ดาราใจบุญ ควักเงินช่วยการกุศล มีใครกันบ้างเอ่ย?

Home / ข่าวหนัง / ดาราใจบุญ ควักเงินช่วยการกุศล มีใครกันบ้างเอ่ย?

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
โดย
raikorn@hotmail.com

เป็นเรื่องที่ต้องเอ่ยถึง ไม่งั้นเดี๋ยวพวกดาราจะหาว่าสื่อดีแต่ประโคมข่าวเสียๆ หายๆ แต่ถึงคราวที่พวกเขาทำดีไม่เห็นมีใครเขียนถึง วันนี้เราเลยหยิบข่าวคราวของดาราฮอลลีวู้ดที่ได้สละแรงกายและกำลังเงินช่วยเหลือการกุศลว่ามีใครกันบ้าง?

เห็นรูปแล้วหลายคนคงร้อง อ๋อ! ด้วยแต่ละคนล้วนเป็นศิลปินดังที่มีคนรู้จักดีกันทั้งนั้น แต่อาจไม่รู้ว่าศิลปินเหล่านี้เขาได้เจียดเงิน เจียดเวลาไปช่วยงานกุศล ดังนั้นวันนี้เราก็มาอ่านเรื่องดีๆ ของพวกเขากันสักหน่อย อย่างน้อยถึงไม่ได้ควักตังค์ทำบุญ แต่อ่านเรื่องที่พาให้จิตใจสบาย ไม่ต้องคิดร้ายกับใครสัก 10 นาที ก็ยังดีน่า

ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยที่พิธีกรดังเบอร์ 1 ของสหรัฐอเมริกา “โอปร่า วินฟรีย์” ที่นอกจากจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลก สาวผิวสีวัย 55 คนนี้ยังมีชื่อเสียงในฐานะคนชอบทำบุญ โดยที่ผ่านมารวมๆ แล้วเธอได้บริจาคเงินช่วยการกุศลไปแล้วกว่า 50 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,760 ล้านบาท) โดยเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้บริจาคเงินช่วยเหลือโรงเรียนยากไร้หลายแห่งในเมืองเนวาร์ค รัฐนิวเจอร์ซีย์ ไป 1.5 ล้านดอลลาร์ (ราว 52.8 ล้านบาท) ขณะเดียวกันเธอยังมีกองทุนการกุศล “โอปร่าห์”ส แองเจิล เน็ตเวิร์ก” ซึ่งก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2541 ให้เป็นองค์กรการที่กระตุ้นและเชิญชวนผู้คนทั่วโลกให้มาช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในชีวิตของประชาชนในประเทศที่ยากไร้
 
“โอปร่านั้นได้ชื่อว่าเป็นคนในวงการบันเทิงที่บริจาคเงินช่วยการกุศลมากที่สุด!!!”

คนต่อมาได้แก่ “โบโน่” นักร้องนำ “วงยูทู” (U2) วัย 48 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีชื่อปรากฏในฐานะผู้นำเรื่องการต่อสู้เรียกร้องสิทธิมนุษยชน งานเด่นๆ ของนักร้องชาวไอร์แลนด์ผู้นี้ก็คือ การช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ในแอฟริกา นอกจากนั้นก็ยังได้ควักเงินส่วนตัวนับเป็นล้านๆ ดอลลาร์ ช่วยเหลืองานการกุศลต่างๆ อีกหลายโครงการ

ที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้เด็ดขาด คือ “แองเจลินา โจลี” ที่กลายเป็น “นางเอกแม่พระ” สำหรับผู้ยากไร้ ที่เธอได้เดินทางไปพบเห็น และได้ให้ความช่วยเหลือในฐานะทูตสันถวไมตรีของข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) และดูเหมือนว่านิสัยชอบทำบุญช่วยเหลือคนยากของแองเจลินาจะพาให้ “แบรด พิตต์” “ติดนิสัย” ไปด้วย โดยพระเอกคนดังนับเป็นหนึ่งในหัวเรี่ยวหัวแรงหลักที่ช่วยหาทุน และควักทุนตัวเองสร้างที่พักให้แก่ผู้ประสบภัยจากพายุแคทริน่าที่พัดบ้านเรือนเสียหาย

มีข่าวด้วยว่าลำพังปี 2551 ที่ผ่านมา ทั้งคู่ได้บริจาคเงินช่วยการกุศลไป 8.4 ล้านดอลลาร์ (ราว 295.6 ล้านบาท)

ส่วน “จอร์จ คลูนีย์” พระเอกเพื่อนซี้ของแบรด พิตต์ ก็สนใจสถานการณ์สงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในแคว้นดาฟูร์ ประเทศซูดาน และออกมารณรงค์ เรียกร้องให้ประชาคมโลกช่วยกันยุติสงครามความขัดแย้งนี้ โดยเขาได้เดินทางไปยังที่พักผู้ลี้ภัยสงครามในดาฟูร์ ถ่ายทำภาพข่าวมานำเสนอให้ผู้คนได้เห็นความทุกข์ยากของประชาชนผู้บริสุทธิ์ แล้วยังออกให้สัมภาษณ์รายการต่างๆ รวมทั้งบริจาคเงินส่วนตัวก่อตั้ง “กองทุนน็อต ออน อาวร์ ว้อทช์”

“แซนดรา บุลล็อค” และ “เจสซี เจมส์” สามี นี่ก็ใจบุญไม่เบา โดยทั้งคู่ได้บริจาคเงินให้สภากาชาดหลายล้านดอลลาร์ นอกจากนั้นความใจบุญของนางเอกสาวยังดูได้จากตำแหน่ง “ฮีโร่นิรนาม” ที่ “นิตยสารกลาเมอร์” มอบให้

ด้าน “นิโคลัส เคจ” ก็ให้ความสนใจต่อชะตากรรม ความเป็นอยู่ของผู้ได้รับผลกระทบจากสงคราม เขาได้บริจาคเงิน 2 ล้านดอลลาร์ (ราว 65.4 ล้านบาท) ให้แก่อดีตทหารเด็ก แล้วเงินอีกหลายล้านดอลลาร์ให้แก่องค์กรนิรโทษกรรมสากล Chrysalis and Amnesty International

ขณะที่ “วิล สมิธ” พระเอกผิวหมึก หุ่นสมาร์ท และ “จาดา พินเก็ตต์ สมิธ” ภรรยา เมื่อปีที่แล้วทั้งสองได้บริจาคเงินช่วยกลุ่มการกุศลที่มีกิจกรรมช่วยเหลืองานด้านศิลปะ, ศาสนา และการกุศลต่างๆ กว่า 1 ล้านดอลลาร์ (ราว 35.2 ล้านบาท)

ส่วน “เฉิน หลง” หรือ “แจ๊กกี้ ชาน” ซุปเปอร์สตาร์ฮ่องกง ที่ผ่านมาก็บริจาคเงินช่วยงานกุศลต่างๆ มากมาย รวมทั้งยูนิเซฟ และองค์กรนิรโทษกรรม Chrysalis and Amnesty International ทั้งยังตั้งใจไว้ด้วยว่าจะบริจาคเงินอีกเกือบ 40 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,408 ล้านบาท) ช่วยการกุศลก่อนตาย

สำหรับ “ไมเคิล เจ.ฟ็อกซ์” พระเอกหนุ่มใหญ่ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคพาร์คินสัน นี่ก็หาเงินเข้า “มูลนิธิฟาวเดชั่น ฟอร์ พาร์คินสัน”ส รีเสิร์ช” เพื่อวิจัยศึกษาหาหนทางใหม่ๆ ในการรักษาโรคนี้ได้เงินแล้วกว่า 140 ล้านดอลลาร์ (ราว 4,928 ล้านบาท)

ฝ่าย “พอล แมคคาร์ตนีย์” ศิลปินนักร้องดัง อดีตสมาชิก “วงเดอะ บีทเทิลส์” ก็บริจาคเงินหลายล้านดอลลาร์ช่วยเหลือเหยื่อที่ประสบภัยสึนามิ และเหยื่อผู้ประสบเคราะห์กรรมจากกับระเบิด

“น่าชื่นชมจริงๆ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์