?นาคปรก? เจ๋ง ประเดิมฉายเวิลด์พรีเมียร์รอบแรกในโลก

Home / ข่าวหนัง / ?นาคปรก? เจ๋ง ประเดิมฉายเวิลด์พรีเมียร์รอบแรกในโลก

ประกาศออกมาแล้วสำหรับรายชื่อของภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต้ครั้งที่33 ประจำปี 2008  ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 4-13 ก.ย. ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี และเป็นอีกหนึ่งเกียรติประวัติครั้งสำคัญที่ควรได้รับการบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย เมื่อภาพยนตร์ที่ตีแผ่แง่มุมด้านมืด สะท้อนถึงกิเลศ ความโลภ การทรยศหักหลัง และการเผชิญหน้าระหว่างความดีและความชั่วที่แฝงอยู่ในตัวตนของมนุษย์ภายใต้การตั้งคำถามที่ว่า ศาสนาจะสามารถขัดเกลาความดีที่มีอยู่ในตัวตนของคนที่เลวที่สุดได้หรือไม่ จากบ.สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล เรื่อง นาคปรก (The Shadow of Naga) ผลงานการกำกับของ ภวัต พนังคศิริ  ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้จัดงานให้เข้าฉายอย่างเป็นทางการในเทศกาลภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ ในสาย Contemporary World Cinema โดยเป็นการจัดฉายรอบปฐมทัศน์ครั้งแรกในโลก (WORLD PREMIER)

ทั้งนี้นาย Raymond Phathanavirangoon โปรแกรมเมอร์สายภาพยนตร์โลกร่วมสมัย (Contemporary World Cinema) ได้พูดถึงความน่าสนใจของภาพยนตร์ไทยเรื่องนาคปรกโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหาและประเด็นที่ตัวภาพยนตร์ต้องการนำเสนอซึ่งสร้างความโดดเด่นจนทำให้ภาพยนตร์ไทยเรื่องนาคปรกได้รับเกีรยติในครั้งนี้

พูดได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนาคปรก มีประเด็นของเรื่องราวที่มีความเฉียบคมและก่อให้เกิดการถกเถียง แม้ว่าธีมของเรื่องจะนำด้วยเรื่องพุทธศาสนาก็ตาม  ตัวหนังมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และตัวพล็อตเรื่องที่พลิกไปพลิกมาจนคาดเดาไม่ถูก ในขณะเดียวกันก็ยังแฝงไว้ด้วยปรัชญาพุทธที่ทำให้หนังมีความโดดเด่นมากกว่าหนังอาชญากรรมโดยทั่วไป โดยเฉพาะประเด็นของกฏแห่งกรรม


ภวัต พนังคศิริ  (รูปเก่าสมัยถ่ายทำหนังนาคปรก ตอนนี้พี่แกผอมลงเยอะเลยนะ)

สำหรับภาพยนตร์เรื่องนาคปรกได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นภาพยนตร์ไทยที่กล้านำเสนอ ตีแผ่และถ่ายทอดถึงแง่มุมด้านมืดทางสังคมที่เกิดขึ้นโดยได้สมชาย เข็มกลัด, เร แม็คโดนัลด์, เต้ ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์(ไอ้ฟัก), ทราย เจริญปุระ, สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ และ รัชนู บุญชูดวง 6นักแสดงระดับฝีมือชั้นแนวหน้าของเมืองไทยทุ่มการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตในภาพยนตร์เรื่องนี้เลยทีเดียว


http://www.tiff08.ca/default.aspx

แล้วบ้านเราจะได้ดูเมื่อไหร่หนอ สิ้นปีแหละ ถ้าไม่เลื่อน “อีก”