เคิร์สเทน ดันส์ท พบสัจธรรม “ดัง”แล้ว”ทุกข์” จริงๆ

Home / ข่าวหนัง / เคิร์สเทน ดันส์ท พบสัจธรรม “ดัง”แล้ว”ทุกข์” จริงๆ

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ

“เคิร์สเทน ดันส์ท” นางเอกสาวจาก “สไปเดอร์แมน” เปิดบ้านหรูที่ฮอลลีวู้ด ฮิลส์ ให้สัมภาษณ์ “มาร์แชล เฮย์แมน” ว่า ตอนนี้เธอมีความสุขอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เพราะรู้แล้วว่าควรจะทำอย่างไรกับชีวิต หลังเพิ่งเดินออกมาจากเคอร์เก้ ลอดจ์ สถานบำบัดในเมืองซันแดนซ์ รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ที่เข้าไปรักษาอาการซึมเศร้า เมื่อต้นปี!!!

“จงเชื่อมั่นตัวเองก่อนเป็นสิ่งแรก” นางเอกสาววัย 26 พูดถึงปรัชญาการใช้ชีวิตที่ได้เรียนรู้ หลังเดินออกมาจากสถานบำบัด ที่เธอไม่อยากเล่าถึงรายละเอียดว่า ทำไมจึงต้องเข้าไปรักษาตัวอยู่ที่นั่น

“ฉันไม่อยากเล่าถึงเรื่องนี้มาก เพราะสิ่งที่ฉันพูดไป เดี๋ยวมันก็จะไปปรากฏอยู่ในบล็อค ในอินเตอร์เน็ตที่จะปรากฏอยู่ไปตลอดชีวิตที่เหลืออยู่ของฉัน แม้มันจะผ่านไปแล้ว”

“ทุกคนต่างเคยมีช่วงเวลาที่ย่ำแย่ เลวร้ายกันทั้งนั้น เพียงแต่พวกเขาไม่ได้แสดงออกให้ใครรู้ใครเห็น ฉันก็เช่นกัน แต่ฉันโชคดีที่มีที่พึ่งพิง มีเงินทองที่จะดูแลตัวเอง แล้วฉันก็ได้เรียนรู้อะไรมากมาย”
 
เคิร์สเทน ดันส์ท ซึ่งโด่งดังตั้งแต่อายุ 12 จาก “อินเทอร์วิว วิธ เดอะ แวมไพร์” ที่เธอเล่นเป็นแวมไพร์น้อยประกบคู่กับ “ทอม ครูส” เมื่อปี 2537 เล่าว่า เมื่อก่อน “ฉันไม่เคยสนใจ ดูแลอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองเลย โกรธก็ไม่แสดงออก ทำตัวเป็นเด็กดีตลอดเวลา แล้วเมื่อคุณเป็นนักแสดงตั้งแต่ยังเด็ก คุณต้องทำนั่น ทำนี่ตามที่มีคนบอก สั่งให้ไปที่ไหน ก็ต้องไป บอกให้ยืนตรงไหน ก็ต้องยืน คุณต้องทำทุกอย่างตามที่คนบอกตลอดเวลา มันเลยทำให้คุณเป็นคนที่มีชีวิตขึ้นอยู่กับความต้องการของคนอื่น ถ้าหากตอนนั้น ฉันรู้จักเชื่อตัวเอง ฟังตัวเอง ฉันก็คงจะไม่เป็นอย่างนี้ แต่ทุกคนต่างมีบทเรียน และตอนนี้ฉันก็ได้เรียนรู้แล้วเช่นกัน และรู้สึกมีความสุขมาก”

หลังผ่านช่วงสับสน วังวนที่มีแต่เรื่องทุกข์ๆ ตอนนี้เคิร์สเทน หรือ “กีกี้” ชื่อเล่นที่เธอเรียกตัวเองติดปากมาตั้งแต่เด็ก เพราะตอนนั้นออกเสียงเรียกชื่อ เคิร์สเท่นของตัวเองไม่ถนัด ก็ว่า เธอมีพลังใจที่จะกลับมาทำงานที่ทำได้ดีที่สุดในชีวิต ซึ่งนั่นก็คือการแสดงภาพยนตร์เรื่องใหม่ “ออล กู้ด ธิงส์”

“ฉันยังจำได้ว่าเคยอ่านเจอข่าวของโจดี้ ฟอสเตอร์ ว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอก็เคยเซ็งจนอยากเลิกเล่นหนัง แต่เมื่อเธอมีโอกาสได้ไปเล่น “ดิ แอคคิวด์” มันได้จุดประกายให้เธอเกิดความรักในการแสดงขึ้นมาอีกครั้ง สำหรับ “ออล กู้ด ธิงส์” ก็ทำให้ฉันเกิดความรู้สึกทำนองนั้น หลังจากคนเราผ่านช่วงเวลาที่ทุกข์แสนสาหัส คุณจะไม่ค่อยแคร์อะไรมาก คุณจะรู้สึกเป็นอิสระมากขึ้น และไม่กลัวว่าคนจะคิดอะไร จะมองคุณยังไง”

ที่ก้าวหน้าไปอีกขั้นคือตอนนี้เธอยังร่วมกับเพื่อนหญิงอีก 2 คนตั้งบริษัทผลิตภาพยนตร์ของตัวเองขึ้นมาชื่อว่า “วู้ดเดน สพูน โปรดักชั่น”

“ยิ่งฉันได้เห็นอะไรมาก ได้เรียนรู้ชีวิตมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้เกิดไอเดีย และอยากจะทำงานศิลปะ ซึ่งฉันคิดว่าเท่าที่ผ่านมาฉันได้รู้จักผู้คนมากพอที่จะเลือกคนดีมีฝีมือมาผลิตผลงานดีๆ ด้วยกัน”

สำหรับโปรเจ็คต์แรกที่ตั้งใจจะทำ เป็นหนังสารคดีชื่อว่า “วาย ทิวส์เดย์” ที่ต้องการเสนอไอเดียให้เปลี่ยนวันเลือกตั้งทั่วไปในสหรัฐอเมริกา จากวันธรรมดามาเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อให้คนอเมริกันมีโอกาสออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีกันมากขึ้น

“ฉันชอบเนื้อหาของเรื่อง ที่มันไม่มีการเลือกข้าง เลือกฝ่าย ผู้คนต่างให้ความสนใจคนดัง ดารา คนมีชื่อเสียงอยู่แล้ว ดังนั้นหากเรามีโอกาสจะพูดอะไรที่เป็นประโยชน์ บางครั้งมันก็อาจทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นมาได้”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์