แนะหนังน่าดู 9 เรื่อง บางกอกฟิล์ม2008

Home / ข่าวหนัง / แนะหนังน่าดู 9 เรื่อง บางกอกฟิล์ม2008

ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2551 นี้ มีหนังคุณภาพจำนวนกว่า 70 เรื่อง จากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเข้าฉาย งานนี้ สิน-ยงยุทธ ทองกองทุน นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย หนึ่งในคีย์แมนหลักของเทศกาลนี้ เลยต้องมารับบทหนักในการคัดเลือกโปรแกรมภาพยนตร์เข้าฉาย และมีคำแนะนำสำหรับ 9 อันดับหนังเด่นน่าชมในเทศกาลครั้งนี้ (อันดับไม่ได้หมายถึงระดับความน่าดู แค่เรียงเฉยๆนะ)

 

อันดับ 1 Vicky Cristina Barcelona ภาพยนตร์ที่กำกับโดย วู้ดดี้ แอลเลน ผู้กำกับที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในอเมริกา นำแสดงโดยดาราชื่อดัง สการ์เลต โจฮันสัน เป็นภาพยนตร์แนวผจญภัยโรแมนติก ที่เกี่ยวกับ วิกกี้ และ คริสติน่า 2 หญิงสาวอเมริกันเดินทางมาพักผ่อนที่ประเทศสเปน ที่ทั้ง 2 ได้พบกับศิลปินผู้ร่ำรวยและภรรยาเก่าที่วิกลจริตของเขา เมื่อพวกเขาทั้งหมดมารวมตัวกัน ความยุ่งเหยิงจึงเกิดขึ้น Vicky Cristina Barcelona เป็นภาพยนตร์เวิลด์พรีเมียร์ที่ไปฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะเปิดฉายเป็นภาพยนตร์ปฐมทัศน์ของงานเทศกาลฯ ปีนี้อีกด้วย

 

อันดับ 2 Lorna’s Silence หนังเล็กๆ ที่เล่นประเด็นใหญ่ๆ กำกับโดย 2 พี่น้อง Jean-Pierre and Luc Dardenne เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ชะตาชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่ผูกติดกับความรักและกฎของโลกอาชญากรรม Lornas Silence ได้รับรางวัล Best Screenplay และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล Golden Palm จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2008

 

อันดับ 3 A Christmas Tale ภาพยนตร์จากประเทศฝรั่งเศส กำกับโดย Arnaud Desplechin เรื่องราวของคนในครอบครัว 3 ช่วงอายุที่เกี่ยวพันกันเพราะความรู้สึกที่ซ่อนเงื่อนทั้งฉันพี่น้องและชู้สาว ด้วยปัญหาของโรคร้ายที่ถ่ายทอดกันทางพันธุกรรมทำให้คนในครอบครัวต้องเผชิญและต้องช่วยกันต่อสู้กับโรคร้ายนี้ A Christmas Tale ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล Golden Palm จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2008

 

อันดับ 4 Let the Right One In เป็นเรื่องราวของเด็กชายผู้อ่อนแอ ออสการ์ หลงไปคบกับเด็กหญิงข้างบ้านวัยเดียวกัน แต่การมาของเธอ ผู้คนหายตัวไปอย่างลึกลับและมีการฆาตกรรมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง   กว่าออสการ์จะรู้เรื่องสยองขวัญก็ปะติดปะต่อได้ว่าเธอเป็นผีดิบ Let the Right One In  ภาพยนตร์จากประเทศสวีเดน กำกับโดย โทมัส แอลเฟรดสัน สร้างจากนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และเมื่อผลิตเป็นภาพยนตร์ก็ได้รับคำชมว่าถ่ายทอดบรรยากาศพิเศษตามท้องเรื่องได้ดี และเป็นอีกเรื่องที่เป็นตัวอย่างที่ดีของการถ่ายทอดวรรณกรรมมาเป็นภาพยนตร์  โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ในปี 2008 หลายรางวัล อาทิ รางวัล Best Narrative Feature จาก TRIBECA International Film Festival, รางวัล  Best European Fantasy Feature จาก Neuchatel International Film Festival และรางวัล Metro Critics จาก Natfilm Festival Copenhagen

 

อันดับ 5 Up the Yangtze เป็นภาพยนตร์แนวสารคดีกำกับโดย Yung Chang นำเสนอเรื่องแม่น้ำแยงซีกำลังจะถูกเปลี่ยนโฉมไป  หลังการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์  สารคดีว่าด้วยชีวิตภายใต้ความฝันแห่งศตวรรษที่ 21 ของจีน  Yung Chang ผู้สร้างภาพยนตร์เลือดผสมจีน-แคนาดา  เก็บภาพชีวิตชาวนาที่น่าจับใจ  เป็นการเล่าถึงปัจจุบันอย่างมีพลัง Up the Yangtze ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์มากมาย  อาทิ รางวัล  Best Canadian Documentary จาก Vancouver International Film Festival ปี 2007, รางวัล Golden Gate Award Documentary Feature จาก San Francisco International Film Festival ปี 2008

 

อันดับ 6 24 City ภาพยนตร์จากประเทศจีน ที่เรื่องนี้เรียกว่าโดดเด่นในแง่ของเล่าเรื่อง ที่ถึงแม้เรื่องจะถูกเล่ามาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่น่าเบื่อเลย ซึ่งเรื่องนี้กำกับโดย Jia Zhangke เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ โรงงานรหัส 420 โรงงานสร้างเครื่องบินและผลิตอาวุธเก่าของจีนที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเฉิงตู ถูกทำลายลงเพื่อโครงการ 24 มีการก่อสร้างโรงแรมหรูหรา ที่อยู่อาศัยชั้นเยี่ยม ศูนย์การค้าที่ทันสมัย ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ คน 8 คน เล่าถึงประวัติของโรงงานและชะตาชีวิตของคนงาน ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในประเทศจีนจากวิสาหกิจที่ครอบครองโดยรัฐมาเป็นของเอกชน หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไป เช่นเดียวกับ ระบบสังคมนิยมของจีนได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว 24 City ได้รับเลือกเข้าสู่สายประกวด เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2008

 

อันดับ 7 Be Like Others เล่าเรื่องเพศที่สาม ที่ต้องซ่อนเร้นความต้องการจากสังคม และดิ้นรนแสวงหาการเปลี่ยนแปลงไปสู่การยอมรับ การแสดงตัวตน และการแปลงเพศ ในอิหร่านการผ่าตัดแปลงเพศจะเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่การรักร่วมเพศนั้นกลับมีโทษถึงตาย Be Like Others ได้รับรางวัล Amnesty International Film Prize – Special Mention จาก Berlin International Film Festival ปี 2008 และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล Grand Jury Prize World Cinema – Documentary จาก Sundance Film Festival ในปีเดียวกัน

 

อันดับ 8 Birdsong จากพระคำภีร์ และคำประพันธ์ของ Pablo Casals คีตกวีและนักเชลโลผู้ยิ่งใหญ่ชาวสเปน Birdsong เป็นเรื่องของปราชญ์ 3 คนที่เดินทางรอนแรม ผ่านทะเลน้ำแข็งและทะเลทราย เพื่อค้นหาพระเยซู บุตรแห่งพระเจ้าที่เพิ่งประสูติ ซึ่งเรื่องนี้เน้นการถ่ายภาพที่โดดเด่นมากเป็นพิเศษ Birdsong ได้รับเลือกเข้าร่วมเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2008 ในสาย Directors Fortnight

 

อันดับ 9 Slingshot หนังดีอีกเรื่องจากฟิลิปปินส์ หนังเล่าเรื่องของย่านหนึ่งในฟิลิปปินส์ ที่กำลังจะมีการเลือกตั้ง แต่อนาคตจะเป็นอย่างไรบ้างสำหรับเหล่า Tirador คำพื้นถิ่นที่ใช้เรียกพวกลักเล็กขโมยน้อย  พวกเขาอาศัยอยู่ในอาคารเก่าทรุดโทรมในสลัมของ Quiapo ย่านธุรกิจวุ่นวายในมะนิลาและแหล่งทำมาหากินของพวกเขา หนังหยิบเอาเรื่องของ ออลดี้  เจริญรอยตามพ่อด้วยการขโมยสายไฟและวิ่งราว คาลอยอยากจะมีอาชีพสุจริตแต่ถูกผลักให้ไปในทางตรงกันข้าม  ทั้งจากพ่อจริงที่ไม่เอาไหนและพ่อเลี้ยงที่เอาแต่สร้างความกดดัน เร็กซ์พ่อใหม่วัยหนุ่มต้องเลือกอยู่ตลอดเวลาระหว่างเอาเงินไปซื้อนมให้ลูกกับมาสนองความต้องการของตัวเองที่ติดยางอมแงม วันเลือกตั้งใกล้เข้ามานักการเมืองวุ่นกับการหาเสียงและซื้อเสียงจากชาวสลัม สิ่งที่พวกเขานำเสนอต่อสาธารณะชนไม่พ้นคำสัญญาว่าจะให้ชีวิตที่ดีขึ้นแก่ชาวฟิลิปปินส์ Slingshot ได้รับรางวัล Special Jury [Official Competition] จาก Marrakech International Film Festival ปี 2007 และ Caligari Prize จาก Berlin International Film Festival ปี 2008

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


บางที ดูโปสเตอร์ แล้วจะทำให้ความน่าดู น่าสนใจเพิ่มมากขึ้นนะครับ ดูโปสเตอร์บางส่วนกัน