ภาพยนตร์ 3 D จะครองโลก?

Home / ข่าวหนัง / ภาพยนตร์ 3 D จะครองโลก?

เพิ่งมีโอกาสชมภาพยนตร์การ์ตูน แอนนิเมชั่น 4 มิติ หรือ 4D เรื่อง Shrek ในโรงภาพยนตร์ Roxy Theatre ที่สวนสนุก Movie World ซึ่งเป็น โรงถ่ายหนังของ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ด้วย ระหว่างไปเยือนออสเตรเลียเมื่อไม่นานมานี้…ยอมรับว่า ตื่นตาตื่นใจสุดๆ

ที่จริงก็คือหนัง 3 มิติหรือ 3D นั่นเอง เพียง แต่เพิ่มสเปเชียล เอฟเฟกต์อื่นๆ เข้าไป ทำให้เหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริงยิ่งขึ้น ทั้งเก้าอี้สั่น พ่นลม พ่นน้ำ และเสียงต่างๆให้เข้ากับเรื่องราว

สัปดาห์ที่แล้วพอดีมีเทศกาลภาพยนตร์ 3D ที่สิงคโปร์ มีผู้บริหารสตูดิโอยักษ์ใหญ่แห่งฮอลลีวูดไปร่วมคับคั่ง ทั้งดรีมเวิร์กส์, วอลท์ ดิสนีย์ และทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟ็อกซ์ ฯลฯ

เจฟฟรี คัตเซนเบิร์ก ซีอีโอของดรีมเวิร์กส์ ผู้สร้างหนัง Shrek ชี้ว่า ภายใน 5-7 ปีข้างหน้า ภาพยนตร์จะถูกสร้างด้วยระบบ 3D ทั้งหมด และทุกคนจะมีแว่นตาสำหรับดูหนัง 3D เป็นแฟชั่นไว้ อวดกัน เหมือนโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ในยุคนี้ ส่วนโรงภาพยนตร์ทั่วโลกจะเป็นระบบ 3D ทั้งหมดภายใน 20 ปีข้างหน้า วิวัฒนาการที่ว่านี้คล้ายกับระบบเสียง (Sound) ซึ่งเริ่มจากแผ่นเสียง มาเป็นคาสเซต ซีดี และดิจิตอล ซึ่งภาพยนตร์ 2 มิติ ธรรมดาในปัจจุบันเทียบได้กับแผ่นเสียงในยุคโน้น

ภาพยนตร์ 3D เริ่มเป็นที่สนใจตั้งแต่ทศวรรษ 1950 โดยใช้เทคนิคภาพลวงตาทำให้เห็นทั้ง 3 มิติ คือกว้าง ยาว ลึก จึงเห็นภาพทะลุออกจากจอมาอยู่ตรงหน้าคนดูแบบจะจะ เมื่อเพิ่มสเปเชียล เอฟเฟกต์ อื่นๆเข้าไป การดูหนังจึงได้อรรถรสสมจริงกว่าการ ดูหนัง 2 มิติที่แบนราบมากมาย

ปัจจุบัน ในโรงภาพยนตร์กว่า 30,000 โรงทั่วสหรัฐอเมริกา มีราว 1,400 โรงเท่านั้นที่ฉายหนัง 3D ได้ ส่วนในประเทศอื่นๆทั่วโลกมีรวมกันราว 700 โรงเท่านั้น เพราะเจ้าของโรงภาพยนตร์ยังลังเลที่จะเปลี่ยนระบบซึ่งต้องใช้ต้นทุนสูง จึงกลัวไม่คุ้มทุน โดยเฉพาะในยุคที่เศรษฐกิจโลกถดถอย


Monsters Vs Aliens

เดิมทีดรีมเวิร์กส์หวังจะฉายหนัง 3D เรื่องใหม่ Monsters Vs Aliens ของตนใน 5,000 โรงในปีหน้า แต่ต้องลดลงครึ่งต่อครึ่งเพราะเจอพิษวิกฤติเศรษฐกิจที่ว่า

มาร์ก โซราดี ประธาน ดิสนีย์ สตูดิโอ โมชั่น กรุ๊ป เผยว่า ขณะนี้มีการลงทุนในระบบ 3D อย่าง มหาศาล ดิสนีย์เชื่อมั่นว่าสื่อ 3D จะไปได้สวย จึงมีแผนสร้างภาพยนตร์ 3D ถึง 17 เรื่องภายใน 3 ปี

ข้างหน้า นอกจากนี้ ยังเตรียมโปรโมตเทคโนโลยีนี้ทั่วโลก ด้วยการให้เงินอุดหนุนเจ้าของโรงภาพยนตร์เพื่อเปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอล ก่อนเปลี่ยนเป็น 3D ซึ่งต้องใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ทีเดียว

ส่วน สิงคโปร์ ซึ่งตกลงจะเป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลภาพยนตร์ 3D ทุกปีจนถึงปี 2560 เป็นอย่างน้อย ก็ตั้งเป้าจะเป็นผู้นำสื่อ 3D ในเอเชีย โดยเริ่มลงทุนด้านนี้แล้ว 10 ล้านดอลลาร์ (340 ล้านบาท) ใน 2 ปีข้างหน้า เพราะอ่านขาดว่าสื่อ 3D จะไปเร็วและไปโลดแน่ในอนาคตอันใกล้

เทคโนโลยีแขนงใดเมื่อได้เริ่มต้นแล้วมักพัฒนาไปเร็วมาก บางทีในอนาคต วีดิโอ ที่เราดูกันตามบ้าน อาจเป็นระบบ 3D 4D หรือ 5D มีทั้งกลิ่นรสสัมผัสครบเครื่องก็เป็นได้!!!

บวร โทศรีแก้ว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์
 
ภาพประกอบเพิ่มเติมจาก
http://www.thestudiotour.com/ush/attractions/shrek4d.html
http://ajo.pl/bajki-cartoons/114799-rs-shrek-4d.html
http://flickr.com/photos/amuller/53674863/