“บ๊วย-เชษฐวุฒิ” รีเทิรน์พากย์หนัง “มาดากัสการ์2”

Home / ข่าวหนัง / “บ๊วย-เชษฐวุฒิ” รีเทิรน์พากย์หนัง “มาดากัสการ์2”

ผ่านงานพากย์มาแล้วใน มาดากัสการ์ ภาคแรก พอภาค 2 บ๊วย-เชษฐวุฒิ วัชคุณ ก็ได้มีโอกาสกลับมาพากย์อีกหนกับตัวละครตัวเดิม คือ ยีราฟเมลแมน ซึ่งภาคนี้บ๊วยบอกว่าง่ายขึ้นเยอะ เพราะอินกับตัวละครได้เร็ว แถมยังเป็นความภูมิใจที่อยากเก็บไว้ให้ลูกดู
 
บ๊วย เปิดเผยว่า พากย์มาตั้งแต่ภาคแรก ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 2 ก็ได้ทำงานต่อเนื่องกัน ภาคแรกนี่ยากมาก พากย์เป็น 10-20 เทค แต่พอภาค 2 นี่ ตอนแรกก็กลัว แต่พอมาพากย์จริง ๆ ก็ปรับตัวได้เร็วขึ้น เหมือนเราได้เริ่มต้นเป็นตัวยีราฟเมลแมนบ้างแล้ว แต่ภาคนี้มันมีความลึกของตัวเมลแมนมากขึ้น กลายเป็นว่าเราสนุกกับตัวหนัง เขาเขียนบทดี แต่ละประโยคของเขานี่มีความตลกหมดเลย แล้วแฝงความหมายหมด เรามาแปลงเป็นภาษาไทยก็ทำได้เทียบเท่าของฮอลลีวู้ดเลย คือมาตรฐานในการพากย์นี่แบบเดียวกันเลย พอเราพากย์เสร็จแล้วเขาก็ส่งเมล์ไปที่อเมริกาเลยว่า ใช้ได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็กลับมาพากย์ใหม่ ไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพ เพราะเขาเลือกจากน้ำเสียง การพูดการจา ความรู้สึกของเสียงนี่ เขาแคสอย่างนั้นเลย ทุกอย่างเป็นมืออาชีพ

การพากย์ครั้งนี้ง่ายขึ้นเยอะ ความยากนี่เหมือนจะยากขึ้น เพราะพูดเยอะขึ้น แต่เราเป็นตัวละครมากขึ้น ก็เลยไม่ได้ยากมาก ยิ่งพากย์ยิ่งสนุก เพราะเขาให้ความใส่ใจกับเรื่องบทมาก เราไม่ต้องเล่นอะไรมาก เราแค่เชื่อตามบท เริ่มชอบงานพากย์แล้วครับ ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองอีก มันเป็นการฝึกตัวเอง ที่นำมาใช้ในการทำงานของเราได้ มันช่วยเสริมให้เรามีประสิทธิภาพมากขึ้นในการทำงาน เราต้องพัฒนาตัวเองให้มีคุณภาพมากขึ้น และอีกอย่างได้พากย์การ์ตูนก็ชอบมากจะได้เก็บให้ลูกดู มันเป็นความภูมิใจ


เดวิด ชวิมเมอร์ คนพากย์เสียงต้นฉบับ เสียงอังกฤษ จ้า

ที่มาจากหนังสือพิมพ์