‘โฟกัส’ ทำฝันสำเร็จ บินเรียนต่อญี่ปุ่น

Home / ข่าวหนัง / ‘โฟกัส’ ทำฝันสำเร็จ บินเรียนต่อญี่ปุ่น

สอบชิงทุนไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นได้ ทำเอา โฟกัส จีระกุล จะต้องห่างวงการไปพักใหญ่ เพราะต้องไปเดินตามหาความฝันของตัวเองด้วยการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ซึ่งถือเป็นความภาคภูมิใจของตัวเองอย่างมาก
 
โฟกัส เปิดเผยว่า  กำลังจะไปญี่ปุ่น 6 มี.ค. นี้ค่ะ ไปในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยน ก็คือหนูไปสอบชิงทุนของโรงเรียนสอนภาษาแมนิจิ ก็ต้องไปอยู่นาน 10 เดือน ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก แต่ก็มีไปฝึกภาษาบ้าง แต่ถ้าถามว่าได้หรือยัง ก็ยังไม่ได้เท่าที่ควร เราอาจจะพูดแล้วเราเข้าใจ แต่คนอื่นอาจจะไม่เข้าใจเรา ไป 10 เดือนนี้ อย่างแรกที่ต้องเอามาให้ได้คือภาษาก่อนเลย รองลงมาก็คือวัฒนธรรมของเขา และก็ความเป็นผู้ใหญ่คงเอากลับมาด้วย

ต้องไปคนเดียวก็ไม่ถึงกับกลัวนะคะ แต่จะหวาด ๆ มากกว่า ว่าจะทำยังไง จะอยู่คนเดียวได้หรือเปล่า ยังไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย แต่อย่างเรื่องซักเสื้อผ้าที่ต้องดูแลเอง ก็ไม่มีปัญหา เพราะการซักผ้ามันก็ต้องมีพื้นฐานกันมาบ้าง แต่ถ้าจะให้มาทำอะไรจริงจังอย่างรีดผ้า ก็ยังทำไม่ค่อยได้ ตอนนี้ยังไม่ได้กลัวเป็นโรคคิดถึงบ้าน เพราะมันยังอยู่ในช่วงที่ไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไง ต้องลองไปดูก่อน คงน่าตื่นเต้นดี

ที่ตัดสินใจไปญี่ปุ่น เพราะ ม.4 เรียนศิลป์-ญี่ปุ่น แล้วก็ตอน ป.6 เคยได้ไปญี่ปุ่นมาแล้วก็ปลื้มประเทศญี่ปุ่นมาก คิดว่าภาษาของเขาเป็นภาษาที่น่าจะลองพูดดู อยากเรียนเป็นภาษาที่สองหรือที่สาม แล้วประเทศเขาก็ดูน่าอยู่ดี น่าจะไปเที่ยว เมื่อเราไปเที่ยวแล้วเรารู้สึกดีก็อยากพาคนอื่นไปเที่ยวด้วย คงจะกลับมาอีกทีปีหน้า หรืออาจจะเป็นปลายปีนี้ ส่วนการเรียนที่นี่ก็คงดร็อปของ ม. 5 ไว้ ส่วนตอนกลับมาก็มีให้เลือกอยู่ 2 แบบว่าเราจะกลับมาเรียนต่อ ม.5 ซ้ำดีไหม หรือไม่เราก็ไปสอบไล่พวกวิชาที่เราไม่ได้เรียนที่ญี่ปุ่น สอบเพื่อให้เป็นเกรดแล้วเอามาเทียบไป

ที่มาจากหนังสือพิมพ์