“กลกามแห่งความรัก” หนังดีในอดีตของ ทรนง ศรีเชื้อ

Home / ข่าวหนัง / “กลกามแห่งความรัก” หนังดีในอดีตของ ทรนง ศรีเชื้อ

กลกามแห่งความรัก 

คอลัมน์ ย้อนอดีต
 
ก่อนจะได้ชมภาพยนตร์เรื่องใหม่ “2022 สึนามิ วันโลกสังหาร” ของ ผู้กำกับฯ “ทรนง ศรีเชื้อ” ที่เตรียมเข้าโรงฉายในเร็วๆ นี้ เรามีงานหนังเก่าของเขา “กลกามแห่งความรัก” ที่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องรายได้ และรางวัลเมื่อครั้งออกฉายในปีพ.ศ.2532 มาฝาก

หนังทำสถิติคนดูเต็มแทบทุกรอบ และคว้ารางวัลตุ๊กตาทองบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2532 มาครองได้สำเร็จ

เมื่อได้ยินชื่อ “กลกามแห่งความรัก” หลายคนคงนึกไปว่าหนังเรื่องนี้ต้องเป็นหนังโป๊ แต่ “ทรนง ศรีเชื้อ” ซึ่งลงมือปลุกปั้นภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่ต้น ทั้งคิดพล็อต เขียนบท ลงมือกำกับฯ จนสำเร็จเสร็จสิ้นมาเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม บอกว่าใครที่ได้ดูแล้วจะรู้ว่ามันไม่ใช่

กลกามแห่งความรัก

ตรงกันข้าม หนังเรื่องนี้กลับเป็นงานที่เครียด และสื่อให้เห็นถึงแง่มุมของชีวิตคนเราได้เป็นอย่างดี หนังนำแสดงโดย ดาริน กรสกุล, ลิขิต เอกมงคล

เป็นเรื่องของครอบครัวที่ยากจนครอบครัวหนึ่ง อันประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และลูกสาว 2 คน ที่มีอาชีพทำไร่ไถนา

วันหนึ่งลูกสาวคนโต แวววลี ตัดสินใจเดินทางไปขายบริการที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อหาเงินส่งมาให้พ่อ แม่ และน้องสาว

กลกามแห่งความรัก

แวววลีเป็นผู้หญิงสวยน่ารัก จึงกลายเป็นดาวดังในย่านชินจูกุ มีฉายาว่า เรียวโกะ เธอหาเงินทองได้มากมายและส่งมาให้ทางบ้าน เพื่อหวังให้พ่อนำไปสร้างบ้านหลังใหม่แทนกระท่อมหลังเดิม แต่พ่อก็เอาเงินไปเล่นการพนันจนหมดตัว มีหนี้สินมากมาย

ส่วนน้องสาวเมื่อมีเงินก็เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ และทนแสงสีเย้ายวนไม่ไหว กลายเป็นสาวใจแตก เสียผู้เสียคน ตั้งท้องไม่มีพ่อ และแอบไปทำแท้งจนเสียชีวิต

กลกามแห่งความรัก

ส่วนแม่เมื่อเห็นครอบครัวพอมีเงินกลับหายนะมากกว่าตอนยากจน พ่อติดการพนัน ลูกสาวคนโตเป็นโสเภณีต่างแดน ลูกสาวคนเล็กตายเพราะทำแท้ง เลยหนีไปบวชชี ส่วน แวววลี สุดท้ายก็ฆ่าตัวตายที่ญี่ปุ่น

ภาพประกอบจาก http://www.thaifilm.com/forumDetail.asp?topicID=3948&page=1&keyword=“ทรนง”ภูมิใจหนังดังเกินคาด

ทรนง ศรีเชื้อ

“เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ผมเองก็ภูมิใจ” ผู้กำกับฯ “ทรนง ศรีเชื้อ” เผยถึงความรู้สึกที่มีต่อหนังเรื่อง “กลกามแห่งความรัก”

อะไรคือจุดเริ่มต้นให้ทำหนังเรื่องนี้
“คือก่อนหน้าผมทำหนังสงครามมาแล้วหลายเรื่อง เกิดเบื่อๆ เลยอยากมาสร้างหนังเล็กๆ ดูบ้าง พอดีช่วงนั้นสนใจอยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องโสเภณีและมือปืน และเลือกหยิบเรื่องโสเภณีมาทำ ช่วงนั้นผู้หญิงไทยจำนวนมากไปขายบริการที่ญี่ปุ่น ผมจึงหาข้อมูลแล้วนำมาสร้างเป็นหนัง”

กลกามแห่งความรัก

“ตอนทำเรื่องนี้ความยากอยู่ที่โปรดักชั่น เพราะต้องยกกองไปถ่ายที่โตเกียว 15 วัน ไปกัน 32 คน ค่าใช้จ่ายมหาศาล แล้วต้องเร่งถ่ายกันทั้งวันทั้งคืน แต่ผมโชคดีที่ได้ผู้ใหญ่ช่วยเหลือ รวมไปถึงแก๊งยากูซ่าที่ได้รู้จักกันโดยบังเอิญ ซึ่งเขาช่วยถึงขนาดไปปิดถนนชินจูกุ 5 ชั่วโมงเพื่อถ่ายหนังเรื่องนี้ ซึ่งปกติแล้วเป็นเรื่องยากที่สุด”

“ผมไม่ได้คิดว่าหนังจะดัง แต่พอเข้าฉายปรากฏว่า ดาริน กรสกุล นางเอกของเรื่องก็แจ้งเกิดเลย สมัยก่อนหนังเรื่องหนึ่งฉายทีละ 5-6 โรงเท่านั้นในกรุงเทพฯ แล้วของผมก็จะเป็นโรงรองๆ ลงมา ไม่ใช่โรงอันดับหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเต็มทุกรอบ บางคนมารอบนี้ไม่ได้ดูต้องรอรอบต่อไป” ทรนงเล่าให้ฟังอย่างภูมิใจ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์