เจมส์ และ เจค๊อบ แบล็ค จาก ทไวไลท์

Home / ข่าวหนัง / เจมส์ และ เจค๊อบ แบล็ค จาก ทไวไลท์

แคม จิแกนเด็ท (รับบทเป็น เจมส์)

เจมส์ คือศัตรูคู่อาฆาตของ เอ็ดเวิร์ด ในเรื่อง Twilight เขาเป็นแวมไพร์ที่หิวเลือดและสนุกกับเกมส์ล่ามนุษย์ เขามีความสามารถพิเศษที่มีติดตัวมาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นมนุษย์ นั้นก็คือการมี สัมผัสที่หก” ที่ใช้สำหรับติดตามล่าเหยื่อของเขา ซึ่งช่วยในการล่าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้เขาสามารถจับเหยื่อได้สำเร็จทุกครั้ง

แคม จิแกนเด็ท (Cam Gigandet) คือนักแสดงดาวรุ่งวัย 26 ปี ที่เราอาจจะรู้จักกันในบทตัวร้ายจากเรื่อง Never Back Down โดยวันนี้เขาก็ได้มาให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องสาเหตุของการที่เขาชอบรับบทเป็นตัวร้าย และอะไรที่ทำให้เขาเข้ามามีส่วนร่วมกับภาพยนตร์เรื่องนี้

Q. ช่วยเล่าถึงบทที่คุณเล่นให้เราฟังหน่อยย
A.
ผมเล่นเป็นเจมส์ เป็นหัวหน้าของกลุ่มแวมไพร์กระหายเลือด อย่างไรก็ตาม ทุกคนอาจจะคิดว่าตัวละครที่ผมเล่นนั้นเป็นคนเลว แต่ผมคิดว่า เจมส์ เป็นตัวละครที่ถูกเข้าใจผิด คือมันเกี่ยวข้องกับ เอ็ดเวิร์ด มันเกี่ยวกับความรักที่เขาและ เบลล่า มีให้แก่กันและกัน เอ็ดเวิร์ด มีทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมไม่มี ดังนั้น เจมส์ จึงคิดว่า เบลล่า คือตัวแปรสำคัญ และการฆ่า เบลล่า นั้น ก็จะทำให้ เอ็ดเวิร์ด เจ็บปวดและกลับมาเป็นเหมือนเขาอีกครั้ง

Q. พูดง่ายๆว่าคุณเล่นเป็นแวมไพร์ที่ขี้อิจฉา
A.
ผมว่าคลุ้มคลั่งเป็นคำที่เหมาะสมกว่า คุณรู้ไหม มันมีบางสิ่งที่เขาไม่มีและไม่เข้าใจ และเมื่อเขาตั้งใจทำในสิ่งที่เขามุ่งหวังตั้งแต่แรก นั้นแหละคือความคลุ้มคลั่ง

Q. สนุกไหมที่ได้รับบทเป็นตัวร้าย
A.
แน่นอน ผมเองก็เล่นมาหลายครั้งแล้ว ผมชอบมันมาก

Q. ทำไมคุณถึงชอบมัน ทำไมคุณถึงได้รับเลือกสำหรับบทแนวนี้บ่อยนัก
A.
ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน คือว่าผมไม่ใช่คนที่เลวร้ายในชีวิตจริงน่ะ มันไม่ใช่ผมจะต้องทำสิ่งที่ตัวละครที่ผมเล่นเสมอไป แต่ถ้าคุณแยกย่อยละเอียดลงไปอีก เราทุกคนต่างก็มีความดีและความเลวอยู่ในตัว พวกเราก็ต่างมีปัญหาเหมือนๆกัน แต่มันต่างกันตรงที่ว่าเราจะรับมือกับมันอย่างไร ซึ่งมันก็อาจจะมีสองทางให้เราเลือก ซึ่งตัวละครที่ผมเล่นก็มักจะเลือกไปในทางที่เลวร้ายเสมอ

Q. แวมไพร์ในโลกของ Twilight มีความแตกต่างจากแวมไพร์ในเรื่องอื่นๆตรงไหน
A.
ผมคิดว่าแวมไพร์ที่มาจากครอบครัว คัลเลน นั้น เป็นแวมไพร์ช่างสง่างามจริงๆ เหมือนกับว่าถ้าพวกเขาเดินเข้ามาในห้อง ทุกคนก็จะต้องหยุดมองพวกเขา แต่สำหรับแวมไพร์ที่นิสัยแย่เช่นผมแล้ว เขาดูเหมือนพวกจรจัดจริงๆ (หัวเราะ) นอกจากนั้น พวกเขายังมีผิวที่ขาวซีด และไม่ชอบอยู่กลางแดด ถึงแม้ว่าพวกเขาจะโดนแสงแดดได้ พวกเขายังมีพละกำลังที่เหนือกว่ามนุษย์ธรรมดา และไม่รับประทานอาหาร เพราะอาหารเดียวที่พวกเขารับประทานได้นั้นก็คือเลือด

Q. คุณเคยอ่านตัวหนังสือมาก่อนรึเปล่า
A.
ผมเคยอ่านมาก่อน คือเมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว แฟนผมที่กำลังเดินทางมาเยี่ยมผมที่กองถ่ายหนัง เธอได้ยืมหนังสือเล่มนี้มานั่งอ่านบนเครื่องบิน พอเราเจอกันเธอก็บอกผมว่า เธอต้องอ่านหนังสือเล่มนี้น่ะ มันน่าจะถูกสร้างให้เป็นหนังจริงๆเลย” และเมื่อผมอ่านจบ ผมจึงพูดกับเธอว่า “เรามาลองหาข้อมูลให้มากที่สุดกันเถอะ เพราะถ้ายังไม่มีใครคิดสร้าง พวกเราก็น่าจะสร้างมันด้วยตัวเอง” แต่เดือนต่อมา ผมก็มารู้ทีหลังว่า มันกำลังถูกสร้างโดยกลุ่มคนที่ทำ Never Back Down  ซึ่งเป็นหนังเรื่องล่าสุดของผมนั้นเอง มันเป็นเรื่องที่บังเอิญจริงๆ


เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ (รับบทเป็น เจค๊อบ แบล็ค)

เจค๊อบ แบล็ค เป็นเด็กหนุ่มรูปงามที่ดูฉลาดเกินอายุของตัวเอง เขาเป็นชาวอเมริกันพื้นเมืองที่สามารถเปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์หมาป่าได้ ใน Twilight ภาคแรกนั้น เขาเป็นกุญแจสำคัญในการเปิดเผยความลับเรื่องแวมไพร์ที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้ และเขาก็ยังแอบชอบและหลงรัก เบลล่า ตั้งแต่แรกพบ ซึ่งทุกอย่างมันก็แปรเปลี่ยนกลายเป็นรักสามเส้าอย่างสมบูรณ์แบบในเล่มที่สามของซีรี่ย์นี้

เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ (Taylor Lautner) เองก็เป็นนักแสดงวัย 16 ปี มีใบหน้าที่หล่อเหลาไม่แพ้กับที่ได้บรรยายเอาไว้ ซึ่งนับตั้งแต่แฟนๆจดจำเขาได้จากเรื่อง Sharkboy and Lavagirl นี้ก็เป็นบทที่เขาได้รับเล่นตัวละครที่มีความเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวเป็นครั้งแรก

Q. ช่วยเล่าถึงบทที่คุณเล่นให้เราฟังหน่อย
A.
เจค๊อบ แบล็ค เป็นชาวอเมริกันพื้นเมือง เขาเป็นหนึ่งในเผ่า Quileute ซึ่งมีความสามารถพิเศษในการแปลงร่างเป็นมนุษย์หมาป่าได้ สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกชอบตัวละครที่ผมเล่นก็คือ ความขัดแย้งในใจระหว่างการเป็นชนเผ่าพื้นเมืองกับมนุษย์หมาป่า ถึงแม้ว่าในภาคนี้ผมจะไม่มีบทมากเท่าไร แต่ต่อไปตัวละครของผมจะมีความสำคัญมากขึ้น

Q. ช่วยขยายความเรื่องของความขัดแย้งในใจหน่อย
A.
ในช่วงที่เขาเป็นชนเผ่าอินเดียน เขาก็จะเป็นคนที่เป็นมิตรและรักสนุก เขามีความรักและจงรักภักดีต่อ เบลล่า และพ่อของเขา แต่เมื่อใดที่เขาเปลี่ยนเป็นมนุษย์หมาป่านั้น ก็จะมีแต่ความป่าเถื่อนกระหายที่จะโจมตีสิ่งที่อยู่ข้างหน้าตลอดเวลา เขายังมีอารมณ์รุนแรง เพราะมันมีความเครียดที่อัดแน่นอยู่ในตัวเขา ซึ่งเขาก็ต้องคอยเก็บมันเอาไว้

Q. ได้ยินมาว่าคุณเดินทางมาถึงกองถ่ายเร็วมาก เพราะว่าคุณอยากจะแสดงให้ผู้อำนวยการสร้างเห็นว่าคุณเป็นนักขับที่เก่งขนาดไหน ก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจอนุญาติให้คุณอยู่หลังพวงมาลัย
A.
ใช่ ผมเองก็เพิ่งได้ใบขับขี่มา และผมก็อยากจะโชว์ให้พวกเขาเห็นว่า ผมจะไม่ทำอันตรายให้กับนักแสดงที่ต้องร่วมฉากกับผม (หัวเราะ) เพราะในเรื่องผมต้องขับรถกระบะของ เบลล่า และรถของครอบครัวผม มีคันหนึ่งเป็นเกียร์ออโต้ ซึ่งมันก็ง่ายสำหรับผม แต่อีกคันนั้นไม่ใช่พวงมาลัยพาวเวอร์ ผมจึงต้องออกแรงหมุนพวงมาลัยกันเหนื่อยเลย (หัวเราะ)

Q. คุณได้ค้นหาข้องมูลเกี่ยวกับชาวอเมริกันพื้นเมืองบ้างหรือเปล่า
A
. คือจริงๆแล้วผมเพิ่งจะได้พบกับเผ่า Quileute เมื่อวานนี้นี้เอง ผมนั่งคุยและได้ทำความรู้จักกับพวกเขา มีสิ่งหนึ่งที่พวกเขาทำและผมสังเกตุเห็นได้ นั้นก็คือพวกเขาเป็นชนเผ่าที่มีระเบียบวินัยมาก เช่นถ้าขยะในถังเต็ม พวกเขาก็จะเอาไปทิ้งโดยไม่ต้องเกี่ยงกัน พวกเขาคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน คอยอยู่เคียงช้างกัน ดังนั้นผมอยากจะทำให้แน่ใจว่าผมได้แสดง เจค๊อบ ให้สมจริงที่สุดเท่าที่จะทำได้

Q. มีอยู่ช่วงนึงเหมือนกัน ที่แฟนหนังสือกลัวว่าทีมผู้สร้างจะไม่ได้คัดเลือกคนอเมริกันพื้นเมืองจริงๆมาเล่นเป็น เจค๊อบ
A.
ใช่! คือจริงๆแล้วผมเองก็มีเชื้อสายที่มาจากอินเดียนแดงเหมือนกันน่ะ ผมมีเสื้อชายของคนฝรั่งเศส, ฮอลแลนด์ และ เยอรมัน และฝากแม่ของผม ก็ยังมีเชื้อสายของชนเผ่า Potawatomi และ Ottawa ในตัวอีกด้วย

Q. บทพูดของ เจค๊อบ ที่คุณชอบที่สุดคืออันไหน
A.
คือมันไม่ได้อยู่ในหนังสือเล่มแรกน่ะ แต่บทที่ผมชอบที่สุดคือ “การที่ผมเปลือยท่อนบนมันรบกวนใจคุณบ้างรึเปล่า” (หัวเราะ) นั้นเป็นบทที่ทำให้ผมรู้สึกขำทุกทีที่พูดมัน

Q. คุณอยากจะพูดบทนั้นในภาคต่อๆไปไหม
A.
แน่นอน!


รูปเบื้องหลัง มากมาย

http://twilightersanonymous.com/component/option,com_mojo/Itemid,/m,200805/