“สุพรรณหงส์” ทุ่มงบ 15 ล้าน ประดับเพชรเพิ่มค่าตัวรางวัล

Home / ข่าวหนัง / “สุพรรณหงส์” ทุ่มงบ 15 ล้าน ประดับเพชรเพิ่มค่าตัวรางวัล

จัดกันมาต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 18 แล้ว สำหรับการจัดการประกาศผลรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 ก.พ. นี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งในปีนี้จะใช้งบประมาณเยอะกว่าทุกปี และที่พิเศษคือมีการประดับเพชรที่ตัวรางวัลด้วย เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานรางวัล เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายจาฤก กัลย์จาฤก นายกสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ เปิดเผยภายหลังเสร็จงานแถลงข่าวที่โรงแรมเพนนินซูล่าว่า
 
งานในปีนี้เรามีคอนเซปต์ที่เราตีความว่า ภาพยนตร์เป็นทูตทางวัฒนธรรม ที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลก ก็เลยออกมาเป็นคอนเซปต์ สายธารแห่งวัฒนธรรม นำไทยสู่สากล ปีนี้จะมีการผสมผสานระหว่างความเป็นต่างประเทศกับไทย โชว์แต่ละโชว์ก็มีฝรั่งผสมกับไทย ซึ่งต่างไปจากทุกปี

ที่พิเศษก็คือ ตัวรางวัลจะประดับเพชร มูลค่านี่เกือบ 2 ล้านนะ ผมเองอยากสร้างค่าของตัวรางวัล ไม่ใช่ว่าได้แต่ตุ๊กตามาอย่างเดียวแล้วก็กลับไปนอนอยู่บ้าน แต่อยากให้เก็บรักษาตัวรางวัลไว้เหมือนเป็นของมีค่า ในอนาคตเราก็ค่อย ๆ พัฒนาตัวรางวัลให้มันล้ำค่า นอกเหนือจากความภูมิใจ เราพยายามสร้างตรงนี้มาเพื่อให้ทุกคนอยากได้ ซึ่งงบประมาณในส่วนนี้ก็ได้สปอนเซอร์ช่วย โดยเราจะทำสามตัว คือ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลดารานำชาย-หญิงยอดเยี่ยม แต่จะทำทั้งหมดทุกรางวัลคงไม่ไหว

 

งบประมาณที่ใช้ในปีนี้อยู่ในราว 14-15 ล้าน สูงกว่าทุกปี ปกติเราจะใช้ประมาณ 8 ล้าน ซึ่งปีนี้เราก็มีภาครัฐสนับสนุนและก็ขอความร่วมมือจากสปอนเซอร์ ที่ใช้งบสูงแบบนี้ก็เป็นความต้องการที่เราจะยกระดับรางวัล เพื่อให้เป็นความภาคภูมิใจของคนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ว่าต้องมางานนี้ ปีหนึ่งมีครั้งเดียว ได้ไม่ได้ไม่ใช่ปัญหา แต่พอได้แล้วรางวัลต้องศักดิ์สิทธิ์ เชื่อถือได้ ในส่วนของคณะกรรมการตัดสินนี่ก็เลือกกันเข้มข้นมาก ผมเองยังเข้าไปดูไม่ได้ ยืนยันในความเป็นกลางของรางวัล 100%

 

ปีนี้เราก็มีเพชรให้ดาราใส่เดินในงาน มูลค่ามากกว่าปีที่แล้วอีก เราอยากให้ดาราใส่ชุดสวย คนดูเห็นแล้ว อยากมาดู ส่วนรายชื่อผู้เข้าชิงในปีนี้ก็ถือว่าวงการหนังไทยเราพัฒนาไปไกลมาก หนังที่เข้ารอบมา เราดูหน้าหนังแล้ว ไม่แพ้พวกเกาหลีเลย ผมว่าวงการหนังเราดีขึ้นทุกปี หากรัฐบาลเข้ามาช่วยก็จะดีขึ้นกว่านี้

 

ที่มาจากหนังสือพิมพ์