80 ปี ติน ติน

Home / ข่าวหนัง / 80 ปี ติน ติน

คู่แข่งของผมในระดับโลกมีเพียงคนเดียวคือ ตินติน ชาร์ลส์ เดอ โกลล์ อดีตประธานาธิบดีและรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่แห่งฝรั่งเศส กล่าวถึงบุรุษหนุ่มนามตินตินเอาไว้เช่นนั้น และถือได้ว่าเป็นคำกล่าวที่เป็นการให้เกียรติและยกย่องถึงที่สุด หากคิดว่าตินตินเป็นชื่อคนที่ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริงๆ แต่เป็นเพียงตัวละครเอกในการ์ตูนชุดการผจญภัยของตินติน จากปลายปากกาของจอร์จ เรมี เจ้าของนามปากกาแอร์เช่

ตินติน (Tintin) มาจากภาษาฝรั่งเศส ซึ่งต้องออกเสียงเป็นแตงแตง (แต่คนไทยเคยชินกับการออกเสียงตามแบบภาษาอังกฤษว่าตินตินมากกว่า) เป็นนักข่าวหนุ่มที่มักจะเดินทางไปตามสืบเรื่องโน้นเรื่องนี้ทั่วโลก พร้อมกับเจ้าหมาน้อยสีขาวคู่ใจ สโนวี่ และบรรดาผอง เพื่อน ที่ทั้งหมดต่างก็กลายเป็นอมตะบนหน้าหนังสือการ์ตูนยอดฮิตที่หลังเปิดตัวในเบลเยียมแล้ว ก็ดังระเบิดจนถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปแปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลกกว่า 50 ภาษา และมียอดขายแล้วมากกว่า 200 ล้านเล่ม

จอร์จ เรมี บรรจงสร้างสรรค์ตินตินขึ้นเป็นครั้งแรกด้วยเรื่องชื่อตินตินในแผ่นดินโซเวียต (Tintin in the Land of the Soviets) ผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ Le Petit Vingtieme เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ.1929 ถึงปีนี้ตินตินจึงมีอายุครบ 80 ปี

เป็น 80 ปีที่มีคุณค่า และได้รับเกียรติในฐานะตัวละครจากการ์ตูนตัวหนึ่งที่มีผู้นิยมไปทั่วโลก จนเรื่องราวของตินตินถูกพัฒนาไปเป็นละครทางโทรทัศน์ ละครเวที ภาพยนตร์ ฯลฯ มาแล้วมากมาย

หลังจากการเดินทางครั้งแรกของตินตินไปยังโซเวียตแล้ว ต่อจากนั้น ตินตินยังถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจอีกหลายประเทศทั่วโลก ตามแต่จินตนาการของจอร์จ  เรมี  จะสร้างสรรค์ไปถึง  เช่น  คองโก  อเมริกา  ทิเบต  ฯลฯ  ทั้งๆที่ สถานการณ์ของโลกในขณะนั้น การเดินทางระหว่างประเทศยังไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แถมบางประเทศก็เข้าได้ยากเย็น แต่จอร์จ เรมี ก็สามารถพาผู้อ่านเดินทางตามตินตินไปได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แถมยังพรั่งพร้อมด้วยข้อมูลของแต่ละท้องถิ่น ทำให้นอกจากหนังสือการ์ตูนชุดนี้จะให้ความเพลิดเพลินแล้ว ยังให้มุมมองที่กว้างไกลแก่ผู้อ่านอีกด้วย

และดูเหมือนว่าการเดินทางทั่วโลกจะยังไม่เพียงพอ จอร์จ เรมี ยังเขียนเรื่องราวให้ตินตินได้มีโอกาสไปเดินเล่นบนดวงจันทร์ ผ่านเรื่องราวชุดจุดหมายจันทรา (Destination Moon) ในปี ค.ศ.1950 ด้วย

นับเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำยุค และตินตินนักข่าวหนุ่มจากเบลเยียมก็สามารถดั้นด้นขึ้นไปถึงดวงจันทร์ได้ก่อนที่สหรัฐอเมริกาจะส่งยานอพอลโล 11 ขึ้นไปถึงดวงจันทร์ได้จริงๆในปี ค.ศ.1969 หรือ 19 ปี หลังจินตนาการบรรเจิดที่ผู้สร้างตินตินได้เคยเดินทางไปถึง

ตลอดเวลา 54 ปี ที่จอร์จ เรมี ได้ทำให้ตินตินโลดแล่นอยู่บนถนน ของการเป็นผู้สื่อข่าวระดับนานาชาตินั้น ได้มีการนำเสนอเรื่องราวออกมารวมทั้งหมด 23 ชุด โดยการผจญภัยครั้งสุดท้ายของตินตินที่เป็นผลงานอันสมบูรณ์จากปลายปากกาของจอร์จ เรมี คือตินตินและพิกาโรส์ (Tintin and the Picaros) ที่ออกมาในปี ค.ศ.1976 หลังจากนั้น จอร์จ เรมี ได้ร่างเรื่องราวตอนใหม่คือ Tintin and Alph-Art ไว้  ทว่า  ยังไม่ทันที่จะเรียบร้อยดี  พ่อผู้ให้กำเนิดตินตินก็ถึงแก่กรรมใน ค.ศ.1983 หลังจากนั้น 3 ปี Tintin and Alph Art ถึงได้มีโอกาส ออกตีพิมพ์สู่สายตาแฟนๆ

จอร์จ เรมี บอกเอาไว้ก่อนเสียชีวิตว่า ไม่ควรจะมีใครมาเขียนเรื่องราวของตินตินต่อจากเขาอีก ดังนั้น การผจญภัยของนักข่าวหนุ่มกับหมาคู่ใจจึงคงมีเพียง 24 เล่ม และไม่ได้มีการสานต่อ ต่างจากนักเขียนการ์ตูนชื่อดังคนอื่นๆ ที่แม้จะจากไปแล้วแต่ยังมีทีมงานสร้างผลงาน ออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่นั่นก็ทำให้ตินตินคงความเป็นเอกลักษณ์ และอมตะ แม้จะมีนักเขียนบางคนพยายามเขียนเรื่องการผจญภัยตอนใหม่ของตินตินออกมา แต่ก็ถูกจัดชั้นว่าเป็นเพียงของปลอม รวมทั้งตอนที่ชื่อว่า ตินตินในเมืองไทย (Tintin in Thailand) ด้วย แต่ท่านที่อยากดู การ์ตูน Tin Tin ฉบับลิขสิทธิ์ก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะยังมี DVD ตินตินของแท้ให้หาชมกันได้ในบ้านเรา

ในบรรดาเรื่องราวการผจญภัยทั้งหมดของตินตินนั้น จอร์จ เรมี เคยบอกเอาไว้ว่า เรื่องที่เขาชอบมากที่สุด คือตินตินในทิเบต (Tintin in Tibet) ที่ตีพิมพ์ใน ค.ศ.1960 หรือเพียง 1 ปี หลังจากที่ดาไลลามะเสด็จลี้ภัยออกจากทิเบตไปสู่อินเดีย และด้วยเรื่องราวที่ตินตินได้เข้าไปตามหาเพื่อนในเทือกเขาทิเบตนี้เอง ที่ทำให้ตินตินได้รับรางวัลแสงสว่างแห่งความจริงของดาไลลามะ (Dalai Lama’s Truth of Light) ในปี ค.ศ.2006 นับเป็นตัวละครตัวแรกที่ได้รางวัลนี้ในฐานะผู้แนะนำทิเบตออกสู่สายตาชาวโลก

การที่ผู้คนทั่วโลกยกย่องตินติน เป็นเพราะความสามารถของจอร์จ เรมี ที่ได้รับการนับถือว่า เป็นนักเขียนมือทองที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดของข้อมูล และภาพที่ออกมาก็สะท้อนถึงการเดินทางไปสู่ ดินแดนต่างๆได้เป็นอย่างดี โดยตัวของตินตินนั้น มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะจำลองรูปลักษณ์มาจากน้องชายของจอร์จ เรมี ด้านอุปนิสัยนั้น เมื่อมีคนเคยถามเจ้าตัว ผู้สร้างตินตินก็บอกว่า นักข่าวร่างเล็กคนนี้ คือ การเปิดเผยให้เห็นถึงความปรารถนาในการผจญภัย และไหวพริบปฏิภาณที่มีอยู่ในตัวเขาเอง

และด้วยความโด่งดังของจอร์จ เรมี ที่แม้จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ ในปี ค.ศ.2007 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 100 ปีของเขา ก็มีการ เฉลิมฉลองศตวรรษให้อย่างสมฐานะ เช่น มีการจัดทำแสตมป์ที่ระลึกในเบลเยียม ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ รวมถึงมีการจัดการแสดงละครเพลงเรื่องสุดรักของเขา คือ ตินตินในทิเบตขึ้นที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นต้น

และที่ลอนดอนนี้เอง ที่เป็นเมืองแรกที่มีการตั้งร้านขายสินค้าที่ระลึกเกี่ยวกับตินติน คือ The Tintin Shop ตั้งแต่ปี ค.ศ.1984 และหลังจากนั้นก็มีการขยับขยายไปเปิดร้านในอีกหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น รวมทั้งบ้านเกิดของตินตินที่เบลเยียม ซึ่งกลายเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะไปเยี่ยมด้วย

แม้จะผ่านมาถึง 80  ปีแล้ว  ตินตินก็ยังไม่ แก่ แต่ยังเป็นนักข่าวหนุ่มที่กระตือรือร้นกับการเสาะแสวงหาความจริงแห่งเรื่องราวอันน่าสนใจอยู่เสมอ ทั้งในเบลเยียมเองและทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ที่มีแฟนๆตินตินอยู่จำนวน มากที่หลงรักพ่อหนุ่มนักผจญภัยคนนี้อย่างไม่เสื่อมคลาย

ทีมงาน ต่วย’ตูน
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์