“นางไม้” ประกาศศักดาหนังไทย กรรมการเลือกฉายเมืองคานส์

Home / ข่าวหนัง / “นางไม้” ประกาศศักดาหนังไทย กรรมการเลือกฉายเมืองคานส์

เป็นที่น่ายินดีกับหนังไทย เมื่อคณะกรรมการคัดเลือกหนังเมืองคานส์ ลงคะแนนเลือกหนังไทยที่น่าจับตามองอย่าง นางไม้ ภาพยนตร์ผีเรื่องแรกของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง ผลงานร่วมทุนระหว่าง ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น และ ฟอร์ทิสซิโม่ ฟิล์ม บริษัทจัดจำหน่ายยักษ์ใหญ่ของโลก ไปฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 62 ในสาขา UnCertain Regard หรือ หนังที่น่าจับตามอง ซึ่ง งานจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13-24 พฤษภาคมนี้ ณ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส โดยในปีนี้นอกจากมีดาราระดับโลกไปร่วมงานแล้ว ยังมี บิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ไปร่วมงานกาลาดินเนอร์ ของ ชารอน สโตน ด้วย

ย้อนหลังไปเมื่อสองปีก่อน ภาพยนตร์ของ เป็นเอก รัตนเรือง อย่างเรื่อง พลอย ก็เคยสร้างชื่อมาแล้ว โดยได้รับการคัดเลือกให้ฉายในสาขาไดเร็คเตอร์ โฟล์ธ ไนท์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมเป็นอย่างสูง และได้รับเชิญไปร่วมในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กว่า 40 ประเทศ ทั่วโลกมาแล้ว

อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร ผู้บริหารบริษัทไฟว์สตาร์ เปิดเผยว่า ได้มีการประกาศรายชื่อภาพยนตร์ ที่ได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการในเทศกาลหนังที่เมืองคานส์ในปีนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ภาพยนตร์เรื่อง นางไม้ ของ พี่ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง ได้สร้างชื่อให้กับวงการหนังไทยอีกครั้ง เมื่อได้รับเกียรติ คัดเลือกอย่างเป็นทางการ ในสาขา UnCertain Regard หนังน่าจับตามอง ซึ่งปกติเป็นที่ทราบกันดีว่าหนังผี หนังเหนือธรรมชาติ ไม่ค่อยได้รับการคัดเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลนี้เท่าไหร่

นางไม้ ยังถือเป็นภาพยนตร์ไทยเพียงเรื่องเดียวที่ได้รับเกียรติจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เมืองคานส์ในปีนี้ โดยมีภาพยนตร์ส่งเข้าคัดเลือก 1,500 เรื่อง โดยจะคัดเลือกเพียง 20 เรื่องเท่านั้น ซึ่งนางไม้ก็เป็น 1 ใน 20 เรื่องนี้ด้วย ที่สำคัญทางไฟว์สตาร์ก็ไปออกบูธในเทศกาลนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งการได้รับการคัดเลือกครั้งนี้ ก็น่าจะทำให้ บริษัทจัดจำหน่ายต่าง ๆ ให้ความสนใจ ภาพยนตร์เรื่อง นางไม้ มากขึ้นด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์