“Slumdog Millionaire” โต้ข่าว กดค่าแรงนักแสดงเด็ก

Home / ข่าวหนัง / “Slumdog Millionaire” โต้ข่าว กดค่าแรงนักแสดงเด็ก

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
โดย
raikorn@hotmail.com

หลังจากกลายเป็นหนังดังที่กวาดรางวัลมาเพียบจากหลายเวที ทั้งรางวัลภาพยนตร์แนวดราม่ายอดเยี่ยม จากลูกโลกทองคำ รางวัลทีมนักแสดงยอดเยี่ยม จากแซค อะวอร์ด ของสมาคมนักแสดงแห่งอเมริกา ล่าสุด “สลัมด๊อกซ์ มิลเลี่ยนแนร์” (Slumdog Millionaire) เรื่องราวของเด็กอินเดียในสลัมที่ชนะรางวัลแจ๊คพ็อต ได้เงินล้านจากการแข่งขันเกมเศรษฐี แต่กลับถูกทางรายการแจ้งจับ เพราะสงสัยว่าจะชนะด้วยกลโกง ยังได้เข้าชิง 10 รางวัลออสการ์ ทั้งยังเป็นภาพยนตร์ตัวเต็งที่มีสิทธิจะคว้าออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

ปรากฏว่าตอนนี้หนังอินดี้จากทีมผู้สร้างจากอังกฤษที่ใช้ทุนสร้างเพียง 5 ล้านดอลลาร์ (ราว 175.5 ล้านบาท) และใช้ดารานำเป็นเด็กๆ ชาวอินเดีย ก็มีข่าวฉาวว่า เอาเปรียบนักแสดงเด็กอายุประมาณ 7 ขวบ สองคน โดยให้ค่าตัวถูกมาก

“หนังสือพิมพ์เดลี่ เทเลกราฟ” ของอังกฤษ และ “หนังสือพิมพ์ฮินดูสถาน ไทมส์” ของอินเดีย ได้เปิดประเด็นข่าว โดยอ้างว่าญาติของ “รูบินา อาลี” ซึ่งรับบทเป็น “ลาติกา” ตอนเด็ก และ “อัซฮารุดดิน โมฮัมเหม็ด อิสมาอิล” ผู้รับบทเป็น “ซาลิม” ตอนเด็ก ต่างถูกกดค่าตัว ได้ค่าจ้างถูกมาก และขณะที่ภาพยนตร์กลายเป็นหนังทำเงิน แต่ทางผู้สร้างก็ไม่ได้แบ่งปันรายได้เหล่านั้นให้เด็กทั้งสองที่ต่างก็เป็นเด็กยากจนในสลัมมุมไบ ที่ไม่มีโอกาสแม้แต่จะเรียนหนังสือด้วยทางครอบครัวมีฐานะยากจน

ข่าวระบุว่า ตลอดเวลาทำงาน 1 เดือน รูบิน่าได้ค่ารับค่าจ้างแค่ 1,000 ดอลลาร์ (ราว 35,000 บาท) ส่วนอิสมาอิลได้ค่าตัวทั้งหมด 2,400 ดอลลาร์ (ราว 84,240 บาท) ขณะที่รายงานของธนาคารโลกเมื่อปีที่แล้วระบุว่า 75.6% ของประชากรในอินเดียได้ค่าแรงไม่ถึงวันละ 2 ดอลลาร์ หรือราว 70 บาท


แดนนี่ บอยล์ ผู้กำกับหนัง slumdog millionair

หลังจากเรื่องนี้ปรากฏขึ้น “แดนนี่ บอยล์” ผู้กำกับฯชาวอังกฤษ และ “คริสเตียน โคลสัน” โปรดิวเซอร์ ได้มีแถลงการณ์ร่วมกันออกมาว่า ทีมผู้สร้างได้ดูแลนักแสดงเด็กเป็นอย่างดี โดยนอกจากจะส่งรูบิน่าและอิสมาอิลเข้าโรงเรียนตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว โดยทีมผู้สร้างจะรับผิดชอบออกค่าเล่าเรียนให้เด็กทั้งคู่ไปจนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายแล้ว ยังคิดจะตั้งเงินกองทุนจำนวนหนึ่งเพื่อส่งเสียให้เรียนต่อระดับอุดมศึกษา นอกจากนี้ยังได้ยังดูแลสวัสดิภาพด้านต่างๆ ให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล, ค่าใช้จ่ายพื้นฐานภายในครอบครัว แล้วยังพร้อมจะจ่ายเงินช่วยเหลือ หากเกิดเหตุการณ์เร่งด่วนหรือเหตุฉุกเฉินต่อเด็กด้วย

ด้าน “บริษัท ฟ็อกซ์ เซิร์ชไลท์” ผู้จัดจำหน่ายก็มีแถลงการณ์ออกมาไล่ๆ กันว่า “สวัสดิภาพของอัซฮาร์และรูบิน่าเป็นสิ่งที่ทีมงานเราทุกคนในสลัมด๊อก มิลเลี่ยนแนร์ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเสมอ ตลอดเวลา 30 วันที่ทำงานด้วยกัน เด็กทั้งสองได้รับเงินค่าแรงมากกว่าเงินเดือนของคนทำงานกินเงินเดือนในอินเดียถึง 3 เท่า”

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกระแสข่าวที่คนนอกอย่างเราๆ ยากจะรู้ ว่าใครกันแน่ที่พูดความจริง ก็ดูเหมือนว่าตอนนี้ทีมผู้สร้างน่าจะเป็นต่อ เมื่อพ่อของรูบิน่า ออกมาให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ของเอพี ในมุมไบว่า ผู้สร้าง “สลัมด๊อก” ให้ความดูแลลูกสาวของเขาดีกว่าพ่อแม่สามารถให้ได้ซะอีก

“ไม่ว่าอะไรก็ตามที่พ่อแม่สามารถทำให้ลูกได้ พวกเขา (ทีมผู้สร้าง) ทำให้มากกว่านั้นอีก” “นายราฟิก คูเรชิ” พ่อของรูบิน่าพูดถึงโอกาสที่ลูกสาวได้เรียนหนังสือไปจนจบชั้นมัธยม ซึ่งเขาและ “นางมุนนี” ภรรยาไม่มีปัญญาส่งเสียให้ได้แน่นอน

ขณะที่นางมุนนีก็ว่า “สลัมด๊อก” เป็นประสบการณ์ที่ดีที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเธอ

“ฉันดีใจมาก ที่ลูกสาวได้เป็นดารา”

ส่วนรูบิน่าก็ว่าเธอฝันอยากเป็นนางเอกบอลลีวู้ด แต่ก็ไม่คิดจะทิ้งการเรียน

“หนูอยากเรียนหนังสือ แล้วก็เล่นหนังไปด้วย”

ทั้งยังพูดถึงงานประกาศผลรางวัลออสการ์ที่จะมีขึ้นค่ำวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ตามเวลาในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ในบ้านเราว่า

“หนังของเราต้องได้รางวัลแน่ๆ เพราะมันเป็นหนังดีมาก”


คู่พระ-นาง ของหนัง slumdog millionair

ที่มาจากหนังสือพิมพ์