่ใช่บทดั้งเดิม เราได้มาค้นพบกันว่าทำไมตัวละครถึงได้ไปอย่างนั้น เราเห็นจากภาคแรกว่าบรูซมีความเป็นไปอย่างไร เค้ามีชีวิตที่พิเศษกว่าคนอื่น ไม่ได้มีความลึกลับ ไม่มีความสามารถในการจัดการกับตัวละครหรือความยากลำบากที่ต้องเผชิญ  แต่ตอนนี้เรามีชายที่ผ่านการทดสอบตัวเองว่าเค้าสามารถเป็นนักสู้ได้ เค้าแข็งแกร่งขึ้นมาก แต่ก็มีความสุขุม  เค้ามีอำนาจและสามารถที่จะกำหนดสิ่งที่เป็นไปในกอธแธมซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากภาคแรก แต่ในตอนท้ายของ Batman Begins อาชญากรที่เข้ามาในกอธแธมถูกยกระดับความสามารถให้มีมากขึ้น และพวกวิปริตนอกลู่ก็ถูกดึงดูดให้เข้ามาประมือกับแบทแมน

บรูซตระหนักว่าเค้าคิดผิดที่คิดว่านี่คือที่สุดแห่งความพยายาม ในการติดกับความเป็นแบทแมน เค้าต้องการหลีกหนีจากสิ่งนี้เพื่อให้ชีวิตของบรูซ เวนย์ไม่ต้องถูกทำลายลง  ดังนั้นเราจึงยังได้เห็นผู้ชายที่มีความขัดแย้งในตัวเองอย่างมาก  คนที่ยังมีความก้าวร้าวเดือดดาลในตัว แต่ข้างในนั้นก็ยังมีภาระจากพ่อที่เค้าต้องทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และความต้องการที่จะทำให้ครอบครัวภูมิใจ  และนั่นก็เป็นสองด้านในตัวแบทแมนที่ทำให้เค้าเป็นคนที่น่าสนใจ

ตอนเด็กๆ คุณเป็นแฟนแบทแมนรึเปล่า? ได้โตมากับการดูทีวี และอ่านหนังสือการ์ตูนรึเปล่า?
ไม่ค่อยนะ ผมไม่ได้เป็นแฟนหนังสือการ์ตูน ผมเคยดู อดัม เวสต์ เขาเป็นตัวโกงที่ยอดเยี่ยมในแบทแมน จนถึงปีสองปีก่อนที่จะทำ Batman Begins ที่ผมเริ่มมาสนใจเพราะบังเอิญได้ไปอ่านหนังสือ Batman: Year One ของแฟรงก์ มิลเลอร์ และเป็นครั้งแรกที่ได้จินตนาการถึงภาพของแบทแมนที่ผมไม่เคยนึกมาก่อน

ชุดแบทแมนของคุณถูกออกแบบมาใหม่สำหรับภาคนี้ และมันก็ช่วยให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น มันแตกต่างจากชุดเดิมยังไงบ้าง?
มันดีกว่าเดิมมาก ดีขึ้นในทุกๆด้าน ซึ่งมันก็ควรจะเป็นอย่างนั้นในแง่ของหนังที่มีการพัฒนาไปตามบท และโดยส่วนตัวผมเอง มันช่วยให้เล่นบทบู๊ได้ดีขึ้นเพราะผมไม่ต้องมาต่อสู้กับชุดซะเอง มันก็เลยมีพลังมากพอ มันหายใจได้สะดวกขึ้นในชุดนี้ ในส่วนหัวก็ทำให้หันหน้าได้ มันดีขึ้นในทุกๆ ด้าน พวกเขาทำมันได้ยอดเยี่ยมมาก

บทบาทของฮีธ เลดเจอร์ ก็น่าทึ่งมาก คุณรู้สึกยังไงที่ได้ร่วมงานกับเค้า?
เค้ายอดเยี่ยมมาก มุ่งมั่นสุดๆ เค้าสร้างสรรค์วายร้ายที่เป็นไอคอนเลย ถ้าคริสจะทำหนังเรื่องที่สาม มันก็เป็นความท้าทายกับการสร้างวายร้ายคนใหม่ จะมีใครที่ทำได้ดีกว่าที่ฮีธทำ เพราะเค้าทำมันได้อย่างไร้ที่ติ  เค้าทุ่มสุดตัว มันวิเศษที่ได้ทำงานกับนักแสดงซักคนแล้วก็เห็นความพึงพอใจอย่างล้นเหลือจากบทบาทการแสดงของเค้า ผมชอบทำอย่างนั้น  แล้วเค้าก็เป็นเพื่อนที่ดีในตอนที่ไม่มีเมคอัพ  ฮีธไม่ได้เล่นในเชิงตลกล้อเลียน เค้าเป็นพังค์ร็อก พวกก่อความวุ่นวายและชอบทำลายล้าง เป็นตัวอันตราย เป็นตัวละครที่ค่อนข้างวิปริต  ในการคุมโทนของหนังให้เป็นแบทแมนในแบบปัจจุบัน คาแรกเตอร์แบบที่แจ็ก นิโคลสันทำไว้คงไม่ค่อยเข้ากันนัก