สัมภาษณ์ ตาล กัญญา รัตนเพชร จาก “อาย”

Home / ข่าวหนัง / สัมภาษณ์ ตาล กัญญา รัตนเพชร จาก “อาย”

สัมภาษณ์ ตาล-กัญญา รัตนเพชร เรื่อง อาย  ใน  ฝัน-หวาน-อาย-จูบ

Q ใน ฝัน-หวาน-อาย-จูบ ตาลเล่นในเรื่องไหน และรับบทเป็นใคร
สวัสดีค่ะ ตาล กัญญา รัตนเพชร รับบทเป็น ตอง ในเรื่อง อาย

Q คาแรกเตอร์ของตองในเรื่องอายเป็นอย่างไร
ตองจะเป็นผู้หญิงที่ออกแนวคุณหนูหน่อย แต่เป็นน่ารัก บุคลิกก็จะง๊องแง็ง ติ๊งต๊อง คือดูยังไม่ค่อยโตเท่าไหร่ แล้วก็เป็นคนที่ครงไปตรงมา คิดอะไรหรือจะทำอะไรก็จะแสดงออกไปตรงๆ ซึ่งต่าง

Q เป็นไงมาไงถึงได้มีโอกาสมาร่วมงานในโปรเจกต์ ฝัน-หวาน-อาย-จูบ
คือพอดีพี่มะเดี่ยว (ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล) บอกว่ากำลังจะมีโปรเจกต์ที่รวมเอานักแสดงจากรักแห่งสยามกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ตาลก็เลยสนใจอยากกลับมาร่วมงานกับเพื่อนๆ อีกครั้ง ซึ่งพี่อ๊อด (บัณฑิต ทองดี) เขาอยากให้ตาลไปแสดงในเรื่องอาย ซึ่งพี่อ๊อดเขาเห็นคาแรกเตอร์ของเราเหมาะกับบทตองในเรื่องนี้พอดี ตาลก็เลยได้มาร่วมงานในโปรเจกต์นี้ค่ะ

Q บทบาทของตองมีความเหมือนกับตัวของตาลอย่างไรบ้าง
เห็นพี่อ๊อดบอกกับตาลว่า บทตองเนี่ยคือเขียนจากความเป็นตาลเลย แต่ตองจะเป็นวัยที่เพิ่งเรียนจบซึ่งโตกว่าตัวจริงของตาล แต่ว่าเรื่องบุคลิกท่าทาง การพูดการจา แหมือนกันเป๊ะเลย คือจะคล้ายกับบทบาทหญิงในรักแห่งสยาม แต่ตองจะโตกว่าเยอะเลย ใครที่ได้ดูตองในหนังเรื่องนี้ ก็ขอบอกเลยว่านี่แหละคือตัวตาลเลย

Q ทราบมาว่าอยากเล่นหนังโรแมนติกมานานแล้ว
ใช่ค่ะ เพราะตาลเองอยากเล่นหนังโรแมนติกกุ๊กกิ๊กๆ แบบนี้มานานแล้ว เพราะตาลเองก็เป็นคนโรแมนติกมากๆ (หัวเราะ) แต่หนังส่วนใหญ่ที่เล่นมาจะมีหนังสยองขวัญ หนังดราม่า หนังตลก ยังไม่เคยเจอหนังโรแมนติกแบบใน ฝันหวานอายจูบ สักที ก็ดีใจค่ะที่ในเรื่องนี้ได้มาแสดงหนังรักโรแมนติกแบบเต็มๆครั้งแรก

Q เล่าเรื่องราวของ อาย 
อายเป็นเรื่องของ ทุเรียน (รับบทโดย บอย-ปกรณ์) ที่มีความหลังและยึดติดกับคำว่า อาย มาตลอด เวลาจะแสดงออกเรื่องความรักกับใครสักคนจะไม่กล้า ความอายเลยกลายเป็นปมที่ทำให้เขาต้องหนี หนีไปจากชีวิตของ ตอง (รับบทโดย ตาล-กัญญา) เพราะเขาอายอะไรหลายๆอย่าง จนเมื่อสองคนนี้ก็ต้องกลับมาเจอกัน แล้วต้องติดเกาะอยู่ด้วยกัน ก็เกิดเรื่องราวที่ทำให้ทั้งคู่ต้องทบทวนหัวใจตัวเองอีกครั้ง

Q เรื่องนี้ต้องมาประกบกับหนุ่มหล่อที่กำลังมาแรงอย่าง บอย-ปกรณ์ ร่วมงานกันเป็นอย่างไรบ้าง
ครั้งแรกที่ได้เจอพี่บอย ก็คิดเลยว่าผู้ชายคนนี้ดูเก๊กจัง ดูนิ่งๆ เงียบๆ ชอบทำหน้าไร้อารมณ์ แต่พอเริ่มสนิทกันตาลก็รู้เลยว่าที่คิดไว้มันตรงกันข้ามเลย (หัวเราะ) คือพี่บอยจะพูดเก่งมาก พูดตลอดเวลา แล้วก็มีแอบกวนเหมือนกัน แต่บางมุมของพี่บอยก็มีโลกส่วนตัวสูง ร่วมงานกันแล้วก็สนุกดีค่ะ พี่บอยเป็นคนน่ารัก เวลาทำงานก็จะสนุกสนานกันดี

Q พูดถึงฉากกุ๊กกิ๊กๆ กับพี่บอย
ก็ในเรื่องจะมีฉากหนึ่งที่ต้องใกล้ชิดกันกับพี่บอย จะเรียกว่าเป็นฉากเข้าพระเข้านางก็ได้นะ (หัวเราะ) คือในเรื่องตองกับทุเรียนต้องวิ่งหนีตัวอะไรไม่รู้ในป่า แล้วไปหลบอยู่ในผ้ากันฝนผืนเล็กๆ ด้วยกัน ฉากนั้นต่างคนก็ต่างเขินนะ เพราะว่าตอนนั้นยังไม่สนิทกัน ตาลเองก็กลัวจะหลุดขำ เพราะมันรู้สึกจั๊กกะจี้เวลาจ้องตาใครนานๆ ลองไปดูกันค่ะฉากนี้น่ารักดี


โลเกชั่นทะเลในหนังนี่ สวยกว่าในภาพนี้มากครับ ทะเลกระบี่หรือนี่

Q ส่วนตัวตาลเองมีฉากไหนที่รู้สึกประทับใจบ้าง
มีฉากหนึ่งค่ะที่ตาลรู้สึกสนุก แต่ก็แอบกลัวด้วย (หัวเราะ) คือเป็นฉากที่ตองต้องลงไปให้อาหารปลาในน้ำ ตอนแรกก็รู้สึกว่ามันน่าสนุกดี โอ้โหปลาเยอะแยะเลย ชอบๆ แต่พอถึงเวลาที่ต้องลงไปจริงๆ มันไม่ใช่ที่เราคิดไว้แล้วสิ คือมันมารุมกันเยอะมาก ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ มีมาตอดขาตาลด้วย ตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่าปลาจะกัดเรามั้ย แล้วในฉากต้องทำหน้าสนุกสนานอะ แต่ในใจรู้สึกหวั่นๆ มาก (หัวเราะ) กว่าจะถ่ายฉากนี้ผ่านก็แทบแย่เหมือนกัน

Q เห็นเรื่องนี้ไปถ่ายทำที่ทะเลกันตลอดทั้งเรื่อง บรรยากาศการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง
ด้วยความที่ตาลเป็นคนที่ชอบทะเลอยู่แล้ว ก็ดีใจค่ะที่เหมือนไปทำงานแล้วก็ได้ไปเที่ยวทะเลไปในตัว แล้วโลเคชั่นส่วนใหญ่จะเป็นเกาะรอบๆ กระบี่ ขอบอกว่าน้ำทะเลสวยมาก ตาลแอบไปดูที่จอมอนิเตอร์ของผู้กำกับ โอ้โหภาพสวยมาก คือตาลก็ได้บรรยากาศของทะเลที่ช่วยทำให้เด่นขึ้นเยอะค่ะ (หัวเราะ)

Q ได้ข่าวว่าตาลมีเพื่อนซี้ในกองด้วย เป็นใครกันเอ่ย
เพื่อนสนิทที่ว่าไม่ใช่คนนะคะ แต่เป็นลิง (หัวเราะ) คือลิงตัวเนี้ยเป็นลิงที่ต้องมาเข้าฉากด้วยกัน เจอมันตอนแรกคือมันซนมาก โหนไปนู่นไปนี่ตลอดเวลา ตอนแรกตาลก็กลัวมันกัดนะ แต่พออยู่ด้วยกันสักพักกูรู้สึกว่ามันน่ารัก ตาลก็เอาขนมให้มันกิน ทีนี้มันก็จะตามติดตาลตลอดเลย คอยเล่นคอยแหย่ตาลตลอด เวลาว่างๆ ตาลก็จะมาเล่นกับมันค่ะ

Q พูดถึงพี่อ๊อดผู้กำกับกันบ้าง ร่วมงานกันแล้วเป็นอย่างไร
คือตาลเคยเจอพี่อ๊อดที่บริษัทบ่อยๆ ก็รู้จักกันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ตอนแรกก็งงเหมือนกันว่าพี่อ๊อดเนี่ยนะ จะมาทำหนังรัก เพราะที่ผ่านมาแกจะทำหนังผี หนังตลก หนังซุปเปอร์ฮีโร่  แต่พอได้ร่วมงานกันในหนังเรื่องนี้แล้ว ทำให้ตาลได้เห็นอีกมุมหนึ่งของพี่อ๊อดที่ดูภายนอกดูเป็นคนที่โหดร้าย (หัวเราะ) คือจริงๆ พี่อ๊อดก็แอบมีมุมโรแมนติกนะ เวลาบิ้วท์ไดอาล็อกซึ้งๆเนี่ย พี่อ๊อดจะบิ้วท์ได้ดีมาก เวลาทำงานด้วยกันพี่อ๊อดก็จะสบายๆ ค่ะ ทำให้เราไม่เกร็ง

Q อันนี้คำถามส่วนตัว ปกติเป็นคนโรแมนติกหรือเปล่า
ก็ถือว่าเป็นคนโรแมนติกมากนะคะ คือตาลจะชอบทำอะไรเซอร์ไพรซ์คนอื่นตลอด อย่างมีวันเกิดเพื่อนครั้งหนึ่ง ตาลก็วางแผนไว้เลยว่าจะเซอร์ไพรซ์ยังไง ก็คือแอบเข้าในห้องเพื่อนแล้วจุดเทียนไว้ทั่วเลยนะ โอ้โห..สร้างบรรยากาศกันสุดๆ คือตาลจะเป็นคนที่ชอบบรรยากาศที่ดูพิเศษๆ หน่อย เราชอบเห็นอาการของคนที่เราทำเซอไพรซ์ให้ คือมันมีความสุขดี

Q ความรักในมุมมองของตาล
ความรักในมุมมองของตาล คือตาลคิดว่าความรักมันมีทั้งสุขและทุกข์ แล้วอีกอย่างหนึ่งคือ ตาลเชื่อว่าคนเราก็อยากมีความรักโดยที่ไม่อยากเจอเรื่องทุกข์ แต่สำหรับตัวตาลเองกลับคิดว่ามันคุ้มนะถ้าเราจะทุกข์เพราะความรัก เพราะเวลามีความสุขมันก็ทำให้เรายิ้มไปได้ทุกวัน อีกอย่างความรักก็เป็นสิ่งที่สำคัญต่อมนุษย์ทุกคน เพราะคนเราเริ่มต้นและเกิดมาจากความรักอยู่แล้ว

Q เคยมีประสบการณ์อายที่เกี่ยวกับความรักบ้างหรือเปล่า
ด้วยความที่ตาลเป็นคนขี้อายมากๆ เลย เวลาที่เจอใครครั้งแรก ก็จะไม่กล้าพูด ก็จะนิ่งๆ แต่พอเวลาสนิทกันแล้ว ก็จะพูดเยอะมากๆ เลย เพราะจริงๆ แล้วตาลเป็นคนสนุกสนาน ถ้าพูดถึงประสบการณ์อายเรื่องความรัก คงสมัยเราเด็กๆ คือเราไปแอบปลื้มรุ่นพี่คนหนึ่ง เวลาเดินผ่านหรือเจอหน้า เราก็จะเขินของเราคนเดียว เขินแบบจริงจังเลยนะ เขาก็ไม่ได้สนใจอะไร ก็ตลกดีค่ะตอนนั้น

Q ฝากผลงานในโปรเจกต์ ฝัน-หวาน-อาย-จูบ
ยังไงก็ขอฝากภาพยนตร์ ฝันหวานอายจูบ ด้วยนะคะ ในส่วนของตาลก็เล่นเรื่องอาย เป็นหนังที่น่ารักใสๆ ดูสบายๆ เป็นหนังรักที่ดูแล้วจะทำให้คุณอมยิ้มโดยที่ไม่รู้ตัว แล้ววิวกับบรรยากาศในเรื่องนี้ก็สวยงามมาก สรุปก็คือฝันหวานอายจูบมีความรักครบทุกรสชาติค่ะ เป็นหนังที่ต้องชวนแฟนไปดู (หัวเราะ)


เป็นตอนที่ชอบมากที่สุดครับ ดูแล้วอยากไปทะเล และทานมาม่า 555

เพลงช้าที่ประกอบในหนัง ที่เสียงเหมือน จ๊อบ บรรจบ ชื่อเพลงว่า กอดฉันไว้ จากอัลบั้ม Job 2 Do อัลบั้มแรกที่ออกกับแกรมมี่