The Convert หรือ มูอัลลัฟ หนังสารคดีไทย

Home / ข่าวหนัง / The Convert หรือ มูอัลลัฟ หนังสารคดีไทย

The Convert หรือ มูอัลลัฟ หนังสารคดีไทย ที่เล่าเรื่องราวความรักของ จูน สาวพุทธกับ เอก หนุ่มอิสลาม และเมื่อความรักสุกงอม ทั้งคู่จึงตัดสินใจแต่งงานกัน

หากท่านต้องการดูหนังโรแมนติกที่มีรสชาติที่แตกต่าง หน้าหนาวนี้ มีหนังสารคดี 2 เรื่อง ที่มาเสนอตัวเป็นทางเลือกใหม่ให้กับท่านเลือกชม  The Convert หรือ มูอัลลัฟ หนังสารคดีไทย ที่เล่าเรื่องราวความรักของ จูน สาวพุทธกับ เอก หนุ่มอิสลาม และเมื่อความรักสุกงอม ทั้งคู่จึงตัดสินใจแต่งงานกัน จูนเต็มใจอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนศาสนา ทั้งๆ ที่เธอไม่เคยมีความรู้อะไรเกี่ยวกับศาสนาอิสลามเลย  โดยหนังนำเสนอให้เราเห็นความพยายามที่จะดำรงชีวิตในวัฒนธรรมที่แตกต่าง และความเป็นจริงของความรักที่จะอยู่รอดได้ด้วยความประนีประนอม

โดย The Convert จะเข้าฉายพร้อมกับภาพยนตร์สารคดีสุดน่ารักจากอิตาลี เรื่อง Suddenly, Last Winter ซึ่งได้สร้างความฮือฮามาแล้วทั่วโลก รวมทั้งได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลินปีล่าสุดอีกด้วย Suddenly, Last Winter นำเสนอเรื่องราวของคู่รักที่ต้องการแต่งงานกัน แต่ถูกสังคมต่อต้าน เพียงเพราะว่าทั้งคู่เป็นผู้ชายเหมือนกัน แม้หนังจะนำเสนอเนื้อหาที่หนักหน่วง แต่ด้วยอารมณ์ขันของผู้กำกับ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเต็มไปด้วยสาระ ที่เคลือบด้วยรอยยิ้ม เสน่ห์ และความซาบซึ้งกินใจ

ภาณุ อารี หนึ่งในผู้กำกับสารคดีไทยเรื่องมูอัลลัฟ (The Convert) ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเครือข่ายหนังสารคดีเอเชีย AND (Asian Network of Documentary) และเพิ่งไปฉายโชว์ที่งานเทศกาลหนังปูซาน แวนคูเวอร์ และไต้หวัน ที่ผ่านมา ได้กล่าวเถึงแรงบันดาลใจที่ทำหนังสารคดีเรื่องนี้ขึ้น ว่า

“ผมเคยทำหนังสารคดีสั้นเรื่องแขก ซึ่งนำเสนอชีวิตของชายมุสลิม ซึ่งตอนนั้นมีการพูดถึงเรื่อง การแต่งงานข้ามศาสนาในหนังด้วย ก็เริ่มรู้สึกสนใจ จนได้เห็นภาพที่คุณกวีนิพนธ์ (หนึ่งในผู้กำกับ) ไปบันทึกจากงานแต่งงานของคุณเหมรา ซึ่งเป็นผู้หญิงชาวพุทธ ที่แต่งงานกับคุณเอก หนุ่มมุสลิม ผมก็เริ่มเห็นจุดเริ่มต้นของหนังสารคดีเรื่องนี้ จึงได้ขอติดตามชีวิตของคู่นี้ โดยผมสนใจประเด็นของการเปลี่ยนศาสนาของคุณเหมรา ที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตของเขา และการที่เขาเคยใช้ชีวิตแบบสนุกสนานแบบสาวกรุง แล้วต้องเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม รวมทั้งต้องเปลี่ยนบทบาทเป็นแม่คนอีกด้วย”

เมื่อถูกถามว่ากลัวหรือไม่ว่าหนังอาจจะไปวิพากษ์วิจารณ์ศาสนาอิสลาม ผู้กำกับกล่าวอย่างมั่นใจว่า

“แรกๆ ผมยอมรับว่าวิตก เพราะภาพบางภาพอาจแสดงถึงความไม่สมบูรณ์แบบของคุณเหมราในฐานะมุสลิม แต่สุดท้ายเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เขาเพิ่งเริ่มต้นศรัทธาใหม่ไม่ใช่หรือ เราจะคาดหวังให้เขาเป็นมุสลิมที่สมบูรณ์แบบเพียงข้ามคืนได้อย่างไร ดังนั้นผมจึงไม่กังวลกับประเด็นทางศาสนาเท่าไหร่  นี่ไม่ใช่หนังที่วิพากษ์ศาสนาแน่นอน แต่มันเป็นภาพสะท้อนของความจริงในสังคมต่างหาก” ผู้กำกับกล่าวสรุป


มูอัลลัฟ (THE CONVERT) กำกับ , บท : ภาณุ อารี , กวีนิพนธ์  เกตุประสิทธิ์ และ ก้อง ฤทธิ์ดี

สำหรับ จูนหญิงสาววัย 29 ปี ที่ใช้ชีวิตอย่างอิสระเสรีในกรุงเทพ ชีวิตของเธอต้องมีอันเปลี่ยนไป หลังจากเธอตัดสินใจแต่งงานกับ เอก ชายหนุ่มมุสลิมผู้เคร่งศาสนาจากสตูล  เพื่อให้เข้ากับหลักอิสลาม จูน ต้องเปลี่ยนศาสนาจากพุทธซึ่งเธอนับถือมาตั้งแต่เด็ก ไปสู่อิสลามซึ่งเธอไม่เคยมีความรู้แม้แต่น้อย

ในฐานะของ ‘มูอัลลัฟ’ (บุคคลที่เข้ารับอิสลาม)  จูนพบว่า ตนเองต้องปรับตัวเข้ากับศาสนาใหม่ซึ่งมีกฎเกณฑ์ต่างมากมาย นอกเหนือจากการรับประทานเนื้อหมู และ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ไม่ได้  หลังจากแต่งงาน จูนได้ลาออกจากงานในตำแหน่งพนักงานฝ่ายศิลป์ของนิตยสารฉบับหนึ่ง  และเดินทางตามสามีไปยังจังหวัดสตูล บ้านเกิด ที่นั่นเธอได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ถือศีลอดครั้งแรก , การเข้าร่วมพิธีทางศาสนาอิสลาม ,การฝึกอ่านภาษาอาหรับ ไปจนถึงการก้าวข้ามจากหญิงสาวที่ไม่มั่นใจในชีวิตเมื่อก้าวสู่วัย 30  ไปสู่บทบาทความเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบ

มูอัลลัฟ เป็นหนึ่งในโครงการหนังสารคดี AND (Asian Network of Documentary) นอกจากหนังได้ฉายที่งานเทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 12 และ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพที่ผ่านมาแล้ว หนังยังได้รับคำเชิญให้ไปฉายในเทศกาลหนังปูซาน แวนคูเวอร์ และเทศกาลหนังสารคดีไต้หวัน อีกด้วย


Suddenly, Last Winter กำกับโดย Gustav Hofer และ Luca Ragazzi

Gustav และ Luca เป็นคู่รักชายรักชายมากว่า 8 ปี แต่เมื่อ ‘หน้าหนาวของปีที่แล้ว’ ชีวิตของทั้งคู่กับต้องปั่นป่วนเมื่อกฎหมายรับรองคู่ครองเพศเดียวกันที่กำลังจะถูกประกาศใช้ ถูกต่อต้านอย่างหนักทั้งจากนักการเมืองและกลุ่มฝ่ายอนุรักษ์นิยม แผนการแต่งงานอันสวยหรูของทั้งคู่ต้องหยุดชะงักลง ทั้งคู่จึงตัดสินใจทำสารคดีเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อตีแพร่ให้เห็นอคติที่มีต่อกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในประเทศอิตาลี แต่ด้วยอารมณ์ขันและการมองโลกในแง่ดีของทั้งคู่ ทำให้สารคดีเนื้อหาหนักเรื่องนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์ รอยยิ้ม และความซาบซึ้งใจ

Suddenly, Last Winter ฉายครั้งแรกที่เทศกาลภาพยนตร์กรุงเบอร์ลิน และสามารถคว้ารางวัล Special Mention จากสาย Panorama หลังจากนั้น หนังยังคว้ารางวัลจากเทศกาลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่อิตาลี อิสลาเอล และเกาหลีใต้ และหนังยังถูกเชิญไปฉายตามเทศกาลภาพยนตร์ที่โดดเด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลหนังสารคดี Hot Doc ที่โตรอนโต แคนาดา, เทศกาลภาพยนตร์กรุงซิดนีย์ ออสเตรเลีย, เทศกาลภาพยนตร์กรุงดับลิน ไอร์แลนด์ และเทศกาลภาพยนตร์เกย์เลสเบี้ยนทั่วโลก Suddenly, Last Winter กลายเป็นหนังสารคดีแห่งปีที่มีผู้ชมหลงรักมากมายทั่วโลก

ร่วมพิสูจน์สารคดีการแต่งงานข้ามศาสนาเรื่องนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน นี้ ที่ลิโด้ที่เดียว

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ