เรื่องของ ผีจริง..บนจอ

Home / ข่าวหนัง / เรื่องของ ผีจริง..บนจอ

ใกล้วันฮาโลวีนอีกแล้ว…ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียลสัปดาห์นี้ จึงขอนำเรื่องสยองๆมาเขย่าอารมณ์คุณผู้อ่านกันอีกครั้ง จะน่าขนลุกขนาดไหน ก็เชิญสัมผัสกันได้เดี๋ยวนี้เลย…

เป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับครอบครัวเดอ  ฟีโอ ที่ถูกฆ่ายกครัวไปในปี ค.ศ.1974 โรนัลด์ เดอฟีโอ ผู้เป็นพ่อ และหัวหน้าครอบครัวถูกยิงก่อน จากนั้นภรรยาของเขาและลูกๆอีก 4 คน ก็ถูกยิงเสียชีวิตต่อๆมา

ที่น่าเศร้ามากกว่านั้นก็คือ ผลงานอันแสนหฤโหดนี้ เป็นฝีมือของคนในบ้าน ลูกชายคนโต โรนัลด์ เดอฟีโอ จูเนียร์ ที่ลงมือสังหารบุคคลในครอบครัวของตัวเองทั้งหมดในตอนเช้ามืดของวันที่ 13 พฤศจิกายน 1974 ซึ่งทุกคนกำลังหลับใหล เพราะโกรธแค้นที่ถูกพ่อดุด่า หลังจากจับได้ว่า เขาขโมยเงินไปถึง 20,000 เหรียญ

หลังก่อเหตุ โรนัลด์ เดอฟีโอ จูเนียร์ ถูกจับกุมลงโทษตามกฎหมาย แต่เรื่องก็ไม่ได้จบลงแค่นั้น

หลังจากผ่านเหตุร้ายไปได้ 13 เดือน ครอบครัวลูทซ์ นำโดยจอร์จ ลูทซ์ ตัดสินใจซื้อบ้านเลขที่ 112 โอเชียน อเวนิว บ้านหลังใหญ่ ในหมู่บ้านแอมมิตี้ ชานเมืองชายฝั่งทางใต้ของลองไปแลนด์ นิวยอร์ก

ซื้อทั้งๆที่รู้ว่าบ้านหลังนี้เคยเป็นที่เกิดเหตุน่าสะเทือนใจมาก่อน แต่จอร์จอาจจะไม่คิดมาก เพราะสามารถ ซื้อได้ในราคาถูกแสนถูก นอกจากนั้น ก่อนย้ายเข้ามาอยู่ ก็ได้มีการนิมนต์พระมาทำพิธีเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านไปก่อนแล้ว

แต่ขนาดพระก็ยังเจอดี ตอนที่พรมนํ้ามนต์ในห้องบนชั้นสองของบ้าน ก็มีเสียงขับไล่ให้ออกไป แต่ครอบครัวลูทซ์ก็ยังดื้อจะอยู่ต่อ ก่อนจะพบว่า การซื้อบ้านราคาถูกนั้น อาจมี ของแถม และหลังจาก ทน อยู่ได้แค่ 28 วัน จอร์จ ลูทซ์ ก็มีอันต้องพาครอบครัวเผ่นแนบ เมื่อต้องเจอะเหตุการณ์ประหลาดต่างๆนานา อันเป็นสิ่งเหนือเหตุผลทางวิทยาศาสตร์

สิ่งประหลาดที่ครอบครัวนี้พบมีหลายอย่าง เช่น มีบางบริเวณในบ้านที่มีอากาศเย็น แถมยังมีกลิ่นนํ้าหอม ในขณะที่แคทลีน ภรรยาของจอร์จรู้สึกถึงการกอดจากสิ่งที่มองไม่เห็น ด้านห้องเล็กใต้ดินที่ทาสีแดงนั้น ก็เป็นห้องที่แม้แต่หมาของครอบครัวยังกลัวและไม่กล้าเข้าใกล้ เหมือนกับเจ้าหมาน้อยจะรับรู้ถึงพลังชั่วร้ายบางอย่าง

ไม่เพียงเท่านั้น แคทลีนฝันร้ายเกี่ยวกับเรื่องการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ส่วนจอร์จก็ต้องตกใจตื่นเพราะได้ยินเสียงปิดประตูอย่างแรง แต่เมื่อรีบแจ้นลงมาดูข้างล่าง กลับไม่เจออะไร เจ้าหมาน้อยก็ยังนอนอยู่ดี แต่แล้ววันร้ายคืนร้าย กลอนประตูหน้าต่างก็ถูกทำลายด้วยแรงที่มองไม่เห็น

ที่ทำให้ขวัญผวาสุดๆ เห็นจะเป็นตอนที่ จอร์จมองเห็นภรรยาเปลี่ยนจากสาวหน้าตาดี กลายเป็นคนแก่เหี่ยวย่นวัยราว 90 ปี ว่าแล้ว ครอบครัวลูทซ์ก็ย้ายออก ทิ้งบ้านหลังนี้ไว้เป็นตำนานสยองอันโด่งดัง

สิ่งที่หลอกหลอนครอบครัวลูทซ์ ถูกนำไปเขียนเป็นหนังสือ เรื่อง The Amityville Horror A True Story หรือ เรื่องจริงสั่นประสาทที่แอมมิตี้วิลล์ จากปลายปากกาของเจย์ แอนสัน และไม่นานต่อมาก็ถูกนำไปสร้างเป็นหนังผีเรื่อง The Amityville Horror ในปี ค.ศ.1979

ความดังของหนังผีเรื่องนี้ ทำให้ครั้งเดียวไม่พอ เรื่องน่ากลัวแห่งแอมมิตี้วิลล์ถูกสร้างให้ โลดแล่น หลอนผู้ชมภาพยนตร์มาแล้วตั้ง 9 ครั้ง ล่าสุดในปี ค.ศ.2005 และในการถ่ายทำหนังครั้งล่าสุดนี้ ผู้เกี่ยวข้องหลายคนก็บอกว่า เกิดสิ่งแปลกๆขึ้นระหว่างการถ่ายทำ จนทำเอานักแสดงในเรื่องขนลุกอยู่หลายครั้ง เช่น ไฟที่เปิดปิดเอง และข้าวของในกองถ่ายหายไปอย่างลึกลับ

หนังผีที่สร้างจากเรื่องจริง และโด่งดังมากอีกเรื่องหนึ่งคือ American Haunting ที่ออกฉายเมื่อ 2 ปีก่อน หนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องที่ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ The Bell Witch : An American Haunting โดยเบรนท์ โมนาฮาน ว่าด้วยเรื่องลึกลับและสยองขวัญของครอบครัวเบลล์ แห่งเทนเนสซี

ครอบครัวเบลล์เป็นครอบครัวที่น่าสงสาร เพราะถูกรังควานจากมือที่มองไม่เห็นในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งเกิดเหตุประหลาดแบบหลอนๆ กับคนในตระกูลอยู่เรื่อยๆ เช่น จอห์น เบลล์ รู้สึกว่าถูกมือลึกลับจับที่ใบหน้าหลายครั้ง ทำให้เขาไม่สามารถเปล่งเสียงพูดออกมาได้อีก จนเสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1820 ด้วยสาเหตุที่เชื่อกันว่า ถูกวางยาพิษโดยแม่มด

นอกจากจอห์นจะเป็นผู้เจอเรื่องสั่นประสาทแล้ว แขกเหรื่อที่มาร่วมงานศพของเขาก็ขนลุกเกรียวไปตามๆกัน เพราะได้ยินเสียงหัวเราะลอยมาตามลม แถมพระที่มาทำพิธีก็ถูกสิ่งลึกลับรบกวนอีกต่างหาก เรียกว่าพระสงฆ์องค์เจ้าก็ไม่เว้น

ว่ากันว่า เหตุร้ายต่างๆนี้เกิดขึ้นหลังจากที่จอห์น เบลล์ ได้เจอเรื่องประหลาด คือเจอสัตว์ ที่ลำตัวเหมือนสุนัข แต่หัวกลับไพล่ไปเหมือนกระต่าย พอเห็นเข้า จอห์นก็คว้าปืนมายิงเปรี้ยง และหลังจากที่เจ้าสัตว์ประหลาดหายตัวไป เรื่องร้ายก็ถาโถมเข้าใส่อย่างไม่หยุดยั้ง

บ้านของครอบครัวเบลล์ถูกหลอนด้วยเสียงเหมือนมีการตี หรือกัดอยู่ทั้งนอกและในบ้าน เบตซี่ เบลล์ ลูกสาวคนสุดท้องของจอห์นบอกว่า บ้านถูกกระทำด้วยแรงที่มองไม่เห็น แต่มันมีอยู่จริง และแม้พยายามกำจัด ผี เหล่านี้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ จนผู้นำครอบครัวต้องเสียชีวิตลง

ภาพยนตร์ฮอลลีวูดอีกเรื่องหนึ่งคือ Rosemary Baby หรือเด็กน้อยโรสแมรี่ ซึ่งลงโรงในปี ค.ศ.1968 ก็ได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องของเด็กปิศาจ จากหนังสือเรื่อง The Devil Boy of Hull House โดยอีร่า เลอวิน ว่าด้วยเรื่องของฮูลล์ เฮาส์ บ้านที่สร้างขึ้นในปี 1856 โดยเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ของชิคาโก ชาร์ส ฮูลล์

หลังเจ้าของบ้านเสียชีวิตลงในปี 1889 บ้านใหญ่หลังนี้ถูกเปลี่ยนเป็นสถานที่ช่วยเหลือผู้หญิงที่ประสบปัญหา และในปี 1913 ผู้หญิงคนหนึ่งมาขอพักพิงที่นี่ และให้กำเนิดเด็กที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นซาตาน เด็กชายที่ส่งเสียงพูดทันทีที่คลอด และยังมีเสียงเล่าลือว่า เด็กคนนี้มีเขา 2 ข้างที่หัว มีหางและเท้าเป็นแฉก ทำให้ผู้คนมากมายหลั่งไหลมาที่บ้านพักพิงแห่งนี้ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นกับตาว่า มีเด็กซาตานเกิดขึ้น

เจน อดัมส์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1931 ซึ่งเป็นผู้ดูแลฮูลล์ เฮาส์ ในขณะนั้นปฏิเสธว่า ไม่มีเด็กซาตานตามที่เป็นข่าว แต่ก็ยอมรับว่า ในบ้านนี้มีวิญญาณของเจ้าของเดิม คือ ชาร์ส ฮูลล์ คอยหลอกหลอน

แต่ไม่ว่าเรื่องจริงจะเป็นอย่างไร ภาพยนตร์ เรื่อง Rosemary’s Baby ก็กลายเป็นหนังดัง ที่ส่งให้ผู้กำกับโรมัน โปลันสกี้ ได้เสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ และได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังเขย่าขวัญที่ดีที่สุดตลอดกาล

หนังผีที่สร้างมาจากเรื่องที่เล่าขานกันว่าจริงเหล่านี้ เป็นหนังต้นแบบที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และอาจจะมีการสร้างภาคใหม่ ออกมาอีกในอนาคต

ส่วนหนังไทยเรา ก็มีหนังสยองขวัญหลายเรื่องที่พยายามอ้างอิงจากเหตุการณ์ต่างๆที่เคยเกิดขึ้น เพื่อให้เกิดความสมจริงในการแสดงและการนำเสนอ และในขณะเดียวกัน ก็มีการสร้างสิ่งที่เรียกว่า หนังซ้อนหนัง นั่นคือ เมื่อตัวแสดงในเรื่องดูหนังผี แล้วเกิดพบว่า ผีในหนังกำลังจะกลายเป็นจริง อย่างในเรื่อง โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต ที่จะตอกยํ้าความสยองขวัญในช่วงฮาโลวีนว่า วิญญาณอาฆาตที่ไปโผล่ในหนัง…จะไม่จบแค่ในโรง มันอาจจะตามไปในทุกที่ นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น…

 

 

 

ทีมงาน’ต่วยตูน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์