Basic Love งานเข้า “วิสูตร” จวกเละ เสียมารยาทก๊อบ “รักสามเศร้า”

Home / ข่าวหนัง / Basic Love งานเข้า “วิสูตร” จวกเละ เสียมารยาทก๊อบ “รักสามเศร้า”

Basic Love

กำลังเป็นประเด็นร้อนฉ่าอยู่ในอินเทอร์เน็ต สำหรับหนัง รัก/สาม/เศร้า ของผู้กำกับ ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค ที่ไปโดนผู้กำกับคนดังแห่งฮ่องกงอย่าง อ็อกไซด์ แปง ก๊อบปี้ไอเดียทำหนัง เบสิก เลิฟ (Basic Love) ออกมาในลักษณะ  ที่คล้ายกัน จนมีกระแสข่าวมาว่า ทางจีทีเอช ผู้สร้างจะทำการฟ้องร้องทางฮ่องกง ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ วิสูตร พูลวรลักษณ์ บอสใหญ่จีทีเอช เปิดเผยว่า

วิสูตร พูลวรลักษณ์
วิสูตร พูลวรลักษณ์ บอสใหญ่จีทีเอช

แรกเริ่มที่เราเห็นในอินเทอร์เน็ตเนี่ย เรารู้สึกว่ามันเหมือนมาก เพราะจุดที่เขาเอามาใส่ในหนังตัวอย่าง มันเป็นคีย์พอยท์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นธีมที่บอกรักในโรงพยาบาล หรือเรื่องของเพื่อนที่อีกคนหนึ่งป่วย อีกคนหนึ่งผมสั้น คือมันก็มีความคล้ายคลึง เราก็เลยคุยกันแล้วก็ไปหาหนังมาดู แต่พอได้เห็นหนังทั้งเรื่องแล้วเนี่ย พูดกันตามความจริงมันก็มีส่วนไม่เหมือนเยอะ แต่ว่าส่วนที่เหมือนแน่ ๆ เลย คือเรื่องบิ๊กไอเดีย คือไอเดียเดียวกันเลยคือ เรื่องของผู้หญิงสองคนชอบผู้ชายคนเดียวกัน และผู้ชายก็ชอบผู้หญิงผมยาว และผู้หญิงคนนี้ก็กำลังป่วย กำลังจะตาย ซึ่งสิ่งที่เขาขอไว้ในนาทีสุดท้ายของชีวิต ก็ขอให้ผู้ชายคนนี้อย่ามีใคร นอกจากผู้หญิงผมสั้น คือคีย์ต่างๆ ที่เป็นอารมณ์หลักของหนัง มันเหมือนมาก

แต่หลังจากที่คุยกับฝ่ายกฎหมาย วิเคราะห์กันหลายแง่หลายมุมแล้ว คิดว่าคงฟ้องไม่ได้ คือทางคุณอ็อกไซด์ เขาก็มีวิธีของเขา มีรายละเอียดต่างๆ ที่มันไม่เหมือนก็มี บางอันอาจจะเรียกว่าคล้าย บางอันอาจจะเรียกว่าเหมือน เราก็ยังไม่ได้คุยกับอ็อกไซด์ คือเราไม่รู้ว่าจะคุยอะไรกับเขา อันนี้มันเป็นสิ่งที่เกิดกันได้ทั่วโลก คนอื่นทั่วโลกเขาก็ทำกัน เพียงแต่มันเป็นเรื่องความรู้สึกทางด้านมารยาท หนังมันเมื่อปีที่แล้วนี้เอง เรื่องมารยาทคงดูไม่ค่อยเหมาะสม ถ้าจะเคลียร์กันก็คงเป็นเรื่องของทางผู้กำกับมากกว่านะ เพราะมันเป็นเรื่องส่วนบุคคลนิดหนึ่ง แต่ในแง่ของมุมบริษัทเรื่องการฟ้องร้องมันคงทำไม่ได้

พอทางต้อมเขาถามไปทางออฟฟิศของอ็อกไซด์ ก็ได้คำตอบว่า เขาเอาหนังเรื่องนี้ไปอ้างอิง แต่พอเราดูจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ใช่นะ ก่อนหน้านี้ทางเราก็ไม่เคยได้รับการติดต่อจากเขาว่าจะเอาไปรีเมก หนังเรื่องนี้ก็ขายไปหลายประเทศ แต่ที่ฮ่องกงไม่มี เพราะถ้ามีก็คงคล้ายกัน

เบสิคเลิฟ basic love
โปสเตอร์หนัง Basic Love

ถ้าเขาเอาหนังไปขายเมืองนอกด้วย หนังมันก็จะเหมือนกัน?
ผมว่ามองอย่างใจเป็นกลาง ๆ นะ คือผมไม่คิดว่าเขาจะทำได้ถึงจุดนั้น พอเราดูหนังทั้งเรื่องแล้ว หนังเขาก็ยังขาดเยอะ ไม่น่าจะขายได้ คือถ้าตัวต้นแบบจริง ๆ ยังไปไม่ได้มากนัก ผมคิดว่าตัวนี้ก็ไม่น่าจะทำได้เท่าไหร่ เพราะดาราเขาก็ไม่ใช่ดารามีชื่อเสียง ตัวเนื้อหาเองก็สู้ไม่ได้ เพราะฉะนั้นโอกาสที่เขาจะเอาไปทำเงินเป็นเรื่องเป็นราว คิดว่าไม่น่าเกิด

อย่างนี้โอกาสที่จะร่วมงานกับอ็อกไซด์ แปง คงไม่มี?
ไม่อยากจะบอกว่ามันคือศูนย์เปอร์เซ็นต์นะ ที่ผ่านมาเราก็ไม่เคยร่วมงานกับเขา แต่ในอนาคตนี่ก็ยังไม่แน่ มันไม่ใช่แบบไม่เผาผี แต่ถ้าจะทำก็ต้องเคลียร์กันยาวว่าที่ผ่านมามันคืออะไร

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


บลาบลา อยากดู basic love ก็เซิร์ชดูใน youtube ก็จะมีหนังนี่ให้ดูกัน