หนังผีที่จะหลอนตั้งแต่ในโรงของ โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

Home / ข่าวหนัง / หนังผีที่จะหลอนตั้งแต่ในโรงของ โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

เขาถูกเพื่อนๆ เรียกว่า “จิมมี่ เดอะ คาร์เพ็นเทอร์” ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นอะไรกับ “จอห์น คาร์เพ็นเทอร์” ผู้กำกับฯหนังสยองขวัญ “เดอะ ธิง” และ “ฮัลโลวีน” แต่ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเขามีความสามารถในงานช่างไม้ อย่างไรก็ตาม “จิม-โสภณ ศักดาพิศิษฏิ์” ก็มีอะไรคล้ายกับจอห์นไม่น้อย ตรงที่เขาเป็นผู้กำกับฯที่ทำหนังอย่างอื่นไม่เป็น นอกจาก “หนังผี”

ผู้ชายหน้าจืดสนิทคนนี้เป็นผู้ร่วมเขียนบท โดยเฉพาะในส่วนของผีในหนัง “ชัตเตอร์….กดติดวิญญาณ” และ “แฝด” มาแล้ว หลังหนังสั้นแนวเขย่าขวัญของเขาเรื่อง “เฮลลูซิเนชั่น” ไปเข้าตา “โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล” ผู้กำกับฯ “ชัตเตอร์ฯ” อย่างแรง

ถ้าถามว่าการได้ร่วมงานกับหนัง 2 เรื่องนั้นจะเป็นผลดีหรือผลเสียมากกว่า เมื่อมาถึงเวลาทำหนังของตัวเองอย่าง “โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต”

“ก็เป็นความกดดันนะ” จิมบอก

“แต่เป็นความกดดันที่ดี มันสนุกที่จะทำให้ได้ตามความคาดหวัง” เขาว่า

ก่อนออกตัว “เพียงแต่มันอาจจะเป็นผลร้าย เพราะคนดูคาดหวังมากเกินไปนิด” แบบยิ้มๆ

จิมเล่าว่า จุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้มาจากตอนที่เขาร่วมเขียนบท “แฝด” แล้วรู้สึกคันไม้คันมืออยากจะลองทำของตัวเองดูบ้าง ส่วนที่เลือกเป็นหนังสยองขวัญก็ด้วยความคุ้นเคย และความเป็นคนกลัวผีอยู่แต่เดิม

ก็จะไม่คุ้นได้ไง ในเมื่อทำหนังสั้นมากี่เรื่องก็เป็นหนังผี จะมีก็แค่ “โลกไม่ได้มีแค่เราสองคน” กับ “กาลครั้งหนึ่ง..” ที่เป็นหนังรัก หากก็ยังอุตส่าห์มีผีปรากฏในเรื่อง

เมื่อมาทำหนังผีเรื่องใหม่ๆ จิมบอกว่า เขาต้องพยายามให้มากขึ้นในการคิด เพราะปัจจุบันมีหนังผีออกมามากมาย มีมุขที่ใช้กันจนคนดูชินแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เป็นโจทย์หลักของหนังทีเดียว

“สองเรื่องก่อน (ชัตเตอร์ฯ-แฝด) มันเป็นเรื่องของคนที่ทำอะไรไว้ในอดีต เรื่องนี้เลยจะเป็นเรื่องของคนที่ไม่เกี่ยวข้องเลย ใครก็ได้ต้องมาเจอหมด อาจจะฟังแล้วคล้ายๆ อาถรรพ์แบบ “เดอะ ริง” แต่ที่จริงแล้วไปอีกทาง แต่ก็เป็นอาถรรพ์ที่เกิดจากสื่อเหมือนกัน” จิมเล่า

แนวคิดสำคัญของเรื่องตั้งอยู่บนคำถามว่า หนังผีน่ากลัวที่สุดตอนไหน? คำตอบที่เขาสรุปได้คือ ตอนที่ดูจบแล้วต้องกลับบ้านคนเดียว หรือตอนเข้าห้องน้ำคนเดียวแล้วนึกถึงผีในหนังที่เพิ่งดูมา เขาเลยตั้งโจทย์ว่าจะทำยังไงให้หลอกและคนดูรู้สึกผวา ตั้งแต่อยู่ในโรงเลย นี่จึงเป็นหนังผีที่เกี่ยวกับหนังและโรงหนัง

“ตอนเขียนแฝดเสร็จ เราก็คิดว่ามันตันแล้วนะหนังผี พอคิดประเด็นนี้มันก็มีเรื่องใหม่ๆ ให้น่าลองเล่า ลองเอามาเล่นดู คือสำหรับผมถ้าต้องทำหนังผีแบบที่ไม่แตกต่างออกมาอีก ก็ไม่รู้ว่าจะทำไปทำไม”

สมัยเรียนนั้น จิมเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับผู้กำกับฯอย่าง “มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” และก็คอยขับเคี่ยวกันมาตลอด ถึงตอนนี้กว่าจิมจะมีหนังเรื่องหนึ่ง มะเดี่ยวก็มีหนังไป 3 เรื่องแล้ว

“เป้าหมายผมไม่ใช่จะต้องเป็นผู้กำกับฯ” จิมบอกหัวเราะๆ

“ผมเป็นประเภทเจ้าโปรเจ็คต์ คืออยากทำไปหมด ทั้งทีวี (เขาเป็นเจ้าของรายการหนังสั้น “ช็อตฟิกชั่น” ทางยูบีซี) ทำคุกกี้ขาย เขียนบท คือผมสนุกกับการลองทำอะไรไปเรื่อยๆ มากกว่า พอตอนนี้มาทำหนังมากเข้าก็เริ่มรู้ว่าตัวเองสนุกกับตรงนี้ ต่อไปจึงคงจะทำมากขึ้น”

อย่างไรก็ดี คงไม่มีเรื่องต่อไปเร็วนัก เพราะจะทำหนังทั้งทีเขาก็อยากให้เจอเรื่องที่อยากทำก่อนลงมือ

“เหมือนเรื่อง “โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต” ที่กำลังหลอนหลอกผู้คนอยู่ในโรงนี่ไง”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์