ภัยร้ายจากความสะดวกสบาย ที่เราได้รับในปัจจุบัน

Home / ข่าวหนัง / ภัยร้ายจากความสะดวกสบาย ที่เราได้รับในปัจจุบัน

* เนื้อหาเปิดเผยถึงความลับของหนัง ยังไม่ได้ดู กรุณาอย่าเพิ่งอ่าน (แล้วเอามาลงทำไม)

 

 

มันคือจุดสิ้นสุดของงานประจำวันของคุณ คุณปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ และระบบเน็ทเวิร์กทำให้เจ้านายของคุณรู้ว่าคุณทำรายงานที่จะต้องส่งในวันศุกร์คืบหน้าไปถึงไหนแล้ว ระหว่างขับรถกลับบ้าน คุณได้รับข้อความทางพีดีเอจากบ้าน อัจฉริยะ ของคุณว่าคุณต้องซื้อนม ระบบจีพีเอสในรถของคุณบอกคุณว่าจะไปหาซื้อนมได้ที่ไหน ลูกชายคุณโทรศัพท์เข้ามาและบอกว่าเขากำลังกินข้าวเย็นอยู่ที่บ้านเพื่อน คุณรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหนเพราะอุปกรณ์จีพีเอสในรถของครอบครัว บอกคุณได้ คุณเตือนเขาให้ใช้ยาแก้หืด ซึ่งต้องขอบคุณข้อความจากเครื่องบันทึกสุขภาพส่วนตัวของครอบครัวคุณที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ มันจะบอกคุณด้วยว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องไปเช็คสุขภาพ เหตุการณ์แบบนี้ไม่ใช่เรื่องอนาคตอีกต่อไป

ชีวิตประจำวันของเราเต็มไปด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกทางเทคโนโลยี ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือจนถึงระบบต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันทั่วโลก, ตู้เอทีเอ็ม, คอมพิวเตอร์, เครื่องรักษาความปลอดภัยประจำบ้าน, ซีซีทีวี, กล้องจราจร, แถบแม่เหล็กบนบัตรเครดิต, บัตรของห้างต่างๆ, บัตรประจำตัว ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้ชีวิตของพวกเราง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้น คอมพิวเตอร์ทำให้การจัดการ การควบคุมข้อมูล การสื่อสาร การขนส่ง อุปกรณ์ทหาร ระบบการเงิน และพลังงานต่างๆ มีความง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นกระดูกสันหลังของชีวิตประจำวันของเรา สิ่งเหล่านี้คือทุกอย่างที่เราลงทุนไปเยอะมาก ไชอา ลาบัฟ บอก พวกมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้ชีวิตของพวกเราง่ายดายขึ้น

อย่างไรก็ดี ลาบัฟกล่าวต่อ มีคนไม่มากนักที่หยุดคิดเกี่ยวกับวิธีที่สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำงาน ในทุกๆ วัน โลกของเราได้รับการบันทึกและจัดเก็บด้วยระบบดิจิตอลอย่างที่ไม่มีใครเคยสังเกต ทั้งรูปภาพของเรา ชื่อของเรา เลขประจำตัวผู้ประกันสังคม ข้อมูลการจับจ่ายใช้สอย เหมือนเราอยู่ทั้งในโลกนี้และในโลกเสมือนจริงในคอมพิวเตอร์ เราเป็นใคร เราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ความลับของเราคืออะไร สิ่งที่เราทำ และสิ่งที่เราไม่ทำ ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของโลกดิจิตอลแห่งใหม่ ใบหน้าของเรา ดวงตาเรา เสียงเรา การเคลื่อนไหวของเราล้วนแต่สามารถถูกประเมิน แปลงเป็นระบบดิจิตอล ทำการบันทึกและเก็บข้อมูลเอาไว้เพื่อการติดตาม และเมื่ออำนาจของคอมพิวเตอร์และความสามารถในการจัดเก็บเพิ่มสูงขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ที่จะควบคุมทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกอย่างที่เราทำในภาพยนตร์เรื่องนี้ เคิร์ตซ์แมนบอก ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมันได้สะท้อนให้เห็นโลกที่เราใช้ชีวิตกันอยู่

คำถามที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถามเอาไว้ ก็คือ จะเกิดอะไรขึ้นถ้า… จะเกิดอะไรขึ้นถ้าใครสักคนค้นพบวิธีที่จะเข้าถึงข้อมูลและใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีทั้งหมดนั้น

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสิ่งเหล่านั้นถูกนำมาใช้ทำร้ายคุณ 

เรื่องราวที่เป็นแกนกลางของเหตุการณ์ที่เป็นฝันร้ายเมื่อคนบริสุทธิ์ถูกป้ายความผิดและถูกตามล่า ถือว่ามีความใกล้เคียงกับที่เคยเป็นเมื่อไอเดียนี้ผุดขึ้นในหัวของสปีลเบิร์กเป็นครั้งแรก ในช่วงเวลาหลายปีนับแต่ที่เขาเกิดไอเดียเรื่องนี้ขึ้นมา เทคโนโลยีได้พัฒนาเติบโตไปอย่างรวดเร็ว โลกที่คุณถูกเฝ้าจับตาดู การเคลื่อนไหวของคุณถูกติดตาม บันทึกและเก็บไว้เป็นแฟ้มข้อมูล ได้เปลี่ยนจากเรื่องแนววิทยาศาสตร์ให้กลายมาเป็นความจริง สิ่งที่มหัศจรรย์มากของโปรเจ็กต์นี้ ลาบัฟอธิบาย ก็คือความจริงที่ว่าตั้งแต่เมื่อเกือบสิบปีที่แล้ว สตีเว่น สปีลเบิร์กเหมือนมีญาณที่มองเห็นได้ล่วงหน้าว่าของแบบนี้จะเกิดขึ้น

ตามที่เคิร์ตซ์แมนกล่าว นวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นเร็วมากในช่วงที่เขากับผู้อำนวยการสร้าง โรแบร์โต้ ออร์ซี่ทำการพัฒนาตัวบทภาพยนตร์ จนเรื่องราวในเรื่องนี้มีความใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้น สิ่งที่สตีเว่นได้บอกเราเอาไว้ ก็คือตอนที่เขาเกิดไอเดียนี้ขึ้นมา มันยังเป็นเรื่องแนววิทยาศาสตร์อยู่เลย เคิร์ตซ์แมนบอก มันดูจะเกินกว่าจะเป็นไปได้ และสิ่งที่น่าตื่นเต้นของการที่ได้มาสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ในเวลานี้ก็คือ มันไม่ใช่เรื่องของจินตนาการทางวิทยาศาสตร์อีกต่อไปแล้ว เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มันเปลี่ยนแปลงไปจริงๆ ตลอดสองปีหลังมานี้ เพราะในทุกๆ เช้าที่เราตื่นขึ้นมา ทุกอย่างดูจะกลายเป็นเรื่องเป็นไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดไม่ว่าใครจะเป็นคนที่กำลังควบคุมเจอร์รี่และเรเชล ก็คือความสามารถของพวกเขาที่จะจัดการกับเทคโนโลยีทุกอย่าง ความสนใจที่โมนาแกนมีต่อโปรเจ็กต์นี้เกิดขึ้นจากแง่มุมอันน่าหวาดกลัวที่เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันถูกนำมาใช้เป็นอาวุธ มันคอยดูแลพวกเรา เราต้องพึ่งพิงเทคโนโลยีพวกนี้สูงมาก โมนาแกนบอก ไอเดียที่มันหันมาทำร้ายเรา ฉันว่ามันน่ากลัวมากเลย นั่นคือสิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกทึ่งเมื่อได้อ่านบทภาพยนตร์เรื่องนี้

ระหว่างการสืบหาความจริง เจอร์รี่หนีพ้นจากการจับกุมของเอฟบีไอเพราะเครนใหญ่ยักษ์ตัวหนึ่งได้เหวี่ยงตัวมากระแทกใส่หน้าต่าง เรเชลเฝ้ามองขณะที่จอมอนิเตอร์ที่ร้านแม็คโดนัลด์ แสดงภาพสดจากขบวนรถไฟที่ลูกชายของเธอกำลังเดินทางอยู่ เสียงจากโทรศัพท์บอกพวกเขาว่าจะต้องทำอะไรต่อไป ไม่งั้นพวกเขาจะต้องเผชิญหน้ากับผลพวงจากการไม่เชื่อฟัง เจอร์รี่และเรเชลกลายเป็นเบี้ยหมากในโลกดิจิตอลใหม่นี้

ทั้งหมดที่เรารู้ก็คือมีเสียงที่มีอำนาจมาก ลาบัฟบอก มันอยู่ในรถทุกคัน จอภาพที่สนามบิน มันอยู่ในทุกอย่างที่คุณจินตนาการได้ว่าต้องเสียบปลั๊กเชื่อมต่อไว้ เราไม่รู้ว่าทำไมเราถึงได้รับคำสั่งให้ทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เรารู้เพียงแค่ว่าเสียงนั้นมีอำนาจมาก และเรา รวมถึงคนที่เรารักกำลังตกอยู่อันตรายถ้าเราไม่ทำตามคำสั่งนั้น เราไม่รู้ว่าเสียงนั้นมาจากไหน เท่าที่เรารู้ก็คือมันตามติดเราจากทุกทิศทางและไม่มีทางที่จะหนีมันพ้นด้วย


ความไม่ปลอดภัย ที่มากับการรักษาความปลอดภัย