“เนปาล” โต้หนังดัง บิดเบือนสถานที่ประสูติพระพุทธเจ้า

Home / ข่าวหนัง / “เนปาล” โต้หนังดัง บิดเบือนสถานที่ประสูติพระพุทธเจ้า

เนปาลร่อนหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศขอให้สกัดหนัง จันนิ ชอร์ค ทู ไชน่า  (Chandni Chowk to China) จะเข้ามาฉายในเมืองไทย เผยเหตุเนื้อหาบิดเบือนสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ได้ทำหนังสือเลขที่ กต.0904/236 ถึง วธ. เรื่องการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ จันนิ ชอร์ค ทู ไชน่า (Chandni Chowk to China) โดยระบุว่า รัฐบาลเนปาลได้ห้ามฉายภาพยนตร์เรื่อง จันนิ ชอร์ค ทู ไชน่า ในประเทศเนปาล เนื่องจาก ภาพยนตร์ดังกล่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานที่ประสูติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่าประสูติในประเทศอินเดีย ซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ที่พระองค์ประสูติที่ลุมพินี ประเทศเนปาล ดังนั้น จึงทำหนังสือขอให้ฝ่ายไทยพิจารณาเกี่ยวกับข้อเท็จจริงดังกล่าวด้วย
 
ผมได้มอบหมายให้สำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) ในฐานะหน่วยงานตรวจสอบเนื้อหาภาพยนตร์ก่อนอนุญาตให้ฉาย เผยแพร่และจัดจำหน่าย ภายในประเทศไทย  ว่า จะต้องดำเนินการอย่างไร หากพบว่ามีการ บิดเบือนข้อเท็จเกี่ยวกับสถานที่ประสูติของ  พระพุทธเจ้าจริง จะต้องดำเนินการให้เกิดความเหมาะสมต่อไป รมว.วัฒนธรรม กล่าว 

ด้านนายประดิษฐ์ โปซิว รักษาการผอ.สำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) กล่าวว่า คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ได้รับหนังสือฉบับดังกล่าวแล้ว แต่ขณะนี้ยัง  ไม่มีการส่งภาพยนตร์เรื่องนี้มาให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ มีเพียงการส่งรูปแบบโปสเตอร์ที่จะใช้โฆษณาและประชาสัมพันธ์   มาให้ตรวจสอบเท่านั้น จึงต้องรอจนกว่าจะส่งภาพยนตร์เข้ามาให้คณะกรรมการพิจารณา ถึงจะตอบได้ว่า บิดเบือนหรือไม่ แต่เชื่อว่าการจะห้ามฉายในประเทศไทยคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งน่าจะเป็นการตัดฉาก ภาพ หรือเนื้อหาในส่วนที่มีการบิดเบือนข้อเท็จจริงออก หรือไม่ก็ขึ้นตัวหนังสือ   ชี้แจงความจริงกรณีดังกล่าวว่า พระพุทธเจ้าประสูติที่ลุมพินี ประเทศเนปาล ไม่ใช่ประเทศอินเดีย 

เท่าที่ผมทราบภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์อินเดียเรื่องแรกที่สร้างในสาธารณรัฐประชาชนจีน และเป็นหนังแนวตลกและคำพูด ที่บอกว่า พระพุทธเจ้า ประสูติในประเทศอินเดีย เป็นการพูดเชิงติดตลก จึงคิดว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบจนถึงต้องห้ามฉายในไทย รักษาการ ผอ.สภว. กล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


อืม หนังอินเดียเหรอเนี่ย เพลงเพราะดีนะครับ หลายๆเพลงเลย  ลองไปฟังเพลงที่เว็บหนังดู
http://www.cc2c-thefilm.com/