ใครเป็นใครใน X?เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน

Home / ข่าวหนัง / ใครเป็นใครใน X?เม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน

ภาพยนตร์เรื่อง X-MEN ORIGINS: WOLVERINE หรือ Xเม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน ยังเปิดมนุษย์กลายพันธุ์ที่ผู้ชมเฝ้าตั้งตาคอยจะได้เห็นบนจอภาพยนตร์กันเต็ม ๆ หลายคนด้วย ทั้ง Team X กองกำลังพิเศษที่รวบรวมเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์เข้าไว้ด้วยกัน อันประกอบด้วย 

วูล์ฟเวอรีน (Wolverine) เป็นตัวละครที่ถือกำเนิดขึ้นหลายปีหลังจากเหล่าพี่น้องร่วมคณะ Xเม็น ของเขาโลดแล่นอยู่ในใจแฟน ๆ แล้ว เขาปรากฎตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในหาร์ตูนเมื่อปี 1974 จากการสร้างสรรค์ของนักเขียนชื่อ เลน เวน (Len Wein) กับผู้กำกับศิลป์ชื่อจอห์น โรมิต้า ซีเนียร์ (John Romita Sr.) ก่อนที่จะก้าวขึ้นหน้ามาเป็นสมาชิกหลักคนสำคัญของ The X-Men และการ์ตูนที่เขาเป็นพระเอกเต็มตัวในเวลาต่อมานั่นเอง

วูล์ฟเวอรีน (Wolverine) กลายเป็นตัวละครที่ส่งผลต่อวัฒนธรรมป๊อบกระแสหลักของโลกอย่างชัดเจนมาโดยตลอด แค่ปีที่แล้วเพียงปีเดียว วูล์ฟเวอรีน ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Wizard ให้เป็น แชมป์ (#1) ในบรรดาตัวละครจากหนังสือการ์ตูน 200 อันดับตลอดกาล (Top 200 Comic Book Characters of All Time) และยังได้รับการยกย่องจาก Empire Magazine ให้ครองอันดับ 4 จาก 50 อันดับตัวละครจากหนังสือการตูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด (The 50 Greatest Comic Book Characters) ด้วย 

ฮิวจ์ แจ๊คแมน (Hugh Jackman) นักแสดงหนุ่มหน้าใหม่ของแวดวงมายาฮอลลีวู้ด (Hollywood) รับบทวูล์ฟเวอรีน (Wolverine) ใน X-Men ภาคแรกที่ออกฉายในปี 2000 และกลายเป็นที่กล่าวขวัญกันจากทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ในเชิงบวกอย่างกว้างขวาง และถือเป็นการปลุกตัวละครจากหนังสือการ์ตูนให้โลดแล่นบนแผ่นฟิล์มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง หลังจากนั้น X2 หรือ Xเม็น 2 ก็ออกฉายในปี 2003 ตามติดมาด้วย X-Men: The Last Stand หรือ Xเม็น รวมพลังประจัญบาน ที่ออกฉายเมื่อปี 2006 ซึ่งทุกภาคก็ล้วนประสบความสำเร็จอย่างงดงาม นอกจากนั้นก็ยังเคยมีการสำรวจในปี 2009 พบว่า มากกว่า 70% ของผู้ชมภาพยนตร์ชาวอเมริกัน (American moviegoers) เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Xเม็น อย่างน้อย 1 ภาค

สำหรับแจ๊คแมนแล้ว การกลับมารับบทวูล์ฟเวอรีน (Wolverine) ครั้งนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้ตีแผ่ตัวละครเอกของโลกมนุษย์กลายพันธุ์ให้ลึกซึ้งและกว้างไกลไปยิ่งกว่า 3 ภาคแรก

เราจะได้สัมผัสโลแกน (Logan) ทั้งการดำเนินชีวิตและการต่อสู้กับตัวตนที่แท้จริงของเขาเอง ซึ่งล้วนเป็นผลมาจากเหตุการณ์ในอดีตที่ยังตามมาเล่นงานวิถีชีวิตของเขาจวบจนทุกวันนี้ แจ๊คแมนกล่าว วูล์ฟเวอรีนเปี่ยมล้นด้วยคุณลักษณะที่เหมาะเหลือเกินที่จะเป็นรูปเคารพให้ผู้คนยกย่อง แต่ในขณะเดียวกันเขาก็เป็นกุ๊ยหัวแถวให้ผู้คนเกรงขามกันถ้วนหน้าด้วย ต้องขอยืมประโยคเด็ดของเขาที่นิยามชัดเลยว่า วูล์ฟเวอรีนเก่งฉกาจในทุกเรื่องที่เขาลงมือทำ อย่างแท้จริง แล้วทุกอย่างที่เขาทำลงไปก็อาจจะไม่ได้น่ารักสักเท่าไหร่นักหรอก


และเราก็มารู้จักคนอื่นๆต่อ

 

พี่ชายของโลแกน ที่ชื่อ วิคเตอร์ ครี้ด (Victor Creed) หรือที่รู้จักกันในนาม เซเบอร์ทู้ธ (Sabretooth) เจ้าของพละกำลังมหาศาลที่ยังหาใครมากำราบให้เชื่องไม่ได้ อาวุธคือ เล็บแหลม และแรงมหาศาล

เว้ด วิลสัน (Wade Wilson) เด้ดพูล  มือปืนรับจ้างสุดไฮเทคที่เชี่ยวชาญการใช้ดาบเป็นอาวุธชนิดหาใครเปรียบไม่ได้ พูดมากเป็นที่สุด

สายลับหมายเลขศูนย์ (Agent Zero) นักแม่นปืนฝีมือฉกาจและเป็นผู้เชี่ยวชาญการสืบหาติดตามเป้าหมายที่ยอมรับกันว่า เก่งกว่ามือวางอันดับหนึ่ง เวอร์ซะไม่มี

เรธ (Wraith) ผู้มีความสามารถในการเคลื่อนย้ายสสารจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง (teleporter เทเลพอร์ตเตอร์) ได้อย่างน่าทึ่ง วิลไอแอมรับบทนี้

เฟร็ด เจ ดุ๊ค (Fred J. Dukes) หรือเดอะ บล๊อบ (The Blob) เมือกตัวมหึมาสุดแข็งแกร่งและน่าขยะแขยงสุดๆ อย่าเผลอพูดคำว่าอ้วนเด็ดขาด

แบร้ดลี่ (Bradley) มนุษย์กลายพันธุ์ที่สามารถควบคุมพลังไฟฟ้าได้อยู่หมัด การไฟฟ้าน่าจะจ้างมา หารูปในหนังไม่มีเลย


 

ผู้นำกองกำลังพิเศษหน่วยนี้ก็คือ วิลเลี่ยม สไตร้คเกอร์ (William Stryker) ที่เคยปรากฎตัวมาให้ผู้ชมได้รู้จักกันแล้วใน X2 หรือ Xเม็น 2 แต่ในภาคนี้ผู้ชมจะได้รู้จักที่มาที่ไปนับตั้งแต่กำเนิด ตลอดจนแรงบันดาลใจที่ทำให้เขามุ่งมั่นขนาดนี้อย่างถึงแก่น รวมถึงความสัมพันธ์อันสลับซับซ้อนของเขากับวูล์ฟเวอรีน (Wolverine) ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้ความผูกพันที่มีต่ออดีตของโลแกน และน่าจะทำนายอนาคตให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย อืม เก่งขนาดไหนเชียว มนุษย์กลายพันธุ์ไม่กล้าทำร้ายเลย

 

ภาพยนตร์เรื่อง X-MEN ORIGINS: WOLVERINE หรือ Xเม็น: กำเนิดวูล์ฟเวอรีน ยังตีแผ่ความสัมพันธ์สุดลึกซึ้งระหว่างโลแกนกับ เคย์ล่า วิลเวอร์ฟ๊อกซ์ (Kayla Silverfox) ที่จบลงด้วยโศกนาฏกรรมสุดสลด ชะตากรรมของเคย์ล่าเป็นแรงกระตุ้นให้โลแกนตัดสินใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Weapon X ซึ่งเป็นการทดลองลับสุดยอดของกองทัพที่มีมูลค่ามหาศาลนับเป็นพันล้านเหรียญ ซึ่งมีวูล์ฟเวอรีนและเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์อีกหลาย ๆ คนเป็นกลจักรสำคัญ

 

แกมบิท (Gambit) มนุษย์กลายพันธุ์ ที่หนีออกมาจากเกาะการทดลองได้ ที่ใช้กระบอง และไพ่ เป็นอาวุธ

 


เอ็มม่าสาวเสื้อขาว สก๊อต ใส่แว่น

หรือหนุ่มน้อยสก๊อต ซัมเมอร์ (Scott Summers) ซึ่งต่อมารู้จักกันในนามไซครอป (Cyclops) ที่ตาปล่อยแสงได้ นั่นแหละ

เอ็มม่า ฟรอสต์ (Emma Frost) มนุษย์กลายพันธุ์สาวสวย อืม เธอสำคัญกับภาคหลังๆเหรอ จำไม่ได้

Weapon XI ตัวร้ายท้ายสุด อาวุธลับที่วูล์ฟเวอรีนต้องมาดวลกันตัวต่อตัวด้วย ดูในหนังเอง จะรู้ว่าตัวไหน มันสปอยล์

ภาคหนังโรง จบคนละอย่างกับภาคแผ่นผีนะ ดูในโรงดีกว่า

* แก้ไขแล้วจ้า