“เทวากับซาตาน” รอน โฮเวิร์ด ย้ำ เนื้อหาของหนังไม่ได้ต่อต้านคริสตจักร

Home / ข่าวหนัง / “เทวากับซาตาน” รอน โฮเวิร์ด ย้ำ เนื้อหาของหนังไม่ได้ต่อต้านคริสตจักร

รอน โฮเวิร์ด เปิดใจกำกับภาพยนตร์เรื่อง “Angels & Demons.. เทวากับซาตาน” ที่สร้างจากนวนิยายของนักเขียนชื่อดัง แดน บราวน์ เป็นเรื่องท้าทายและไม่หมิ่นคริสตจักร

“เนื้อหาของหนังไม่ได้ต่อต้านคริสตจักร ถึงแม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่ให้ นำนิยายเรื่องนี้มาสร้าง เพราะมีเนื้อหาลบหลู่ และทำให้คริสตจักรต้องเสื่อมเสีย ถ้าหากผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิกได้ชมหนังเรื่องนี้รับรอง ว่าสนุก ตื่นเต้นไปกับเรื่องราวการไขปริศนาของ โรเบิร์ต แลงดอน พระเอกของเรื่อง ที่รับบทโดย ทอม แฮงค์ น่าทึ่งไปกับจินตนาการที่บรรเจิดของ แดน บราวน์ นำไปสู่เงื่อนงำความลึกลับที่ตื่นเต้นน่าติดตาม”

โซนี่ พิคเจอร์ส พร้อมฉาย 14 พ.ค.นี้.

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

หลังจากที่เข้าไปพัวพันกับการผจญภัยที่ทำให้เขาต้องยืนหยัดต่อกรกับคริสตจักรคาธอลิค และประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 2,000 ปี   ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน  ก็กลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง เทวากับซาตาน Angels & Demons และในครั้งนี้ เขาก็พบว่าตัวเองอยู่ในใจกลาง นครวาติกัน และพยายามจะช่วยเหลือคริสตจักรคาธอลิคจากศัตรูตัวฉกาจที่เก่าแก่ที่สุดของมัน นั่นก็คือพวก อิลลูมินาติ

แลงดอน เข้าสู่ เทวากับซาตาน Angels & Demons ในขณะที่เขายังมีความสัมพันธ์ที่ไม่สู้ดีนักกับ วาติกัน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์เรื่อง The Da Vinci Code  ซึ่ง ทอม แฮงค์ส ผู้กลับมารับบท ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน อีกครั้ง กล่าวว่า “แน่นอนว่าเขามีความรู้กว้างขวางเกี่ยวกับคริสตจักรคาธอลิครวมไปถึงพิธีกรรมและประวัติศาสตร์ของมัน แต่เขาก็ไม่ได้รับการต้อนรับสักเท่าไหร่ เพราะแก่นของเรื่องจริงๆ ก็คือมันมีการแย่งชิงอำนาจกันภายในนครวาติกัน โดยต้องการป่วนเมืองด้วยการลงคะแนนเลือกตั้งพระสันตะปาปาเป็นตัวอำพราง และถึงแม้ว่าเขาจะมีความหลังที่ไม่ดีกับทางคริสตจักรมาก่อน เขาก็เป็นคนเหมาะสมกับการได้รับมอบหมายให้หยุดยั้งเรื่องนั้นครับ”

สำหรับผู้กำกับ รอน โฮเวิร์ด แล้วไอเดียนั้นทำให้เกิดตัวร้ายที่เพอร์เฟ็กต์และเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อกับ ศาสตราจารย์โรเบิร์ต แลงดอน  ซึ่ง “ตอนที่ผมอ่าน Angels & Demons  ผมรู้สึกสนใจไอเดียของอิลลูมินาติจริงๆ ครับ” โฮเวิร์ด ยังกล่าวอีกว่า “สมาคมลับที่เก่าแก่สี่ร้อยปี ซึ่งมีคนอ้างว่ามีคนอย่าง กาลิเลโอ และ เบร์นีนี เป็นสมาชิก เกิดอะไรขึ้นกับพวกเขากันแน่ พวกเขาถูกขจัดให้หายไปจริง รึเปล่า พวกเขาจากพวกเราไปแล้วจริงๆ น่ะหรือ มีคนที่เชื่อว่าพวกอิลลูมินาติยังคงอยู่ในฐานะองค์กรหนึ่ง และแอบซ่อนตัวเองอยู่ในสังคม ปัจจุบัน และยังส่งอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของเราในการตัดสินใจทางด้านนโยบายของรัฐบาล และแนวปฏิบัติการของบริษัทเอกชนด้วยครับ”

ในเรื่องราวของเราพวก อิลลูมินาติ กลับมาแก้แค้นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสี่ร้อยปีก่อน ผู้อำนวยการสร้าง ไบรอัน เกรเซอร์ กล่าวว่า “พวกเขาลักพาตัวพระคาร์ดินัลสี่รูปไป ซึ่งพวกเขาเป็นพระตัวเก็งที่จะได้เป็นพระสันตะปาปาองค์ใหม่ และขู่ที่จะทำลายวาติกันและนครวาติกัน พวกเขาได้เรียก โรเบิร์ต แลงดอน ซึ่งเป็นศัตรูเก่าของพวกเขาในความคิดของพวกเขา เพื่อช่วยเหลือพวกเขาในช่วงวิกฤตินี้  มีแต่แลงดอนเท่านั้นที่สามารถถอดรหัสลึกลับของอิลลูมินาติ ซึ่งถูกเชื่อมโยงเข้ากับสัญลักษณ์โบราณของ ปฐวี  วาโย  เตโช  และ อาโป  ได้น่ะครับ”

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการผจญภัยของ โรเบิร์ต แลงดอน ก็คือมันกระตุ้นให้เกิดความอยากรู้อยากเห็นและการค้นคว้าครับ โฮเวิร์ด เล่าต่อ “พอคุณได้อ่านหนังสือหรือดูหนังเรื่องนี้แล้ว คุณก็จะไปห้องสมุดหรือไม่ก็ท่องอินเทอร์เน็ต คุณอยากจะเข้าใจเรื่องของ เบร์นีนี กาลิเลโอ ความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาและวาติกัน กับโลกศิลปะ กับวิทยาศาสตร์และกับเรื่องลึกลับของอิลลูมินาติ ไม่ว่าคุณจะเชื่อมันหรือไม่ มันก็เป็นเรื่องราวที่น่าทึ่ง และในจินตนาการที่บรรเจิดของ แดน บราวน์ มันก็นำไปสู่เงื่อนงำและความลึกลับที่ตื่นเต้นน่าติดตามครับ”