การเดินทางของ “บ้านผีสิงแห่งเมืองคอนเน็ตติกัต”

Home / ข่าวหนัง / การเดินทางของ “บ้านผีสิงแห่งเมืองคอนเน็ตติกัต”

นี้คือเรื่องจริง…

ปีคริสตศักราช 1986 เอ็ด และ คาเรน ปาร์คเกอร์ ต้องย้ายสำมะโนครัวไปอาศัยอยู่ที่บ้านเก่าหลังหนึ่งในเมืองคอนเน็ตติกัต พวกเขาย้ายเข้ามาเพื่อต้องการให้อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลที่ พอล ลูกชายวัย 14 ปีรับการรักษาโรคมะเร็งอยู่ แต่ในไม่ช้าพวกเขาก็รู้ว่า บ้านหลังนี้เคยเป็นบ้านที่เอาไว้ใช้จัดงานศพมาก่อน พอล เริ่มมองเห็นสิ่งลึกลับที่อธิบายไม่ได้ รวมถึงเงาของผู้ชาย 4 คนที่เขาอธิบายว่า “กลุ่มผู้ชายใส่สูท” โดยมันทำให้สุขภาพของเขาดูแย่ลงเรื่อยๆ และพฤติกรรมส่วนตัวของเขาก็เริ่มที่จะก้าวร้าวจนผิดปกติ

จนในที่สุด เอ็ด และ คาเรน จึงตัดสินใจส่งลูกชายของพวกเขา เพื่อเข้ารับการบำบัดทางจิตในโรงพยาบาลโรคประสาท แต่ก่อนที่เขาจะถูกส่งไปรักษาตัวนั้น พอล ได้บอกกับสมาชิกในบ้านที่เหลือว่า “โชคดีที่ตอนนี้ผมกำลังจะได้ออกไปจากบ้านหลังนี้ และพวกเขาก็จะตามล่าพ่อ, แม่หรือน้องเป็นรายต่อไป”

 

จากเรื่องจริงสู่เรื่องเล่า…

ตำนานบ้านผีสิงแห่งเมืองคอนเน็ตติกัต เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงอันน่าสะพรึงกลัว และจากชื่อเสียงที่โด่งดังของมัน เรย์ การ์ตัน นักเขียนหนังสือชื่อดัง ที่แต่งนวนิยายสั่นประสาทมามากกว่า 50 เล่ม จึงได้เจาะลึกเนื้อหาและรวบรวมข้อมูล รวมถึงการได้พูดคุยกับสมาชิกในบ้าน ที่ได้ย้ายออกไปจากบ้านหลังนั้นแล้ว จนในที่สุดเขาก็ได้ออกหนังสือที่ชื่อ In A Dark Place: The Story of a True Haunting มาในปี 1992 ซึ่งปัจจุบันนี้มันก็ได้กลายเป็นหนังสือหายากที่สุดเล่มหนึ่งของเว็ปไซท์ amazon ไปแล้ว หลังจากนั้น ในปี 2002 มันก็ยังถูกทำให้เป็นสารคดีเรื่องยาวที่ฉายทางช่อง Discovery Channel ที่ใช้ชื่อว่า A Haunting in Connecticut

 


จากเรื่องเล่าสู่ภาพยนตร์อย่างเต็มรูปแบบ
      
หลังจากการรอคอยมานานกว่า 22 ปี ในที่สุด The Haunting in Connecticut ก็ได้กลายเป็นการเล่าเรื่องผ่านจอภาพยนตร์เป็นครั้งแรก และมีกำหนดฉายในเดือนเมษายนปี 2009 โดย พอล บรูคส์ ผู้อำนวยการสร้างที่มีผลงานภาพยนตร์สั่นประสาทมาแล้วจาก White Noise และ Slither ได้พูดถึงแนวทางของภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “ผมพบว่ามันมีความรู้สึกที่เหมือนบีบบังคับมากกว่า Amityville Horror ในหลายๆด้าน เพราะว่ามันพูดถึงสถานการณ์ของความเป็นความตายที่คุณจะคาดไม่ถึง”

เขาเล่าต่อว่า “ถ้าพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว ผมคิดว่ามันน่าสนใจและน่าสะพรึงกลัวในเวลาเดียวกัน เริ่มแรกเลยนั้นมันอาจดูไม่เกี่ยวข้องอะไรกับภูติผีปีศาจ และมันก็ไม่ใช่เรื่องการสังหารหมู่ที่อาจเคยเกิดขึ้นอยู่ในบ้านหลังนี้ แต่ว่ามันเป็นเรื่องของครอบครัวธรรมดาๆ ที่พยายามรับมือกับปัญหาส่วนตัวของแต่ละคน ซึ่งสุดท้ายแล้วพวกเขาก็ไม่คิดมาก่อนว่า ไอ้เนื้อร้ายที่มีความอันตรายมากกว่ามะเร็ง และเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด นั้นก็คือบ้านหลังที่พวกเขาอาศัยอยู่นั้นเอง”


เกริ่นนำถึงหนัง

ประวัติศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เต็มไปด้วยเรื่องราวของวิญญาณและภูติผีปีศาจ เรื่องเล่าของบ้านผีสิงและตำนานเล่าขานถึงเบื้องหลังของบ้านแต่ละหลังอันน่าสยดสยอง ก็สามารถอ่านได้ตามหลักฐานที่มีการบันทึกเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นในรัฐนิวอิงแลนด์ และรอยต่อระหว่างสามรัฐใกล้เคียง

เช่นในรัฐคอนเน็ตติกัต หมู่บ้านบางแห่งได้อันตรธานหายไป เนื่องจากการถูกวิญญาณอาฆาตตามรังควาญ โดยเฉพาะหมู่บ้านทางตะวันตกเฉียงเหนือของมลรัฐที่ชื่อ เมืองดัดลี่ย์ ที่ชาวบ้านทุกคนถูกทำให้คลุ้มคลั่ง อันเนื่องมาจากวิญญาณร้ายที่ตามหลอกหลอน และทำลายชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขารุ่นแล้วรุ่นเล่า

ในปี 1987 ฝันร้ายก็ได้เดินทางมาสู่ครอบครัวหนึ่งในเซาท์ธิงตัน รัฐคอนเน็คติกัต ที่เพิ่งย้ายเข้ามาในบ้านเปล่าที่ตั้งอยู่ใน เมอร์ริเดียน อเวนิว

หลังจากที่ครอบครัวแคมพ์เบลล์ได้ย้ายเข้ามาแล้ว พวกเขาก็ค้นพบว่ามีป่าช้าขนาดย่อมตั้งอยู่หลังบ้าน มีห้องโถงสำหรับทำการดองศพในชั้นใต้ดิน และในลิ้นชักห้องนอนก็ยังมีรูปของคนตายบรรจุอยู่เป็นจำนวนมาก… ใช่แล้ว เพราะบ้านหลังใหม่ของพวกเขา เคยเป็นสถานที่ใช้ในการจัดงานศพมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 20

และไม่นานนัก พวกเขาก็ได้สัมผัสได้ถึงประสบการณ์เหนือธรรมชาติ เช่น เสียงแปลกๆ, กลิ่รที่ไม่คุ้นจมูก, อุณหภูมิของห้องที่เปลี่ยนแปลงฉับพลัน, การปรากฏตัวของร่างลึกลับ ทุกเหตุการณ์เกิดขึ้นอย่างรุนแรงขึ้นตามลำดับ และเกือบที่จะพรากสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว ซึ่งพวกเขาก็ไม่ทราบมาก่อนเลยว่า ตัวเองจะต้องมาประสบเคราะห์ชะตากรรม ในเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่รุนแรงที่สุด เท่าที่เคยถูกบันทึกกันในประวัติศาสตร์เรื่องเล่าบ้านผีสิงคลิป วงจรไฟฟ้า สุดพิศวง


คลิป ห้องทานข้าว ระทึกขวัญ


คลิป ห้องนอน หลอนผวา


คลิป ห้องน้ำสุดสะพรึง

คลิป ห้องลับใต้ดินสยองขวัญ

 

รู้สึกว่าชื่อแต่ละอัน ตั้งเว่อร์ไปหน่อย เหอเหอ