?โน้ต? ลุ้น ?หลวงพี่เท่ง 2? ผ่านกรรไกรเซ็นเซอร์

Home / ข่าวหนัง / ?โน้ต? ลุ้น ?หลวงพี่เท่ง 2? ผ่านกรรไกรเซ็นเซอร์

ยิงหนังตัวอย่างออกมาแล้ว สำหรับ หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย ทำเอาหลายคนลุ้นว่าหนังจะผ่านเซ็นเซอร์หรือไม่ ซึ่งผู้กำกับ โน้ต เชิญยิ้ม หรือ บำเรอ ผ่องอินทรีย์ นั้นบอกว่าสามารถอธิบายที่มาที่ไปของหนังได้อย่างครบถ้วน และไม่มีเจตนาดูหมิ่นพุทธศาสนา

เซนเซอร์บอกให้ระวัง ตอนแรกที่ตัดหนังตัวอย่างไปเขาก็มองว่า เอาพระมาทำตลกหรือเปล่า ก็มีบอกว่าให้ทำหนังสือขึ้นว่าภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอธรรมะผ่านความบันเทิง โดยผู้ทำไม่ได้มีเจตนาลบหลู่หรือล้อเลียน ก็มีบอกว่าให้เอาบางฉากออกไปในภาพที่ไม่เหมาะสม ก็เลยต้องมีการไปมิกซ์กันใหม่ ซึ่งเราก็ทำตามนโยบายผู้ใหญ่ อันนี้คือเฉพาะหนังตัวอย่าง เพราะคนที่เห็นภาพจากในหนังตัวอย่างอาจมีเข้าใจผิด เพราะไม่ทราบที่มาที่ไป หนังมันตัดออกมาบางส่วน แต่ว่าในหนังไม่ได้มีการตัดอะไรออก เพราะแต่ละฉากมันมีที่มาที่ไป อธิบายว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น

ผมเองก็รับฟังความคิดเห็นของเขา แต่เราก็จะบอกก่อนเลยว่าเราไม่มีเจตนาลบหลู่พุทธศาสนา มันเป็นเรื่องราวของคน 3 ศาสนา ที่ใช้ชีวิตร่วมกันอยู่อย่างมีความสุข ตัวหนังที่ออกมาตอนนี้ผมว่าโอเค อย่างป๋าเทพเขาก็ไม่เคยเล่นหนังแบบนี้ โจอี้ บอย แม้จะไม่เคยบวชมาแต่ก็พยายามถามว่าพระทำอะไรได้ไม่ได้ และในหนังก็มีนำเสนอให้รู้ว่ามีบางอย่างพระทำได้ แต่คนทั่วไปไม่รู้ และมีบางอย่างที่พระทำไม่ได้ แต่ก็ยังทำกันอยู่ ซึ่งการนำเสนอเรื่องราวแบบนี้ถ้าเรานำเสนอเป็นหนังพระล้วน ๆ อาจจะดูเป็นหนังสารคดีไป ก็เลยต้องมีความบันเทิงปนเข้ามา

ซึ่งเรื่องเซ็นเซอร์นี้ผมว่าถ้าเรามีโจทย์ที่ตอบเขาได้ ผมไม่กลัวเรื่องที่จะไม่ผ่านเซ็นเซอร์ เราสามารถอธิบายว่าเรามีจุดประสงค์อะไร เพียงแต่ผู้ใหญ่เขาอาจจะเป็นห่วงเรื่องนี้ เพราะเรื่องสถาบันศาสนามันละเอียดอ่อน กลัวว่ามันจะคลอนแคลน ผมค่อนข้างมั่นใจในตัวหนัง ถึงแม้ว่าสถานการณ์บ้านเมืองจะเป็นแบบนี้ แต่ผมว่ากว่าหนังจะเข้าวันที่ 2 ต.ค. มันก็อาจจะดีขึ้น หรือไม่ก็หนักไปเลย ซึ่งถึงตอนนั้นมันก็ไม่ใช่หนังผมคนเดียว คงกระทบทั้งหมด

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


หนังตัวอย่างยังไม่มีให้ดูแบบออนไลน์ แต่มีให้ดูในโรงหนังแล้ว
ดูโปสเตอร์ไปก่อนนะ