เธอคือคำว่ารัก – Lohpan ดู MV จากหนัง รูมเมท

Home / ข่าวหนัง / เธอคือคำว่ารัก – Lohpan ดู MV จากหนัง รูมเมท


MV Roommate – Noteดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

เป็นเพลงที่สื่อถึงความรู้สึกของตัวละคร โน๊ต ที่รับบทโดยบอล นั่นแหละ อืม เพลงนี้มีเวอร์ชั่นผู้หญิงด้วย อยากฟังต้นฉบับแบบยาวๆเต็มเพลง คลิกฟังเพลงที่นี่จ้า

เธอคือคำว่ารัก -Lophan

คำพูดมากมายที่ฉันเคยฟัง อาจอธิบายคำที่มันค้างคาติดอยู่ในใจ
มันเป็นคำพูดที่ไม่มีคำตอบ คำพูดที่ใครต่อใครรู้
ฉันไม่รู้และไม่เคยแม้นเพียงแค่สัมผัส จนมาพบกับตัวเธอในวันนี้

* เธอทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป
เธอทำให้เข้าใจความหมาย เพราะตัวเธอ

** เธอคือคำว่ารัก ที่ฉันตามหาอยู่ เธอทำให้ฉันเข้าใจ
ไม่ได้พูดบรรยายคำใดให้มากกว่า เธอคือคำว่ารักที่ฉันนั้นหาอยู่
เป็นอักษรที่อยู่ในคำว่ารัก

คำพูดที่ใครบางคนคุ้นเคย อาจจะเขียนเป็นคำมากมายหลายเรื่องแตกต่างกันไป
เหมือนอ่านหนังสือที่ไม่มีวันจบ คำพูดที่ใครต่อใครซึ้ง
แต่ฉันไม่ซึ้งและไม่อินในคำเหมือนคนอื่น จนมาพบกับตัวเธอในวันนี้

ซ้ำ *,**,**

 


วิทวัส สิงห์ลำพอง (บอล)  รับบท โน้ต

ในเรื่องรับบท โน้ต เป็น นักศึกษาปี 1 วรรณคดีอังกฤษ แต่โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ไม่ชอบเรียน จะเป็นพวกที่ชอบนั่งหลับในห้อง แต่เผอิญมีเพื่อนร่วมวงดนตรีที่เรียนอยู่ห้องเดียวกันคอยให้ลอกเล็กเชอร์ ซีร็อกซ์เล็กเชอร์มา คอยติวให้ ก็เลยสบาย ๆ ก็เหมือนเป็นเด็กนักเรียนที่ขี้เกียจนิดหน่อย แต่ตัวโน้ตเค้ามีความเด่นตรงเป็นนักดนตรีที่มีความสามารถ เป็นนักกีต้าร์ขั้นเทพ นอกจากเล่นกีต้าร์เก่งแล้ว ตอนที่อยู่ในวงเนี่ยทุกคนก็คาดหวังว่าโน้ตจะแต่งเพลงแรกของวงให้ได้ เพราะตอนนี้ที่เล่นจะเอาเพลงเก่า ๆ ของคนอื่นมาร้องใหม่ตามประสานักดนตรี วงดนตรีใหม่ และตอนนี้ความฝันของวงก็คืออยากจะมีเพลงสักเพลงเป็นของตัวเอง โน้ตก็รับภาระนั้น แต่ด้วยความที่โน้ตมีนิสัยอย่างนึงคือมีนิสัยที่คิดว่าสิ่งที่ ใช่ เนี่ยจะต้องยุ่งยากซับซ้อน ต้องเท่ห์ ต้องเทพ มันก็เลยทำให้การแต่งเพลงไม่จบซักที ทั้ง ๆ ที่มันเริ่มต้นมีเมโลดี้ที่ดีแล้ว แต่โน้ตก็ยังรู้สึกว่ามันยังไม่ซับซ้อน มันยังไม่ฟังดูแล้วได้ถ้วย ได้เหรียญ เพราะฉะนั้นคาแรกเตอร์ของโน้ตเนี่ยคือคนที่คิดว่าสิ่งที่ใช่จะต้องซับซ้อนและยุ่งยาก และไม่เคยมองหาอะไรง่าย ๆ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เป็นนักดนตรีที่เก่ง
 
ในเรื่องคาแรกเตอร์ของ โน้ต ก็คงจะคล้าย ๆ กันกับบอล ในมุมการเป็นนักเรียน เพราะบอลก็เป็นนักเรียนที่ไม่ค่อยเรียน โน้ตก็เป็นนักเรียนที่ไม่ค่อยเรียน แต่ต่างกันในมุมที่โน้ตเป็นนักดนตรี แต่บอลไม่ได้เป็นนักดนตรี เพราะฉะนั้นความต่างตรงนี้ ที่โน้ต เป็นนักดนตรีที่เก่งเนี่ย ทำให้บอลต้องฝึกหัดให้เล่นแล้วคนเชื่อ ซึ่งก็มีพี่ที่เป็นนักดนตรีอาชีพ ชื่อ ครูแอ๊ด มาสอนอยู่ 2-3 เดือน ก็พยายามจะแกะคอร์ด แกะไลน์โซโล่ที่มันจะต้องใช้ในหนังให้ได้ อันนี้มันเป็นสิ่งที่แตกต่างกับตัวเอง คือต้องพัฒนาความเป็นนักดนตรีให้ดูในหนังแล้วเชื่อ

ก่อนเปิดกล้องก็มีการเรียนการแสดงกับครูเงาะ ซึ่งก็เป็นครูการแสดงเดิมที่เคยได้เรียนกันตอนที่บอลแสดงเรื่อง Season Change ก็คุ้นเคยกันไปแล้ว และครูเงาะก็มาปรับให้บอลเป็นคาแรกเตอร์นี้มากขึ้น ส่วนที่ Workshopเยอะคงจะเป็นในเรื่องดนตรีที่พอรู้ตัวว่าต้องเล่นปุ๊ปก็ต้อง workshop ดนตรีเลย กับ ครูแอ๊ด ซึ่งเป็นมืออาชีพ ในการสอนพี่เค้าจะบอกว่าให้จับให้ท่าเหมือนจับคอร์ดถูกก็พอ แต่บอลก็อยากจะเล่นให้ได้จริงๆ  มาเล่นแรก ๆ มาจับเอาให้มันไม่บอดเนี่ย นิ้วมันก็จะเจ็บ ก็เลยอาจจะเสียเวลาไปหน่อย แต่จริงๆ แล้วมันก็แค่จับผิวๆ ก็ได้ แต่เรารู้สึกเหมือนมันไม่ Feel ถ้าเราจับแล้วตีคอร์ดแล้วอะไรมันไม่ดังเนี่ย ก็เลยพยายามเล่นให้มันใกล้เคียงที่สุด นิ้วก็เจ็บระบมไปหมด แต่ก็ทำให้เรารู้สึกชอบกีต้าร์ขึ้นมาอีกอย่างหนึ่งหลังจากที่เรื่องที่แล้วเราฝึกกลอง เรื่องนี้เราได้มาฝึกกีต้าร์ ไม่รู้ว่าเรื่องต่อไปจะมีฝึกคีย์บอร์ดรึเปล่า อาจจะทำให้บอลเล่นดนตรีได้ทุกชนิดในการถ่ายหนัง

เรื่อง Roommate เป็นหนังความรักที่เราไม่เคยเห็นในหนังเรื่องอื่น โดยเฉพาะหนังไทย มันเป็นเรื่องความรักที่ บอลไปรักนุช ซึ่งรับบท แอน และแอนไปชอบป๊อป แต่ป๊อปซึ่งเล่นคีย์บอร์ดเนี่ย รับบทโดย อลิซ กลับมาชอบ บอล มันเป็นความพัวพัน ที่ต้องหลบซ่อนในความรักแบบวนไปวนมา เป็นวงกลม ก็เป็นรักที่แตกต่าง แต่เมื่อต้องมาอยู่ในบ้านเดียวกัน เจอกัน 24 ชั่วโมง ความอึดอัด ความอะไร มันคงจะสนุกสนานดี เลยคิดว่าจุดที่รู้สึกคงเป็นเรื่องที่มันแตกต่าง ในความแตกต่างมันทำให้เรามีการแสดงที่น่าสนใจ
บอลว่าหนังเรื่องนี้ทำให้เราได้รู้ว่าการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน มันต้องมีการพูดคุยถ้อยทีถ้อยอาศัยกันครับ แล้วก็เหมือนกับว่าต้องใส่ใจในกันและกันให้มากขึ้นครับ


มาดูกันว่า เพลงนี้ใครร้อง เพราะพระเอกเรื่องนี้ เค้าเปล่าร้องเอง


วง Lohpan (โลแพน)

Lohpan (โลแพน) ศิลปินเบอร์แรกของ Music no.8 ที่มาพร้อมกับ ดนตรี Modern pop rock ที่ผสมผสานกลิ่นอาย Funky, Retro, Brit pop ไว้อย่างลงตัวและน่าฟัง ทั้งเนื้อหาและท่วงทำนอง โดยที่มาของชื่อ Lohpan มาจากการเขียนชื่อของ Naphol กลับด้าน ซึ่งหมายถึงการนำเสนอชีวิตในอีกด้านหนึ่งของเขา

Naphol เคยมีผลงานออกมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยเริ่มต้นเข้าสู่วงการเพลงอินดี้ โดยออกซิงเกิ้ลเพลงใน อัลบั้ม Interlude 3 soul out ในสังกัด Indy Café และหลังจากนั้นก็ได้ออกอัลบั้มเต็มในชื่อชุด Naphol swing feel ซึ่งเค้าได้ทำดนตรีเองทั้งหมด ต่อมาได้ย้ายไปสังกัดค่าย Sony BMG Thailand (Black sheep Record) และมีผลงานออกมากับ อัลบั้ม Naphol I Just wanna ในแนวเพลง Soul Pop

จนมาถึงปัจจุบันกลับมากับอัลบั้มชุดใหม่ในสังกัดของตนเอง Music No.8 โดยมีสมาชิกใหม่เข้ามาร่วมด้วยอีก 2 คน ดังนั้นทำให้ปัจจุบัน Lohpan ได้กลายเป็นวงดนตรี 3 ชิ้น โดยสมาชิก3 คนประกอบไปด้วย ณพล ตัณฑเสน (กีตาร์ & ร้องนำ) โกสินทร์ ชัชวาลนนท์ (กีตาร์) และ วราวุธ ปิ่นรุจิรัตน์ (เบส) ทำให้เพลงมีความสนุกสนานทางดนตรีมากขึ้น โดย Lohpan ยังคงทำงานเพลงเองทั้งหมดเช่นเดิม รวมทั้งดูแลในเรื่องของแผนงานต่างๆของสังกัดตนเองอีกด้วย

ในอัลบั้มใหม่ของ Lohpan ชุดนี้ใช้ชื่ออัลบั้มว่า Its a small thing (อัลบั้มวางช่วง มีนา 51) ซึ่งในงานชุดนี้มีการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบดนตรีเป็นอย่างมากในเรื่องของ Style ซึ่งเป็นดนตรี Modern pop rock ที่มีการผสมผสานกลิ่นอายของความหลากหลายทางดนตรี เช่น Brit pop, Soul ,Retro และในเรื่องเนื้อหาของเพลง Lohpan ยังคงมีการปรับเปลี่ยนให้เข้าถึงความเป็น Mass มากพอที่จะเข้าถึงผู้คนได้อย่างโดนใจ แต่ยังคงรูปแบบและรายละเอียดที่ดีทางดนตรีตามแบบฉบับของศิลปินที่ทำงานเพลงเองอีกด้วย

ข้อมูลศิลปิน www.you2play.com/Lohpan


รายชื่อเพลง จากอัลบั้ม Its a small thing
01. กบในกะลา – Frog
02. เธอคือคำว่ารัก – You
03. หมา – Dog
04. ดื่ม – Drinkin’
05. แม่พระ – Goddess
06. โสด – Single
07. คำตอบ – Answer
08. อิจฉา – Jealousy
09. It’s a small thing.
10. ขอบคุณ – Appreciate