“เทศกาลภาพยนตร์ฯ” เปิดศักยภาพหนังไทย

Home / ข่าวหนัง / “เทศกาลภาพยนตร์ฯ” เปิดศักยภาพหนังไทย

ใกล้เข้ามาทุกทีกับงานใหญ่ของวงการภาพยนตร์ “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2551” ซึ่งจะมีขึ้นระหว่าง 23-30 ก.ย.นี้ โดย “ตั้ม”จาฤก กัลย์จาฤก นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ พ่องานเผยว่า

“คอนเซ็ปต์การจัดงานใช้ธีมว่า คนดูเงา ซึ่งคุณวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง เป็นคนคิด เงาก็คือภาพยนตร์ จริงๆ ความบันเทิงมีมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ อย่างหนังตะลุงก็เรียกว่าภาพเงา เราคิดว่าภาพเงาหรือภาพยนตร์มันเป็นสื่อเหมือนดนตรี คือมันเป็นภาษาสากลสามารถไปเผยแพร่ที่ไหนก็ได้ในโลก”

“เราอยากจะบอกผู้คนในภูมิภาคนี้ที่เกี่ยวข้องกับฟิล์มว่าเมืองไทยมีความพร้อม มีศักยภาพทุกมิติที่จะรองรับฟิล์มจากฮอลลีวู้ด หรือสร้างหนังเอง ตรงนี้คือสิ่งที่เราประกาศออกไปเหมือนเป็นตลาดซื้อขายหนัง เรามั่นใจว่าเราทำได้ จริงๆ แล้วทุกคนก็รู้ว่าในภูมิภาคนี้คนไทยเก่งเรื่องฟิล์ม เพียงแต่ว่าเรายังไม่ได้ประกาศตัวอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะฉะนั้นงานนี้มันจะช่วยได้ครับ”

งานในปีนี้มีอะไรแปลกใหม่กว่าครั้งที่ผ่านมาหรือเปล่า หัวเรือใหญ่ ในการจัดงานเผยว่า

“จริงๆ แล้วมันเป็นรูปแบบนะครับ ความแปลกมันคงไม่แปลก แต่ความแข็งแรงหรือความตรงจุดประสงค์ของผู้สร้างภาพยนตร์อาจจะมีมากกว่า เพราะว่าเราเอาคนภาพยนตร์มาทำ ครั้งนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ก็ยังร่วมมืออยู่ ทุกงานก็เป็นแบบนี้ เริ่มต้นทางรัฐบาลทำให้ก่อนลงทุนให้ก่อน และหลังจากนั้นเอกชนก็มาทำต่อครับ”

“ตอนนี้มีประเทศที่ตอบรับว่าจะมาร่วมงานประมาณ 40-50 ประเทศแล้ว คิดว่าการจัดงานครั้งนี้จะนำรายได้เข้าสู่ประเทศไทย เม็ดเงินที่เกิดขึ้นผมว่าน่าจะหลายพันล้านบาทครับ เราหวังว่าจุดนี้จะเป็นจุดที่ทำให้คนมองกลับมาในประเทศไทยว่าเราไม่ได้มีเรื่องอะไรที่ร้ายแรง ผมหวังว่ากระแสการเมืองคงไม่ส่งผลกระทบกับงานในครั้งนี้ ผมคิดว่าพอถึงเวลาเรื่องทุกเรื่องจะคลี่คลายไปได้ครับ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


ดูรายละเอียดงาน คลิกที่ภาพโปสเตอร์

หนัง - งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพ ปี 2551