“พลอย”สาวเชียงใหม่ ผูกพัน “มศว ประสานมิตร”

Home / ข่าวหนัง / “พลอย”สาวเชียงใหม่ ผูกพัน “มศว ประสานมิตร”

คอลัมน์ บ้านเกิดดาว
พรรษาวดี มานูญวงศ์ เรื่อง/ภาพ

ได้เวลานัดบ่ายโมงตรงที่หน้าตึกคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ วิทยาเขตประสาน มิตร (มศว ประสานมิตร) กับสาวสวย “พลอย”ชิดจันทร์ รุจิพรรณ

นั่นไงหนู “พลอย” เดินลงมาจากตึกหลังเลิกเรียนในช่วงเช้า ว้าวๆๆๆ สวยใสจริงนะหนู เวลาที่ใบหน้าไร้เครื่องสำอางสีจัดจ้านแต่งแต้ม แถมแต่งชุดนักศึกษาดูเด้กเด็ก

สาวพลอยยกมือไหว้เมื่อป๊ะหน้า ก่อนจะยิ้มและกล่าวขอบคุณในคำชม “ถ้ามาเรียนพลอยจะไม่แต่งหน้า เพราะอยากให้หน้าได้พักค่ะ”

ทักทายกันพอหอมปาก หนู “พลอย” นักศึกษาเจ้าถิ่น ก็พาชมรอบๆ คณะ

แวะชมหอศิลปกรรมศรีนครินทรวิโรฒ จากนั้นก็หลบร้อนมานั่งรับลมใต้ตึก เลือกมุมเก้าอี้ที่เป็นของเอกการแสดง เจอะเจอเพื่อนๆ ก็เลยชวนกันชักภาพ หนึ่งในนั้นคุ้นหน้ากันดี ดาราสาว 7 สี “ปลา”ปาลิตา โกศลศักดิ์

หลังเก๊กหน้าถ่ายรูปแล้ว เจ้าถิ่นก็เผยถึงที่มาที่ชวนมาเที่ยวมหา”ลัยว่า “ที่พลอยชวนมาที่มหาวิทยาลัยเพราะรู้สึกผูกพัน ปีนี้พลอยเรียนปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง หอศิลป์ที่พลอยพาชมเมื่อกี้ เป็นที่จัดงานของคณะเวลามีนิทรรศการ งานโชว์ต่างๆ พลอยเองก็มีโอกาสได้โชว์แล้วเหมือนกัน”

“ส่วนใหญ่ถ้ามาเรียนจะนัดเจอกับเพื่อนๆ ที่ใต้ตึก ถ้าเป็นเอกของพลอยจะนั่งกันอยู่ 4 โต๊ะ ถัดไปจะเป็นของเอกออกแบบแฟชั่น”

พูดไปก็เหลือบไปมองเจ้าตูบ เจ้าถิ่นขนานแท้ที่นอนหมอบอยู่บนโต๊ะ หนูพลอยเลยเอื้อมมือเข้าไปลูบไล้อย่างเอ็นดูก่อนกล่าวว่า “ส่วนเจ้าตูบลายด่างตัวนี้ จะเห็นกันบ่อยๆ เขาจะชอบมานอนเฝ้าโต๊ะให้ และเวลาที่พวกเราซื้ออะไรมากินใต้ตึกก็จะแบ่งให้เขากินด้วยตลอด ซี้กัน”

แหม…พอพูดถึงเรื่องกิน ท้องเจ้ากรรมดันร้องซะได้ หนูพลอยเลยชวนไปตลาด นัดข้างมหา”ลัย หาเสบียงลำเลียง เข้าท้อง

วันนี้พลอยเลือกหม่ำก๋วย เตี๋ยวต้มยำ เจ้าตัวเน้นด้วยเสียงน้ำลายสอว่า รสเด็ดมั่กมาก

“ถ้าวันไหนมีเวลาหน่อยก็จะเดินตลาดนัด ซื้อเครื่องประดับ รองเท้า เสื้อผ้า ราคาไม่แพง สามารถต่อรองราคาได้” เล่าจบก็เริ่มหม่ำ เพราะขืนคุยนานเส้นก๋วยเตี๋ยวคงอืดแย่

ก่อนแยกย้ายกันอืด เอ๊ย! กลับ ขอเวลาอีกนิดให้หนูพลอยพาย้อนความถึงบ้านเกิด “พลอยเกิดที่เชียงใหม่ บ้านอยู่อ.สันทราย ใกล้กับตัวเมืองเลยค่ะ”

“อนุบาลเรียนอยู่อนุบาลบ้านเด็ก ประถม- มัยธยมต้น เรียนที่ร.ร.เรยีนาเชลีวิทยาลัย ส่วน มัธยมปลายเรียน ร.ร.ปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จากนั้นก็มาสอบเอ็นทรานซ์แบบสอบรับตรงที่ มศวประสานมิตรค่ะ”

“ถ้าถามถึงสถานที่ที่พลอยผูกพันที่เชียงใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียน ไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหน เพราะมีคุณแม่คอยรับส่ง ไปเรียนพิเศษกลับบ้านค่ะ”

ว่าแต่โตเป็นสาวแล้ว หนุ่มๆ ฝากถามว่า แม่ยังมารับอยู่รึเปล่าเอ่ย?

ดาราเรียนหวังสร้างภาพ? ใครๆ มักมองดาราเรียนหวังสร้างภาพ “หนูพลอย” ได้ฟังถึงขั้นร้อง “ว้าย!!” ก่อนจะเถียงหัวชนฝา “ไม่จริงเลย ที่พลอยมาเรียนเพราะอยากศึกษาหาความรู้จริงๆ”

จากนั้นก็อรรถาธิบาย “ซึ่งการที่เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย อาจารย์และเพื่อนๆ เข้าใจว่าเราไม่ได้ไปเที่ยวเล่นที่ไหน ซึ่งพลอยก็ได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีจากอาจารย์และเพื่อนๆ คือเขาเองก็อยากให้เราได้ความรู้จริงๆ เรื่องที่มาเรียนเฉยๆ แล้วได้เกรดกลับไป นั่นไม่มีแน่ๆ”

“และในเอกการแสดงก็มีเพื่อนนักแสดงคือ “ปลา-ปาลิตา” ถึงจะเป็นนักแสดงคนละช่อง แต่ก็สนิทกัน เรียนเอกเดียวกัน ปีเดียวกัน ถึงพลอยกับปลาจะเป็นนักแสดง แต่เราก็มาเรียนสม่ำเสมอค่ะ” พลอยกล่าวย้ำ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์