แพทริค สเวซี่ ค้นพบ…งาน คือ ยาวิเศษสู้โรคร้าย!!

Home / ข่าวหนัง / แพทริค สเวซี่ ค้นพบ…งาน คือ ยาวิเศษสู้โรคร้าย!!

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
โดย
raikorn@hotmail.com

แพทริค สเวซี่ บ่นอุบว่าการทำเคมีบำบัดทำให้เขารู้สึกราวกับตกนรก แต่งานทำให้เขารู้สึกมีพลังและรู้สึกดี ทั้งนี้ หลังจากตกเป็นข่าวที่ช็อคความรู้สึกแฟนภาพยนตร์ไปเมื่อต้นปี ที่แพทย์ตรวจพบว่า พระเอกดังจาก เดอร์ตี้ แดนซิ่ง (Dirty Dancing) ป่วยเป็นมะเร็งที่ตับอ่อน ซึ่งถือเป็นมะเร็งชนิดร้ายกาจเอาการ จากสถิติในอเมริกาพบว่ามีผู้ป่วยเพียง 5% เท่านั้นที่สามารถอยู่รอดถึง 5 ปี

เมื่อเร็วๆ นี้พระเอกนักเต้นเท้าไฟ วัย 56 ก็ออกมาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ว่า ระหว่างนี้เขาได้เริ่มถ่ายทำละครทีวีเรื่อง เดอะ บีสต์ (The Beast) มาหลายเดือนและรู้สึกเลยว่างานทำให้เขารู้สึกดี มีกำลังใจ ไม่หมกมุ่นกับอาการป่วยไข้ของตัวเองมากเกินไป

“พอถ่ายละครเสร็จ จบไปวันๆ ระหว่างที่ขับรถกลับบ้านผมรู้สึกเลยว่าตัวเองกำลังยิ้ม ผมรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่กับชีวิตของตัวเองตอนนี้”
 
หนังสือพิมพ์ดังของอเมริกาที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์เขาเป็นครั้งแรก นับแต่แพทริคเก็บตัวเงียบเข้ารักษาตัวโดยใช้เคมีบำบัดมานานหลายเดือน บอกด้วยว่าหลังจากถูกมะเร็งเล่นงานจนน้ำหนักตัวลดฮวบฮาบ ตอนนี้แพทริคมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาเกือบ 10 กิโลกรัม อันเป็นผลมาจากยาบำรุงร่างกาย รวมถึงการได้ทำงานอยู่ในกองถ่ายถึงวันละ 12 ชั่วโมง

“ผมรู้สึกสดชื่น แข็งแรง เมื่อได้ทำงาน ไม่รู้สึกเลยว่าตัวเองเปลี่ยนแปลง… โอ้… ความจริงต้องบอกว่าผมเปลี่ยนแปลงสิ ที่ผมอยากจะพูดก็คือ นี่ถือเป็นสมรภูมิรบครั้งยิ่งใหญ่ที่ผมต้องต่อสู้ให้ก้าวผ่านไปให้ได้ การทำเคมีบำบัดแต่ละครั้ง ราวกับคุณกำลังเผชิญกับนรก คุณลองคิดดูสิว่าใครจะไปคิดบวก มองโลกในแง่ดีอยู่ได้อย่างไร ในเมื่อจากสถิติที่ผ่านมามันบอกว่าคุณต้องตาย ไม่รอดหรอก แต่ที่ผมอยากจะบอกก็คือ แทนที่จะเอาเวลาไปคิดหมกมุ่นก็เอาเวลาไปทำงานซะดีกว่า”

แพทริคเล่าว่า เขาเริ่มกลับมาถ่ายทำ “เดอะ บีสต์” เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีหมอคอยให้คำแนะนำปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด

พูดถึงมะเร็งร้าย แฌร์ นักร้อง-นางเอกรุ่นใหญ่วัย 62 ก็โดน “ข่าวลือ” ว่า อาจจะป่วยเป็นมะเร็ง หลังจากเธองดโชว์ร้องเพลงที่โรงแรมซีซาร์ พาเลซ ในนครลาสเวกัส ที่มีสัญญาร้องเพลง 6 เดือน แต่พอเปิดโชว์ไปได้แค่ 1 เดือน ก็ต้องระงับโชว์ โดยให้โฆษกส่วนตัวออกข่าวว่าเธอเกิดอาการเวกัส โธรธ หรืออาการเจ็บคอ ที่เคยเล่นงานศิลปินดังมากมายที่ไปแสดงโชว์ที่เวกัส เนื่องจากต้องร้องเพลงหลายรอบนานติดต่อกันหลายเดือน

แฌร์ออกมาโต้ข่าวลือเรื่องมะเร็งว่า “สุขภาพฉันแข็งแรงดี ฉันก็พอจะได้ยินข่าวลือพวกนั้น ที่จริงคือฉันแพ้อากาศและมีอาการเจ็บคอ แล้วฉันจะบอกอะไรให้ ถ้าฉันเป็นมะเร็งจริงๆ ละก็ รับรองว่าทุกคนต้องรู้ ถึงฉันจะไม่บอก แต่ก็ต้องมีคนรู้จนได้ เชื่อเหอะว่า ถ้าหากมีเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นกับคุณ แล้วคุณเป็นคนมีชื่อเสียง คุณไม่สามารถเก็บเรื่องแบบนี้เป็นความลับได้หรอก”

เธอยังบอกด้วยว่า ไม่โกรธคนที่กระพือข่าวลือนี้หรอก “ฉันไม่โกรธเลยสักนิด ผู้คนมักจะชอบอะไรที่แปลกๆ เว่อร์ๆ เกี่ยวกับฉัน มาตั้งแต่ฉันเป็นสาวแล้ว”

อย่างไรก็ตาม โรคภัยไข้เจ็บเป็นเรื่องที่ไม่มีใครห้ามได้ และไม่มีใครหยั่งรู้ได้ว่าจะโดนโรคร้ายนั้นมารุมเล่นงานเมื่อไร แต่สิ่งที่ทำได้ก็คือการปลุกปั้นกำลังใจให้แข็งแรง พร้อมสู้อยู่เสมอ นั่นแหละคือยาวิเศษ ที่รับรองว่าถึงไม่สามารถช่วยรักษาโรคให้หายขาด แต่ก็สามารถทำให้ทุกข์ทรมานน้อยลงแน่ๆ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

“แทนที่จะเอาเวลาไปคิดหมกมุ่นก็เอาเวลาไปทำงานซะดีกว่า” มันใช้ได้กับทุกเรื่องเลยนะครับ สู้สู้ครับ