อำลา อาลัย ไมเคิล ไครซ์ตัน

Home / ข่าวหนัง / อำลา อาลัย ไมเคิล ไครซ์ตัน

แวดวงหนังสือโลกสูญเสียนักเขียนผู้เป็นแรงบันดาลใจไปอีกคนหนึ่งแล้ว

เพราะหลังจากที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน ไมเคิล ไครซ์ตัน นักเขียนนิยายชื่อดัง เจ้าของผลงานเงินล้านอย่าง Jurassic Park ที่สตีเวน สปีลเบิร์ก นำไปสร้างและกลายเป็นหนังสุดฮิตถึง 2 ภาค ก็เสียชีวิตไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ด้วยวัย 66 ปี

ไมเคิล ไครช์ตัน เกิดวันที่ 23 ตุลาคม 1942 ที่เมืองชิคาโก งานเขียนชิ้นแรกของเขาอย่าง The Andromeda Strain ที่พูดถึงการล่มสลายของจุลินทรีย์ตัวร้าย ซึ่งเขียนขณะที่กำลังศึกษาอยู่ในคณะแพทยศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ได้กลายเป็นผลงานเบสต์เซลเลอร์เล่มแรก

หนังสือของเขากว่า 10 เล่ม กลายเป็นเรื่องราวที่โลดแล่นอยู่บนจอกว้าง อาทิ Congo, Sphere, The Terminal Man, Prey, State of Fear รวมถึงหนังระดับบล็อคบัสเตอร์อย่าง Jurassic Park และ The Lost World

และในวงการโทรทัศน์ ผลงานยิ่งใหญ่ที่สุดคือ การเขียนบทและร่วมอำนวยการสร้าง ซีรีส์ที่สะเทือนวงการแพทย์อย่าง ER ซึ่งยังคงออกอากาศอยู่เป็นปีที่ 15 ซีรีส์เรื่องนี้นอกจากจะส่งให้ จอร์จ คลูนีย์ กลายเป็นซุปเปอร์สตาร์แล้วนั้น ยังทำให้เขาคว้ารางวัล Emmy สาขา Outstanding Drama Series เมื่อปี 1996 มาครองด้วย

“งานเขียนของ ไมเคิล ไครช์ตัน เป็นแรงบันดาลใจของนักเขียนมาหลายรุ่น และเป็นความท้าทายของนักวิทยาศาสตร์ในหลายสาขา เพราะสามารถเป็นแสงสว่างส่องทางให้เห็นวิธีที่จะเข้าถึงสิ่งเร้นลับในโลก” ครอบครัวของไครช์ตันกล่าว

ส่วนเพื่อนสนิท สตีเวน สปีลเบิร์ก ก็บอกว่า “ความสามารถของไมเคิลนั้น ยิ่งใหญ่กว่าไดโนเสาร์ที่เขาสร้างมาเสียอีก ไม่มีใครที่จะมาแทนที่เขาได้”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์