หน่วยงานป้องโลกมีจริง ตรวจสอบเหตุเหนือธรรมชาติ

Home / ข่าวหนัง / หน่วยงานป้องโลกมีจริง ตรวจสอบเหตุเหนือธรรมชาติ

ภาพยนตร์เรื่อง “เฮลบอย” ซึ่งภาค 2 คือ “เดอะ โกลเด้น อาร์มี่” ที่กำลังออกฉายทั่วโลกในเวลานี้ มีพระเอกเป็นปีศาจจากนรก แต่มาอยู่บนโลกและทำงานให้กับรัฐบาลสหรัฐ เพื่อปกป้องโลกให้พ้นจากเหล่าร้าย มีทั้งภูติตัวเล็กๆ ที่เรียกว่า ทรอลส์ ปีศาจ และสัตว์ประหลาดจากนอกโลก

“เฮลบอย” เป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการพิเศษ สังกัด “สำนักงานกลาโหมและการวิจัยสิ่งเหนือธรรมชาติ” เป็นหน่วยงานลับของรัฐบาล มีหน้าที่ป้องโลกจากมหันตภัย ทั้งจากธรรมชาติและสิ่งเหนือธรรมชาติ ฟังแล้วงานของ “เฮลบอย” คล้ายกับในหนังเรื่อง “เอ็กซ์-ไฟลส์” และ “เมน อิน แบล็ก” ดูเพลินๆ ก็สนุกดี แต่คิดอีกที หน่วยงานแบบนี้มีจริงหรือเปล่าเนี่ย

หน่วยงานสืบสวนและสังเกตปรากฎการณ์เหนือธรรมชาตินี้คอนเฟิร์มว่ามีจริง ตั้งอยู่ที่เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีชื่อว่า “คณะกรรมาธิการสืบสวนสิ่งน่าสงสัย หรือ Committee for Skeptical Inquiry (CSI)” ก่อตั้งเมื่อพ.ศ. 2519 โดยกลุ่มนักปรัชญาและนักวิทยาศาสตร์ เช่น คาร์ล แซแกน และ ไอแซค อาซิมอฟ ที่ผ่านมา มีการสืบสวนเหตุการณ์และปรากฎการณ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้รับร้อยเรื่อง ทั้ง บิ๊กฟุต ผี ยูเอฟโอ พลังจิต พลังของความเชื่อ รูปประหลาดที่เกิดขึ้นในไร่นาเพียงชั่วข้ามคืน หน่วยงานด้านการศึกษาและไม่หวังผลกำไรนี้ ยังเป็นเจ้าของนิตยสาร “สเคพติคัล เอนไควเรอร์” ด้วย

จุดประสงค์ของคณะกรรมาธิการฯ ไม่ใช่การพิสูจน์ว่า ปรากฎการณ์นั้นเป็นจริงหรือไม่เป็นจริง แต่คือการนำหลักการทางวิทยาศาสตร์มาประเมินหลักฐานต่างๆ โดยผู้ประเมินเป็นผู้ที่น่าเชื่อถือ มีทั้งนักวิชาการระดับดอกเตอร์ และผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบล ที่แตกต่างไปจาก “เฮลบอย” และ “เมน อิน แบล็ก” คือ ไม่มีฮีโร่ที่มีพลังเหนือธรรมชาติเข้ามาช่วยเหลือเท่านั้น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ภาพประกอบ http://www.csicop.org/