?นนทรีย์? ถ่ายฉากบนเรือสุดโหดหิน ใน ?ปืนใหญ่จอมสลัด?

Home / ข่าวหนัง / ?นนทรีย์? ถ่ายฉากบนเรือสุดโหดหิน ใน ?ปืนใหญ่จอมสลัด?

เคยคิดว่าการถ่ายทำฉากบนเรือนั้นคงสบาย ๆ ไม่มีปัญหายุ่งยากอะไรนัก แต่พอถึงเวลาที่ถ่ายทำกันจริง ๆ งานนี้ทำเอาผู้กำกับ นนทรีย์ นิมิบุตร หัวเรือใหญ่ของ ปืนใหญ่จอมสลัด บ่นอุบเลยทีเดียวเมื่อต้องเจอศึกหนักสารพัดเมื่อตอนถ่ายทำฉากบนเรือโจรสลัด ซึ่งผู้กำกับมือดีเผยถึงเบื้องหลังไว้ว่า

ครั้งแรกเลยที่เราดีไซน์ว่า เราจะมีการถ่ายทำกันในทะเลจริงๆ มีเรือจริงๆ ไปจอดหลายลำ มีการยิงปืนออกจากเรือจริงๆ มีการรบพุ่งกันจริงๆ ตอนแค่จินตนาการแล้วทำเป็นสตอรรี่บอร์ดเนี่ย ผมคิดว่ามันไม่น่าจะยากเย็นอะไร ก็เอาเรือไปจอดแล้วก็เอากล้องไปตั้งแล้วก็ถ่าย แล้วก็คงจะแค่นั้นเอง แต่แล้วมันโหดหินกว่านั้นมหาศาล แค่เรือลำหนึ่งไปจอดอยู่กลางทะเลเฉยๆ เนี่ย มันก็หมุนรอบทิศด้วยตัวของมันเอง ด้วยคลื่นลม ด้วยอะไรต่างๆ การที่จะบังคับเรือให้อยู่นิ่งๆ กลางทะเล แค่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว มันต้องใช้เรือไม่รู้กี่ลำประกบ แถมยังมีกล้องอยู่บนเรือ แล้วก็ต้องคอนโทรลเรือลำนั้น ขนาดความห่างของเรือแต่ละลำ ๆ มันต้องคอนโทรลให้ได้ความห่างระยะที่เท่าๆ กัน

ผมลองไปทำครั้งแรก ลองเอาเรือลงไปในน้ำเนี่ย 2 วัน ก็แค่หมุนเรือกันไปมายังไม่ได้ทันถ่าย เพราะว่าแค่พยายามจะบังคับเรือให้ได้ทิศทางก็ยากพอแล้ว ต้องเลิกแล้วกลับมาวางแผนกันใหม่ทั้งหมดว่าเราจะทำงานแบบนี้ยังไงดี คือถ้าเผื่อว่าเรามีงบประมาณอีกแบบหนึ่ง เราก็จะเลือกทำฉากแบบนี้ในสตูดิโอเหมือนกับต่างประเทศเขา ไม่ได้ถ่ายกันในน้ำจริงนะครับ เขาทำสตูดิโอน้ำขึ้นมาแล้วก็ถ่าย เขาจะบังคับเรือในทิศทางใดก็ได้ด้วยไฮโดรลิก แต่ของเราต้องถ่ายทำบนทะเลจริง ๆ เท่านั้น

ดังนั้น ว่าไปแล้วการถ่ายทำบนเรือเป็นอะไรที่ยุ่งยากที่สุดเลยครับ คือนึกถึงว่าจะต้องเอากล้องไปอยู่บนเรืออีกลำและก็ถ่ายบนเรืออีกลำหนึ่งซึ่งไม่สามารถจะคอนโทรลอะไรมันได้นะครับ คือระหว่างถ่ายทำเนี่ยผมไม่สามารถจะกางใบเรือได้ เพราะว่ายิ่งกางมันจะยิ่งกินลม มันยิ่งควบคุมทิศทางลมไม่ได้ และการคอนโทรลมันไม่ใช่แค่ว่าคอนโทรลทางทิศไหนเท่านั้น มันต้องคอนโทรลเรื่องแสง คือถ้าเรือมันบิดนิดนึงแสงมันก็เปลี่ยน หรือว่ากระแสน้ำ ลมมันแรงพัดเรือไป มันเป็นการคอนโทรลที่ยากมาก นี่คือการแค่คอนโทรลเรือ ยังไม่ได้พูดถึงต่อสู้บนเรือเลยด้วยซ้ำ

และทีนี้พอฉากต่อสู้บนเรือเนี่ยก็อย่างที่ว่านะครับเราก็จะต้องจำเป็นจะต้องมีเรือหลาย ๆ ลำที่จะมาช่วย Support ขนของขึ้น ขนคนขึ้นลง ฉากระเบิดบนเรืออะไรต่าง ๆ ทำนองนี้ มันเป็นเรื่องที่มหาโหด หินที่สุด (หัวเราะ) เป็นเรื่องที่ถ่ายทำยากที่สุด ทำไมเราถึงต้องใช้เวลาถ่ายทำเป็นปี ๆ ก็เพราะว่าฉากต่างๆ เหล่านี้แหละครับ มันคอนโทรลยากมาก มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราใช้เวลาไปประมาณ 2 เดือนกับการถ่ายเซ็ตเรือ ซึ่งจริงแล้วมันเกิดขึ้นในหนังอยู่เพียง 2-3 ฉากเองอะไรอย่างนี้ มันหินจริง ๆ ครับกับการถ่ายทำบนเรือทั้งหมด

ติดตามชมฉากสุดหินนี้ได้ใน ปืนใหญ่จอมสลัด…23 ตุลาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์