ใครเป็นใครใน สตาร์เทร็ก ภาคล่าสุด

Home / ข่าวหนัง / ใครเป็นใครใน สตาร์เทร็ก ภาคล่าสุด

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

หนัง Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล  ภาคนี้ เด็กรุ่นใหม่ๆ อาจจะสับสนและงงว่า เอ แล้วเราจะดูรู้เรื่องเหรอ ก็ไม่ต้องห่วง เพราะนี่เป็นภาคเริ่มแรกเลย ซึ่งจะทำให้เราได้รู้ว่า แต่ละคนเป็นมายังไง ซึ่งผู้ใหญ่รุ่นก่อนๆ ก็คงอยากที่จะรู้ เอาเป็นว่า เรามารู้จักกับ ลูกเรือป้ายแดงของยานยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์ และนักแสดงสำคัญๆ ในภาคนี้ละกัน

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

 เริ่มที่กัปตันของยานนี้กันเลย

 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

คริส ไพน์รับบท เจมส์ ไทบีเรียส เคิร์ก

แม้ เจมส์ ที เคิร์ก จะถูกกำหนดให้กลายเป็นกัปตันของยานอวกาศลำนี้ ซึ่งได้สร้างตำนานต่างๆ ขึ้นมา แต่เมื่อตอนที่ Star Trek เริ่มต้นขึ้น เขายังเป็นเพียงวัยรุ่นเลือดร้อนจากไอโอว่าที่เต็มไปด้วยความฉลาดเฉลียว มีเสน่ห์ และเป็นพวกเฮี้ยวชอบแหกกฎที่อาจทำให้เขาหลงผิดได้ เคิร์กต้องเอาชนะสิ่งที่ตัวละครตัวหนึ่งพูดเอาไว้ว่าเป็น สัญชาตญาณในการกระโดดก่อนจะมองทาง ให้ได้ก่อน แต่เมื่อเขาได้เห็นยานยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์ ที่กำลังอยู่ภายใต้การก่อสร้างอยู่ในโรงเก็บยานที่มีการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา บางอย่างในหัวใจของเขาเหมือนถูกปลุกให้ตื่น และเคิร์กเกิดความทะเยอทะยานที่จะเข้าเรียนที่สตาร์ฟลีท และพยายามก้าวขึ้นเป็นที่หนึ่งตามแบบฉบับของเขาเอง

ภาพลักษณ์ของเคิร์กที่เป็นชายหนุ่มสุดเถื่อน ผู้กำลังค้นหาอนาคตก่อนที่เขาจะพร้อมรับผิดชอบ ซึ่งจะทำให้เขากลายเป็นผู้นำอันยิ่งใหญ่ นี่คือเรื่องที่ยังไม่เคยมีใครได้เห็นบนจอมาก่อน เรามีไอเดียที่ให้เคิร์กเป็นหนุ่มเฮี้ยวหัวกบฏเมื่อเราได้พบเขาครั้งแรก เขาเป็นพวกไม่เอาใคร เป็นคนที่ไม่ทำตามสังคม เป็นคนประเภทใช้กึ๋นตัดสินใจชีวิต แต่ที่จริงแล้ว เขาเหมือนคนหลงทาง และเมื่อเขาได้เห็นยานเอ็นเตอร์ไพรส์ เขาจึงเกิดแรงบันดาลใจคิดอยากจะปรับเส้นทางชีวิตของตัวเอง อับรามส์อธิบาย

star trek

การจะค้นหาตัวนักแสดงหนุ่มที่สามารถแสดงบทบาทที่ วิลเลี่ยม แช็ตเนอร์ เคยแสดงเอาไว้ได้อย่างยากจะลืมเลือน แต่จะต้องแสดงเป็นตัวละครได้อย่างมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองด้วย ทางทีมผู้สร้างต้องเดินทางค้นหาอยู่นาน จนพวกเขาเกือบจะเลิกค้นหาแล้วนั่นเองที่ คริส ไพน์ ได้เดินเข้ามาออดิชั่นบทกับพวกเขา และทำให้พวกเขาต้องประหลาดใจ บทบาทของไพน์ในภาพยนตร์ตลกโรแมนติคหลายเรื่อง รวมถึงในภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นอย่าง Smokin Aces ทำให้เขากลายเป็นดารารุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง แต่ไม่มีใครเคยคิดเลยว่าเขาจะเหมาะกับบท เคิร์ก ที่ต้องมีความจริงจัง มีอารมณ์ขัน และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไบรอัน เบิร์ก ผู้อำนวยการสร้างบริหารของภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าว่า คริสมีความเชื่อมั่นสูงจนน่าทึ่ง และเป็นไอ้หนุ่มขี้เต๊ะโดยไม่ทำให้รู้สึกว่าเขาดูยโสหรือเสแสร้ง เรารู้ทันทีเลยว่าเราได้เจอเคิร์กของเราแล้ว ผู้อำนวยการสร้าง เดม่อน ลินเดลอฟ เล่าเสริมว่า เรากำลังมองหาคนที่สามารถสื่อความเป็นแช็ตเนอร์ออกมาได้โดยไม่ต้องลอกเลียนแบบแช็ตเนอร์ เป็นคนที่จะต้องดูสนุกเฮฮา แต่ก็ต้องเป็นคนที่สามารถเดินเข้าไปยังหอบังคับการของเอ็นเตอร์ไพรส์ และบัญชาการได้อย่างมีอำนาจในทันที คริสมีคุณสมบัติเหล่านั้นอยู่อย่างครบถ้วน

 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

แซ็คคารี่ ควินโต รับบทสป็อค

เมื่อยานเอ็นเตอร์ไพรส์ถูกปล่อยออกจากท่าเป็นครั้งแรก และมุ่งหน้าไปยังดาวดวงต่างๆ มีเจ้าหน้าที่นายหนึ่งที่แตกต่างไปจากคนอื่นๆ เขาก็คือชายที่รู้จักกันในชื่อสั้นๆ ว่าสป็อค สป็อคเกิดบนดาวเคราะห์วัลแคน โลกที่อารมณ์เป็นสิ่งที่เกินความควบคุม เพราะบนดาวของพวกเขา ทุกอย่างเป็นไปตามเหตุผลอย่างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ดี แม่ของสป็อคเป็นมนุษย์โลก ทำให้สป็อคต้องเติบโตมาพร้อมการต่อสู้ภายในระหว่างเชื้อชาติกับสัญชาตญาณ เหมือนที่ซาเร็ก พ่อของสป็อคได้บอกเขาเอาไว้ ลูกสามารถเลือกโชคชะตาของตัวเองได้…นี่คือสิ่งเดียวที่ลูกเลือกได้ 

Star Trek ทำให้คนดูได้เห็นสป็อคในช่วงที่ยังเป็นหนุ่ม และต้องตัดสินใจเลือกระหว่างด้านของมนุษย์โลกและด้านของชาววัลแคนในตัวเขา สป็อคต้องตัดสินใจว่าเขาควรจะควบคุมอารมณ์เอาไว้หรือควรจะยอมรับในความเป็นมนุษย์ของเขา และดิ้นรนต่อสู้กับตัวตนสองด้านของเขาตลอดทั้งเรื่องนี้ อับรามส์บอก ผมชอบไอเดียที่ตัวละครตัวนี้พยายามมองหาจุดยืนของเขาในโลกใบนี้

ในตอนเริ่มต้น อับรามส์ยอมรับว่า เรายังไม่แน่ใจเลยว่าเราจะหาคนมาเล่นเป็นสป็อคได้ไหม และเราจะเชื่อมโยงไปถึง เลนนาร์ด นีมอย ได้แค่ไหน เมื่อทีมผู้สร้างได้เห็นแซ็คคารี่ ควินโต ซึ่งเป็นที่รู้จักดีจากซีรีส์สุดฮิตทางทีวีเรื่อง  Heroes พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาได้พบสป็อคแล้ว แซ็คมีความฉลาดและดูช่างคิด ซึ่งหาได้ยากนักในตัวนักแสดงรุ่นใหม่ เขาสามารถให้การแสดงที่ให้เกียรติต่อสิ่งที่เลนนาร์ดได้ทำเอาไว้อย่างสำเร็จท่วมท้น โดยไม่ต้องให้การแสดงที่เป็นการลอกเลียนแบบเขา

ควินโตอยากแสดงบทนี้ใจจะขาด ผมปิ๊งส์ตัวละครอย่างสป็อคมาก ควินโตบอก แล้วผมก็ชอบไอเดียที่ทำให้ลูกเรือเอ็นเตอร์ไพรส์มีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง สำหรับผมแล้ว สป็อคดูน่าทึ่งเสมอ เพราะความขัดแย้งระหว่างจิตใจและอารมณ์ของเขา และด้วยความสามารถของเขาที่จะสร้างสมดุลของจิตและใจไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นรอบตัวเขาก็ตาม ในภาพยนตร์เวอร์ชั่นใหม่นี้ คุณจะได้เห็นเขาพยายามหาวิธีสร้างสมดุลนั้น ที่ทำให้เขาได้พบความสำเร็จ ลักษณะที่คล้ายคลึงกันระหว่างเขากับเคิร์กและลูกเรือคนอื่นๆ ก็คือ เขาอยากจะทำให้จักรวาลนี้น่าอยู่มากขึ้น


 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

คาร์ล เออร์แบน รับบท ดร.เลนนาร์ด โบนส์ แม็คคอย

ดร.แม็คคอยคือหมอที่เกลียดการบิน แต่ในเมื่อมีปัญหาส่วนตัวบนโลก เขาจึงอุทิศตัวเพื่อมาเป็นเจ้าหน้าที่การแพทย์ให้กับสตาร์ฟลีท วิธีในการรักษาของเขาอาจได้ประโยชน์จากเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าที่สุด แต่มารยาทท่าทางของเขากลับติดดินและเผ็ดร้อน ซึ่งช่วยให้เขามีบทบาทสำคัญในการกันไม่ให้เคิร์กและสป็อคจริงจังกับปัญหามากเกินไป

เพื่อมารับบทเป็นชายที่ต่อไปจะกลายมาเป็น โบนส์ สั้นๆ ซึ่งในซีรีส์ต้นฉบับรับบทแสดงโดยนักแสดงตลกผู้เป็นที่จดจำอย่าง เดอฟอเรสต์ เคลลี่ย์ ผู้ล่วงลับไปแล้ว ทางทีมผู้สร้างเลือก คาร์ล เออร์แบน นักแสดงชาวนิวซีแลนด์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากภาพยนตร์ไตรภาคเรื่อง The Lord the Rings และยังรับบทเป็นนักฆ่าชาวรัสเซียในภาพยนตร์เรื่อง The Bourne Supremacy การออดิชั่นบทของเขาทำให้ทุกคนที่ได้เห็นต่างรู้สึกประทับใจว่าเขาคือทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับบทนายแพทย์เจ้าอารมณ์ ผู้จะกล่าวประโยคอันหาญกล้าที่ว่า อวกาศคือเชื้อโรคและอันตรายที่ห่อตัวอยู่ในความมืดและความเงียบงัน แต่เขากลับมีความพอใจอย่างลับๆ ที่จะสำรวจอวกาศ

คาร์ลเหมือนโบนส์มากอย่างน่าประหลาดใจ จนชวนให้ขนลุก เขาแสดงเป็นตัวละครตัวนี้ได้โดยไม่ต้องทำอะไรมากมายเลย อับรามส์บอก เขาคือคนปากร้าย  ชอบเหน็บแหนม ขี้โมโห แต่มันช่วยไม่ได้จริงๆ ที่คุณจะรักเขา

เออร์แบนต้องการแสดงบทนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเขาเองก็เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Trek มานาน ผมมีความทรงจำอันน่าชื่นชมเมื่อผมได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ตั้งแต่ผมยังเด็ก ผมจึงมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี และรู้ดีถึงบุคลิกของตัวละครและความสัมพันธ์ของพวกเขา สำหรับผมแล้ว การออดิชั่นครั้งนี้มันสนุกจริงๆ เออร์แบนเล่า

เมื่อได้เซ็นสัญญาแล้ว เออร์แบนเริ่มสำรวจตัวตนจริงๆ ของดร.แม็คคอย ผมว่าภายใต้ท่าทางภายนอก เขาคือผู้เชื่อมั่นในความเป็นมนุษย์ระดับตัวพ่อ เขามีความรู้สึกเมตตากรุณา เพียงแต่เขาแสดงความเมตตาออกมาในแบบที่ชอบถากถางและขี้โมโห เออร์แบนบอก เขาจะคอยดูแลคุณทั้งวันทั้งคืน แต่ในเวลาเดียวกัน มารยาทข้างเตียงคนไข้ของเขาก็แย่มาก สิ่งที่ผมชอบก็คือโบนส์กับเคิร์ก และสป็อคกลายมาเป็นเหมือนสามทหารเสือ เคิร์กคือขาลุย สป็อคคือพวกยึดเหตุผลและศาสตร์ ส่วนโบนส์เป็นจิตสำนึกของมนุษย์ที่คอยโต้แย้งกับแรงกระตุ้นแรกเริ่มของพวกเขา และช่วยให้สป็อคกับเคิร์กเดินไปบนเส้นทางที่ถูกต้องได้


 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

ไซม่อน เป็กก์รับบท มอนต์โกเมอรี่ สก็อตตี้ สก็อตต์

วิศวกรที่แสนร่าเริงของยานเอนเตอร์ไพรส์ ผู้จะได้รับชื่อเล่นว่า สก็อตตี้ เพราะสำเนียงที่แสนมีชีวิตชีวาของเขา มาถึงยานลำนี้ด้วยท่าทางที่น่าประหลาด ซึ่งเป็นตัวกำหนดโทนในเรื่องที่ว่าจิตวิญญาณ อารมณ์ขัน และความสามารถของเขาในการหาทางออกจากปัญหา และมันได้กลายมาเป็นเสาหลักให้กับลูกเรือได้อย่างไร

ด้วยความร่าเริงที่มีอารมณ์ขันเช่นนั้น บทสก็อตตี้ ที่ เจมส์ ดูแฮน เป็นผู้ให้กำเนิดเอาไว้ ได้ตกไปอยู่ในมือของนักแสดงตลกและผู้กำกับชาวอังกฤษ ไซม่อน เป็กก์ ทางทีมผู้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Star Trek นึกภาพของเขาเอาไว้แล้วตั้งแต่ต้น ซึ่งต้องขอบคุณบทแสนเฮฮาที่ยากจะลืมเลือนของเขาในภาพยนตร์ฮิตของอังกฤษอย่าง Shaun of the Dead และ Hot Fuzz

เราเป็นแฟนของไซม่อนมาตั้งแต่ Shaun of the Dead แล้ว และเขาเป็นหนึ่งในคนที่ตลกที่สุดที่เรารู้จัก ซึ่งทำให้เขาเหมาะกับบทสก็อตตี้ ไบรอัน เบิร์ก บอก

เมื่ออับรามส์ถามเป็กก์ว่าเขาอยากแสดงบทนี้ไหม ตอนแรก เป็กก์รู้สึกปลาบปลื้มมาก ไซม่อนอีเมล์มาหาผม และบอกว่า ผมไม่รู้ว่าผมจะทำได้ไหม มันยิ่งใหญ่มาก อับรามส์เล่า จากนั้น เขาอีเมล์มาหาผมอีก เพื่อบอกว่า รอเดี๋ยว ขอเวลาผมคิดดูก่อน แล้วก็โชคดีสำหรับเรา หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ตอบตกลง 

สำหรับเป็กก์ ความกดดันเกิดมาจากความทรงจำในวัยเด็กที่เขาได้ดูซีรีส์ต้นฉบับด้วยความยำเกรง มันเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดมากนะที่ได้มาเล่นเป็นตัวละครที่คุณรู้จักมาตั้งแต่เด็ก เป็กก์กล่าว โดยเฉพาะเพราะว่า เจมส์ ดูแฮน ทำให้สก็อตตี้เป็นตัวละครที่ดีมาก เขาเป็นตัวละครที่มีความซับซ้อน ขณะที่อีกทางหนึ่ง เขามีด้านที่อ่อนไหวมากขึ้น และอีกด้านหนึ่ง เขาเป็นนักสู้ เป็นนักดื่ม และเขารับผิดชอบส่วนที่เท่ที่สุดของเอ็นเตอร์ไพรส์ นั่นก็คือห้องเครื่องและห้องขนส่ง อาณาเขตของเขาคือตำนาน ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่ต้องสานต่อ 

ผมชอบที่บทภาพยนตร์เรื่องนี้ปล่อยให้ตัวละครแต่ละตัวได้พูดประโยคที่ทำให้พวกเขามีชื่อเสียงโด่งดังโดยไม่ต้องกะพริบตาส่งสัญญาณ ตัวละครแต่ละตัวได้มาถึงวินาทีสำคัญของพวกเขา โดยไม่ทำให้เรื่องราวเสียไป เป็กก์บอก

เมื่อคนดูได้พบกับสก็อตตี้ครั้งแรก เขาใช้ชีวิตอยู่บนดาวเคราะห์น้ำแข็ง เดลต้า เวก้า ในสภาพคนที่โดนเนรเทศ มันคือโอกาสอันดีที่ได้มาเห็นสก็อตตี้ในสถานการณ์ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ที่ซึ่งเขาเหมือนหลงทางและเมามาย เขาไม่รู้เลยว่าเขาจะได้เป็นนักประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของสตาร์ฟลีท เป็กก์กล่าว สนุกมากที่ได้มาสำรวจชีวิตช่วงนี้ของเขา

 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

โซอี้ ซัลดาน่า รับบท อูฮูร่า

อูฮูร่าแสนสวยและฉลาด นำทักษะฝีมืออันหาได้ยากของเธอในการฟังและตีความมาใช้ในการทำงานของเธอในฐานะเจ้าหน้าที่สื่อสารของยานเอ็นเตอร์ไพรส์  

อูฮูร่าคือตัวละครสำคัญอีกตัวหนึ่งของซีรีส์ต้นฉบับ ซึ่งรับบทโดย นิเชลล์ นิโคลส์ เธอกลายเป็นหนึ่งในตัวละครเชื้อสายอัฟริกัน อเมริกันคนแรกๆ ทางทีวี และมีส่วนร่วมในจุมพิตข้ามเผ่าพันธุ์ครั้งแรกของวงการทีวีอเมริกัน การค้นหาของทีมผู้สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้นำพวกเขาไปหา โซอี้ ซัลดาน่า นักแสดงสาวเชื้อสายเปอโตริโก้ และโดมินิแกน ที่กำลังมาแรง ผู้สร้างความโดดเด่นมาแล้วในบท อานามาเรีย ในภาพยนตร์ผจญภัยสุดคลาสสิกอย่าง Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl ภาพลักษณ์ที่ดูมีพลังของเธอนี่เองที่ทำให้เธอเหมาะกับบทนี้ ตามที่เจเจ อับรามส์ บอก โซอี้เป็นคนสวย ดวงตาโตของเธอทำให้คุณละลายได้เลย แต่เธอยังเป็นคนที่มีความอดทนสูงมาก ผมชอบที่เธอเหมือนมีการแบ่งออกเป็นสองภาค คือด้านผู้หญิงที่มีความอ่อนโยน และความแข็งแกร่งที่มีความเชื่อมั่น เธอเหมาะกับบทอูฮูร่าจริงๆ

เมื่อลงมือค้นคว้าหาข้อมูลจากซีรีส์เรื่องนี้ ซัลดาน่ารู้สึกประทับใจกับบท อูฮูร่า ในซีรีส์ต้นฉบับมากทีเดียว ไม่ใช่แค่เพราะเธอเป็นคนอเมริกันเชื้อสายอัฟริกันเท่านั้น แต่เธอยังเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวในห้องที่อัดแน่นไปด้วยผู้ชาย และเธอก็มีตำแหน่งสูงด้วย ซัลดาน่าบอก ตัวละครตัวนี้และนิเชลล์คือผู้บุกเบิกให้กับผู้หญิงทุกรูปแบบในฮอลลีวู้ดจริงๆ ไม่ใช่แค่สำหรับผู้หญิงผิวสีเท่านั้น ฉันรู้สึกว่ามันคือเกียรติอันงดงามที่ได้มารับบทนี้จริงๆ

ซัลดาน่ากล่าวต่อไปว่า ฉันมีโอกาสได้กลับไปยังจุดเริ่มต้นและคิดว่าอูฮูร่ามาจากไหน และเธอเป็นใคร และเธอสามารถอยู่บนยานเอ็นเตอร์ไพรส์ได้อย่างไร ฉันมองว่าเธอมีความเป็นนักสู้ เป็นคนที่ไม่เคยปล่อยให้ตัวเองผ่อนคลายเลย เพราะเธอรู้ดีว่าเธอจะต้องเก่งกว่าทุกคนรอบๆ ตัวเธอ


 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

จอห์น โช รับบท ซูลู

ผู้ทำหน้าที่เป็นต้นหนของยานยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์ ก็คือซูลู หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์มากที่สุดบนยาน เขาเป็นผู้รอบรู้ที่มีความสามารถตั้งแต่การบังคับยาน ไปจนถึงความรู้ในเรื่องฟิสิกส์ และการฟันดาบ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นประโยชน์มากในภารกิจแรกของเขาในฐานะลูกเรือหน้าใหม่

แต่แรกเริ่ม ซูลูรับบทแสดงโดย จอร์จ ทาเคอิ ผู้กลายมาเป็นฮีโร่ในหมู่นักแสดงอเมริกันเชื้อสายเอเชีย เขาคือตัวแทนผู้มีใบหน้าหล่อเหลาของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่ได้ขึ้นจอทีวี อับรามส์เล็งเห็นถึงความคล้ายคลึงกันนี้ในตัว จอห์น โช นักแสดงชาวเกาหลีที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากบทบาทในภาพยนตร์ฮิตเรื่อง American Pie และซีรีส์เรื่อง Harold and Kumar อับรามส์กล่าวว่า จอห์นทำให้ผมนึกถึง จอร์จ ทาเคอิ ในลักษณะที่เขานำความแข็งแกร่งและบุคลิกอันโดดเด่นมาสู่บทนี้ เขามีความห่วงใยที่จะทำให้ซูลูดูสมจริง 

โชรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ก้าวตามรอยเท้าของทาเคอิ ในฐานะคนอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ซูลูคือผู้บุกเบิกสำหรับผม โชกล่าว ในเวลานั้นมีบทสำหรับคนเอเชียที่ไม่ได้เกี่ยวกับการต่อสู้หรือฉากสตั๊นต์อยู่น้อยมาก และเขาได้แสดงบทบาทอันเยี่ยมยอดนี้ในซีรีส์ที่โดดเด่น ในฐานะคนที่มีความน่าทึ่งน่าติดตาม ผู้มีความสนใจและมีทักษะฝีมือมากมาย สำหรับผม ถือเป็นความเฉียบคมจริงๆ ที่ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการผจญภัยครั้งใหม่ครั้งนี้

ขณะเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อมารับบทนี้ โชมีโอกาสได้พบกับทาเคอิ ผมพูดว่า จอร์จ ผมค่อนข้างเป็นกังวลเหมือนกันนะที่ต้องมาสวมบทบาทต่อจากคุณ และถูกมองว่าเป็นจอร์จ ทาเคอิคนใหม่ และเขาก็พูดด้วยบุคลิกที่งดงามว่า ไม่ต้องห่วงเรื่องนั้นหรอก ในไม่ช้า พวกเขาคงจะเรียกฉันว่าเป็น จอห์น โช เวอร์ชั่นแก่ เขาช่วยผมได้มากทีเดียว
 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

บรูซ กรีนวู้ด รับบท กัปตันไพค์

กัปตันคนแรกของยานยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์

กัปตันไพค์ปรากฏตัวให้เห็นในซีรีส์ต้นฉบับแค่สามตอนเท่านั้น โดยในตอนแรกบทนี้รับบทแสดงโดย เจฟฟรีย์ ฮันเตอร์ ต่อมา บทนี้รับบทแสดงโดย ฌอน เคนนี่ย์ นี่คือครั้งแรกที่คนดูจะได้เห็นกัปตันไพค์มากขึ้นและลึกซึ้งขึ้น และครั้งนี้คนที่รับบทเป็นกัปตันไพค์ ก็คือ บรูซ กรีนวู้ด นักแสดงชายชาวแคนาดา ผู้เคยฝากบทบาทการแสดงอันหลากหลาย ตั้งแต่บทประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้ ในภาพยนตร์เรื่อง Thirteen Days จนถึงบทฮีโร่ในซีรีส์ของ HBO เรื่อง John from Cincinnati บรูซเป็นเสมือนตัวแทนพ่อของเคิร์ก อับรามส์บอก เขามีบุคลิกที่ดูแข็งแกร่ง เชื่อมั่น และเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งจู่ๆ ก็เป็นที่สังเกตเห็นทันทีเมื่อไพค์ลงจากยาน เป็นการส่งถ่ายพลังอย่างแท้จริง
สิ่งที่ทำให้กรีนวู้ดสนใจโปรเจ็กต์นี้ก็คือตัวบทภาพยนตร์ ผมชอบวิธีที่ทีมผู้เขียนบทสำรวจตัวละครเหล่านี้ กรีนวู้ดบอก มันคือการเดินทางไปสู่แรงจูงใจของเคิร์กและสป็อค และความขัดแย้งภายในใจของพวกเขา ผมว่ามันอัดแน่นไปด้วยเรื่องดราม่าดีๆ

เมื่ออยู่ในกองถ่าย กรีนวู้ดเหมือนล่องลอยไปด้วยประสบการณ์อันแสนสนุกสนานเมื่อได้มานั่งอยู่บนเก้าอี้ที่โด่งดังของกัปตัน การได้มานั่งบนเก้าอี้ตัวนี้คือความรู้สึกพิเศษจริงๆ กรีนวู้ดยอมรับ ผมพูดว่า ว้าว นี่คือภาพยนตร์เรื่องนี้จริงๆ ด้วย แต่มันยังทำให้ผมคิดถึงธรรมชาติของความมีอำนาจ และสิ่งที่มีความหมายเมื่ออยู่บนหอบังคับการ ไม่ว่าธรรมชาติของการเป็นผู้นำในอีก 200 ปีข้างหน้าจะแตกต่างจากตอนนี้หรือไม่ก็ตาม   ส่วนหนึ่งของความเป็นผู้นำของกรีนวู้ด ส่งผลอย่างลึกซึ้งต่อ เจมส์ เคิร์ก ผู้ซึ่งเขาได้สร้างแรงบันดาลใจให้จนกลายเป็นนักเรียนของสถาบันสตาร์ฟลีท ด้วยการท้าทายให้เคิร์กเติมเต็มให้กับโอกาสของพ่อของเขาที่เคยพบกับอุปสรรคมาก่อน ผมชอบเรื่องพ่อกับลูกชายอยู่แล้ว ซึ่งมันมีลักษณะเช่นนั้นอยู่ในความสัมพันธ์ระหว่างไพค์กับเคิร์ก กรีนวู้ดบอก ลูกชายทุกคนไม่อยากทำผิดพลาดเหมือนที่พ่อของเขาเคยทำ และเมื่อไพค์เดินเข้ามาหาเคิร์ก และพูดว่า ฉันขอท้าให้เธอทำให้ดีกว่าพ่อ นั่นคือสิ่งที่โดนใจเขา สำหรับไพค์ เขามองเห็นบางอย่างที่โดดเด่นในตัวเคิร์ก และเขายินดีที่จะมอบโอกาสให้เขา ถึงแม้เคิร์กจะทำให้เขารู้สึกเสียใจอยู่หลายครั้ง!
 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

อันตวน เยลชิน รับบท เชคอฟ

พาวเวล แอนเดรียวิช เชคอฟคือเจ้าหน้าที่ที่อายุน้อยที่สุดของยานยูเอสเอส เอ็นเตอร์ไพรส์ เด็กอัจฉริยะชาวรัสเซีย และเป็นเซียนหมากรุกที่ยังคงเป็นวัยรุ่นอยู่เลยเมื่อตอนที่เขาเริ่มต้นเดินทางผจญภัยที่เขาไม่เคยคิดฝันมาก่อนแม้ในความฝันที่โลดโผนที่สุดของเขา

บทนี้ที่ดั้งเดิมรับบทแสดงโดย วอลเตอร์ โคนิก ท่ามกลางสงครามเย็น การมีเชคอฟเป็นสมาชิกอยู่บนยานเอ็นเตอร์ไพรส์บ่งบอกถึงยุคสมัยที่ทุกชาติบนโลกน่าจะใช้ชีวิตอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน และให้ความร่วมมือกัน เขายังเป็นตัวแทนของความหุนหันและความไร้เดียงสาของชายหนุ่มที่ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์อันสุดมหัศจรรย์ และได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ในห้วงอวกาศ เพื่อใส่ความสมจริงที่ดูทันสมัยให้กับเชคอฟ ทางทีมผู้สร้างค้นหาตัวนักแสดงหนุ่มที่ไม่เพียงแต่จะต้องมีความเฉลียวฉลาดและมีบุคลิกอย่างที่ต้องการเท่านั้น แต่ยังจะต้องมีแบ็คกราวน์แบบชาวรัสเซียที่เข้ากับตัวละครตัวนี้ด้วย พวกเขาได้พบส่วนผสมที่ลงตัวในตัว อันตวน เยลชิน ผู้เกิดในเลนินกราด แต่กลายมาเป็นดารานำชายรุ่นใหม่ในภาพยนตร์อย่าง House of D, Alpha Dog, Charlie Bartlett และภาพยนตร์ใหม่เรื่อง Terminator Salvation อันตวนมีคุณสมบัติแบบนักเล่นหมากรุกชาวรัสเซียจริงๆ แถมยังเป็นคนน่ารักด้วย คุณห้ามใจไม่ให้ชอบเขาไม่ได้เลย อับรามส์ตั้งข้อสังเกตเอาไว้

เยลชินมารับบทนี้ด้วยความสดใหม่จริงๆ เพราะเขาไม่เคยดูซีรีส์เรื่องนี้มาก่อนเลย แต่หลังจากนั้น เขาได้นั่งดูซีรีส์ต้นฉบับครบทุกตอน ผมสนุกมากกับการนั่งดูซีรีส์เรื่องนี้ เยลชินเล่า สิ่งที่ผมชอบในตัวเชคอฟในซีรีส์ต้นฉบับก็คือ เขาเป็นสมาชิกที่ประหลาดที่สุดบนยาน เหมือนเด็กยุคสงครามเย็นมาเจอกับเดวี่ย์ โจนส์ เขามีความแข็งขันแบบเด็กหนุ่ม และบ่อยครั้งที่เขากลายเป็นตัวสร้างอารมณ์ขัน แต่ในภาพยนตร์ของพวกเรา เขามีความหลากหลายอยู่ในตัว เขาเป็นคนที่อายุน้อยที่สุด บางครั้งก็ดูขี้อาย แต่ก็เป็นเด็กอัจฉริยะ ผมสนุกกับการค้นหาคุณสมบัติพิเศษที่ผมอยากจะใส่ลงไปในตัวเขา

เพื่อเจาะลึกลงไปในบทนี้ เยลชินได้พบกับ วอลเตอร์ โคนิก ผู้สร้างตัวละครตัวนี้ขึ้นมาเมื่อ 40 ปีก่อน วอลเตอร์บอกว่าเพื่อทำให้ตัวละครตัวนี้ดูดี คุณต้องทำให้เขาเป็นตัวละครตามแบบฉบับของคุณเอง นั่นคือวิธีการทำงานของเจเจ และมันส่งผลต่อทุกสิ่งทุกอย่างในภาพยนตร์เรื่องนี้ ตั้งแต่เสื้อผ้า จนถึงการแสดงของพวกเรา เจเจดึงเอาองค์ประกอบที่แข็งแกร่งที่สุดจากอดีต และผสมมันเข้ากับจินตนาการอันยิ่งใหญ่ของเขาเอง


 

Star Trek สงครามพิฆาตจักรวาล

ศัตรูหมายเลข 1 : เอริค บาน่า รับบท โรมูลัน นีโร

กัปตันนีโรรับบทแสดงโดย เอริค บาน่า นักแสดงหนุ่มชาวออสเตรเลีย ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้รับคำชมจากบทมือสังหารชาวอิสราเอล ในภาพยนตร์ของสตีเว่น สปีลเบิร์ก เรื่อง Munich นับแต่เริ่มต้น อับรามส์รู้สึกว่าบาน่าสามารถนำความหลากหลายมาสู่ตัว นีโร ซึ่งจะกลายเป็นผู้ร้ายที่เคียดแค้นได้ เอริคทำให้พวกเราได้แสดงที่หลากหลายระดับสุดยอด ทำให้ตัวละครตัวนี้ดูน่าสนใจมากขึ้น และมีอันตรายอย่างมาก อับรามส์บอก

อันที่จริง บาน่าอยู่ในช่วงหยุดพักจากงานแสดงพอดี เมื่อตอนที่อับรามส์ติดต่อเขาครั้งแรก แต่บทอันยากจะต้านทานบทนี้ คือตัวที่ดึงเขากลับคืนสู่จอภาพยนตร์อีกครั้ง ผมพูดกับเจเจว่าบทภาพยนตร์เรื่องนี้คือการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องจริงๆ และนีโรเป็นผู้ร้ายที่ทั้งบ้าและให้ความบันเทิงอย่างมาก ซึ่งผมจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยให้ได้

ที่แตกต่างไปจากสมาชิกคนอื่นๆ ของทีมนักแสดงชุดนี้ ก็คือตัวละครของบาน่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ ถึงแม้เขาจะสนุกกับการสำรวจวัฒนธรรมของชาวโรมูลัน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของความเจ้าเล่ห์ เรื่องของความคลั่งไคล้หมกมุ่น เกียรติยศศักดิ์ศรี เทคโนโลยี และความก้าวร้าว ทั้งนี้เพื่อให้เขาเกิดความเข้าใจในสภาพจิตใจของนีโร เขาอาจเป็นคนที่มีความอดทนสูง และนิ่งได้ราวกับเซน เขาชอบความคิดที่ว่าการล้างแค้นคืออาหารที่เหมาะจะกินในแบบเย็นๆ

การเป็นตัวละครที่คิดสร้างขึ้นมาใหม่ของนีโรคือส่วนหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจของบาน่า มันน่าตื่นเต้นที่ได้แสดงเป็นตัวละครที่ยังไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน และมีโอกาสได้นำความสดใหม่และความแตกต่างมาสู่เรื่องที่มีประวัติยาวนานมาก บาน่าบอก