”พั้นช์-วรกาญจน์” สาวกลัวผีแต่ทำไมเล่นหนังผี?

Home / ข่าวหนัง / ”พั้นช์-วรกาญจน์” สาวกลัวผีแต่ทำไมเล่นหนังผี?

เข้าฉายแล้ววันนี้ สำหรับ ”โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต” ภาพยนตร์สยองขวัญจากการกำกับของ ”จิม” โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ ที่ได้นักร้องสาวเสียงดี ”พั้นช์” วรกาญจน์ โรจนวัชร มาแสดงหนังเป็นครั้งแรกในชีวิต กับบทบาท ”ส้ม” พนักงานเดินตั๋วในโรงหนัง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์พอสมควร เพราะ พั้นช์ เป็นคนที่กลัวผีมากที่สุด และได้ประกบคู่กับพระเอกมาแรง ”เต๋อ” ฉันทวิชช์ ธนะเสวี พระเอกหนุ่มจาก ”ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น” แต่เบื้องหลังการเล่นหนังครั้งนี้ของสาวพั้นช์จะเป็นอย่างไรไปฟังจากปากของเจ้าตัวเลยดีกกว่า

อยากให้พูดถึงบทบาทที่ได้รับใน ”โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต”
เล่นเป็น ”ส้ม” ค่ะ เป็นพนักงานเดินตั๋วในโรงหนัง เป็นคนที่รักความยุติธรรม ไม่ชอบความไม่ถูกต้อง เชื่อมั่นในตัวเอง และจะเชื่อในสิ่งที่เราต้องเจอด้วยตัวเราเอง และสัมผัสเองเท่านั้น คือจะไม่เชื่ออะไรง่ายๆ เป็นผู้หญิงใจแข็ง

แตกต่างจากตัวจริงของเราแค่ไหน
ก็มีบ้าง ถ้าอย่างเรื่องการแต่งตัวก็เป็นสไตล์ที่เราแต่งอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องของนิสัยก็จะคล้ายๆ คือจะทำเป็นเหมือนลึกๆ แล้วไม่มีอะไร ไม่ใส่ใจ แต่จริงๆ แล้วก็แอบห่วงใยเค้าอยู่ จะคอยดูแลอยู่ห่างๆ คือเหมือนจะใจแข็งแต่ก็แอบอ่อนโยน

อะไรคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจมาเล่นหนังเรื่องนี้
เป็นการแสดงเรื่องแรกที่รู้สึกว่าน่าจะลองทำดู และอยากจะทำอะไรที่มันแปลกไปจากร้องเพลงบ้าง เพราะร้องเพลงติดๆ กันมาหลายๆ ปีแล้ว ก็อยากให้แฟนเพลงเห็นเราในแบบที่เราไม่เคยเป็นบ้างดีกว่า เดี๋ยวจะเบื่อกัน แล้วอีกอย่างก็มีแฟนเพลงเรียกร้องมามากพอสมควรว่าอยากให้เราเล่นหนังหรือเล่นละครบ้างเหมือนกัน ซึ่งก็พอดีกับทางผู้ใหญ่ที่จีทีเอชติดต่อมาพอดี ก็เลยลองดู  แล้วยิ่งพอรู้ว่าเป็นหนังผีด้วยยิ่งชอบเลย เพราะเป็นแนวหนังที่เราชอบดูอยู่แล้ว ก็เลยรู้สึกว่าถ้าเราได้เล่นหนังผีเราก็จะรู้ว่าวิธีการถ่ายทำเค้าเป็นยังไง มันจะน่ากลัวเหมือนอย่างที่เราดูในโรงหรือเปล่าด้วย

ได้ข่าวมาว่าจริงๆ แล้วเป็นคนกลัวผีมาก
กลัวเลย ถ้าได้ฟังหรือดูเรื่องผีๆ จะยิ่งหลอนเลย ดึกๆ ก็จะจินตนาการ อย่าง เดินเข้าห้องน้ำ ผ่านกระจก ขึ้นบันไดบ้าน เจอประตู มันก็จะจินตนาการไปแล้ว ตอนเด็กๆ จะเป็นบ่อย กลัวบ่อยมาก จนต้องเปิดไฟนอนเลย ทำให้เดี๋ยวนี้เวลาไปไหนก็จะติดยกมือไหว้ก่อนเสมอ

พอได้อ่านบทแล้วรู้สึกหนักใจบ้างหรือไม่?
ตอนนั้นคิดว่าเล่นได้หรือไม่ได้ไม่รู้แล้ว แต่เค้าให้เราเล่น เค้าก็คงหาทางให้เราเล่นได้เอง คือพอถึงกองถ่ายจริงก็คงเล่นได้เอง แล้วก็ไม่อยากคิดมากเท่าไหร่ เพราะจะเป็นการกดดันตัวเองไปด้วย แล้วอีกอย่างพอมาเจอ ”เต๋อ” ปุ๊บก็เพิ่งผ่านหนังมาเรื่องเดียว เข้าวงการมายังไม่นาน เลยทำให้ไม่ค่อยเกร็งเท่าไหร่

ต้องมีการทำการบ้านมากน้อยแค่ไหนกับบทที่ได้รับ?
ก็มีไปท่องบทเล่นเองที่บ้าน แต่พี่ทีมงานก็บอกว่าอย่าซ้อมหน้ากระจกเพราะมันจะติดมา คือแค่อ่านบทมาคร่าวๆ และจำบทให้ได้ก่อนดีกว่า เวลาไปถึงกองจะได้ไม่เสียเวลา และก็โชคดีที่แคแรกเตอร์นี้มันไม่ต่างจาก พั้นช์ คือไม่ต้องเปลี่ยนเยอะ โดยบท บุคลิก และแคแรกเตอร์ วิธีการพูดมันเป็นพั้นช์เลย มันเลยไม่ยากเท่าไหร่

อยากให้เล่าถึงการเตรียมตัวก่อนจะมาเล่นหนังเรื่องนี้
มีการเวิร์กช็อปประมาณ 1 เดือน คือตอนมาเวิร็กช็อปครั้งแรกก็จะรู้สึกว่า ”มาทำไม” คือการที่ต้องมาจินตนาการโดยที่เราไม่เห็นอะไร จะรู้สึกปวดหัว แล้วก็คิดว่าเราต้องทำด้วยเหรอ คือจริงๆ อยากเรียนแบบเข้าไปถึงในตัวบทเลย แต่ตอนหลังเราก็รู้แล้วว่ามันต้องทำตามขั้นตอนของมันคือต้องฝึกเริ่มจากการจินตนาการ การคิดต่างๆ ก่อน เพื่อให้ไปถึงจุดที่เราจะเล่น และพอได้เริ่มเรียนไปก็จะรู้แล้วว่าเรื่องจินตนาการเป็นเรื่องที่สำคัญ คือสอนให้เราคิดก่อน แล้วเราก็จะแสดงได้เอง

ฉากไหนที่รู้สึกว่าเล่นยากมากที่สุด?
ฉากที่ต้องมีบทพูดยาวๆ เพราะว่าเป็นคนพูดเร็ว เลยกังวลเรื่องนี้มาก คือเป็นคนที่พูดเร็วจนบางครั้งฟังไม่รู้เรื่อง เพราะอย่างถ่ายเอ็มวี จะไม่ต้องพูดอะไรเลย แสดงอารมณ์อย่างเดียวเลยไม่มีปัญหา ก่อนเล่นเลยต้องไปฝึกพูดบทกับแอ็กติ้งโค้ชก่อน ให้เค้าช่วยดูให้ว่าเร็วไปมั้ย หรือควรเว้นวรรคตรงไหนดี

เล่นกับ ”เต๋อ” เป็นอย่างไรบ้าง?
ถือว่าเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกเลย จริงๆ บุคลิก ”เต๋อ” เป็นคนตลก ดูไม่เหมาะกับบทแบบนี้ แต่เวลาเค้าเล่นหรือเข้าฉากมันกลับดูเป็น ”เชน” คือจะดูเครียดสมจริงตามบทเลย ซึ่งตรงนี้มันจะช่วยทำให้เรามีสมาธิและมีผลทำให้สามารถเล่นได้ดีมากขึ้นด้วย

ก่อนหน้านี้รู้จักกับเต๋อมาก่อนหรือเปล่า?
เคยเจอครั้งแรกประมาณ 2 ปีที่แล้ว ตอนนั้น ”พั้นช์” ไปเที่ยวเล่นในกองถ่ายเอ็มวีของพี่พลพล ที่ท่าพระอาทิตย์ ซึ่ง ”เต๋อ” ไปเล่นเอ็มวีให้กับพี่เค้า ตอนนั้นก็ได้แต่ทักทายกันธรรมดาไม่ได้พูดคุยอะไรกัน

มีอะไรเม้าท์ ”เต๋อ” บ้าง?
เป็นคนเพี้ยนๆ กวนไปเรื่อย แล้วก็ชอบหลับ (หัวเราะ) แต่เป็นคนตั้งใจทำงาน เพราะอย่างเต๋อเคยมีคิวถ่ายตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นโดยไม่มีพักเลย แต่ก็ไม่บ่นซักคำ

ผ่านจากการเล่นเอ็มวีมาก็เยอะ แต่พอได้มาเล่นหนังใหญ่แล้วเป็นอย่างไร?
มันต่างกันเยอะมาก เพราะว่าเอ็มวีมันไม่ต้องพูดอะไรเลย ใช้แค่สีหน้า อาการ แววตา และเล่นเอ็มวีส่วนใหญ่จะร้องไห้ แต่หนังเรื่องนี้มันไม่ใช่เลย มันต้องเล่นถึงความกลัว ความตื่นเต้น เป็นความวิตกกังวลมากกว่า แต่พอมีฉากร้องไห้ก็จะทำได้ง่ายกว่าอันอื่นเพราะว่ามันชินแล้ว

ถ้าให้ประเมินผลงานการแสดงครั้งแรกของตัวเอง?
คงต้องดูว่าพอหนังตัดต่อออกมาแล้วเป็นอย่างไร เพราะตอนเล่นก็ไม่ได้มาดูที่มอนิเตอร์เลย เพราะอายตัวเอง เขินตัวเอง จะมีก็แอบๆ ดูบ้าง แต่ก็คิดว่าเอาไว้ดูเต็มๆ ดีกว่า คือทั้งพั้นช์และเต๋อจะไม่ดูมอนิเตอร์เพราะจะเชื่อใจผกก.มากกว่า เพราะเค้าคงเลือกที่ดีที่สุดอยู่แล้ว แล้วอีกอย่างก็มีแอ็กติ้งโค้ชช่วยดูอีกคนด้วย คือมันเหมือนมีคนคอยเช็กงานให้เราถึง 2 คน แต่ก็รู้สึกว่าเราก็ทำอย่างดีที่สุดแล้วด้วย

พูดถึงผู้กำกับฯ ”จิม-โสภณ” ?
จริงๆ อายุค่อนข้างไล่เลี่ยกัน ไม่ห่างกันเท่าไหร่ ทำให้ทำงานด้วยกันง่าย พูดง่ายเข้าใจง่าย แล้วก็ไม่ดุเลย เป็นคนง่ายๆ แต่เป็นคนที่ตั้งใจทำงานมากๆ

แล้วบรรยากาศในกองถ่ายล่ะ?
ก็ส่วนใหญ่จะหลับ เพราะมักจะถ่ายกันตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงตี 3 แล้วเวลาอยู่ในกองจะไม่เครียดกันเลย หัวเราะเฮฮากันตลอด แต่พอจะเข้าฉากปุ๊บก็จะนิ่ง หน้าก็กลับมาเป็นอีกอย่างตามแคแรกเตอร์ทันที แบบกดสวิตช์เปลี่ยนได้

ประทับใจฉากไหนมากที่สุด?
จริงๆ ประทับใจทุกอย่างที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ แล้วก็เป็นหนังแนวที่เราไม่คิดว่าเราจะได้เล่น แต่เราได้เล่น แค่นี้ก็รู้สึกเป็นสิ่งที่เซอร์ไพรส์สุดๆ ในชีวิตสำหรับพั้นช์แล้ว

อยากบอกอะไรกับคนดูสำหรับหนังเรื่องนี้บ้าง?
มันเป็นหนังผีที่ใกล้ตัวเรามาก ทุกคนก็คงต้องเคยไปดูหนังที่โรงหนังอยู่แล้ว และอีกอย่างสถานที่ในโรงหนัง ไม่ว่าจะเป็นทางเดินต่างๆ ก็มืด คือพื้นที่มันดูน่ากลัวไปหมด คือถ้าหนังเรื่องนี้ออกฉาย แล้วคนมาดู ก็น่าจะรู้สึกถึงมันได้เต็มที่ และก็เป็นหนังที่เดาเกมได้ยาก เลยรู้สึกว่าเป็นหนังที่น่าสนใจมาก มันเป็นหนังที่ไม่ได้จบแค่ในโรงหนังจริงๆ เพราะมันทำให้เรากลัวตั้งแต่ออกจากโรงจนถึงบ้านค่ะ

ความคาดหวังของ ”พั้นช์” วรกาญจน์ โรจนวัชร กับหนัง ”โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต”
อยากให้แฟนเพลงดูพั้นช์ในอีกบทบาทหนึ่งบ้างว่าเป็นอย่างไร ทำได้มากน้อยแค่ไหน และก็อยากให้ติชมกันมาด้วย
 

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก