บุหรี่ในหนัง ส่งเสริมให้คนสูบบุหรี่หรือไม่

Home / ข่าวหนัง / บุหรี่ในหนัง ส่งเสริมให้คนสูบบุหรี่หรือไม่

ไหนๆ ก็อยากจะให้คนไทยได้ชมภาพยนตร์ตามระดับความเหมาะสม โครงการวิจัยและพัฒนาเกณฑ์การปรากฏตัวภาพบุหรี่ในสื่อภาพยนตร์ ตามระดับความเหมาะสม โดยสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว ม.มหิดล จึงร่วมกับศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อควบคุมยาสูบ บริษัท ไบโอสโคป จำกัด สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม และสมาพันธ์สมาคม ภาพยนตร์แห่งชาติ จัดเสวนา “เรทหนังไทยในควันบุหรี่”

และก็ได้ข้อคิดเห็นในเรื่องนี้มาเสนอให้ทุกๆ คนได้พิจารณา

โดย “ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ” เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ บอกว่า ในอเมริกาเหตุผลอันดับแรกที่ทำให้เด็กอเมริกันเริ่มสูบบุหรี่ คือ เลียนแบบภาพยนตร์ และดารายอดฮิต 10 อันดับแรกก็สูบบุหรี่ให้เห็นในจอทุกคน

coco
ภาพบุหรี่บนโปสเตอร์หนัง

สำหรับบ้านเราจำนวนผู้ที่ติดบุหรี่ 6 ใน 10 ราย จะติดมาก่อนอายุ 18 ปี

ดังนั้น หากจะต้องมีบุหรี่ในเรื่องจริงๆ ก็ควรมีเท่าที่จำเป็น เพื่อความสมจริง ไม่ใช่มีพร่ำเพรื่อ ประเภทคิดอะไรไม่ออกก็ให้สูบบุหรี่ไว้ก่อน เพราะถ้าเด็กได้เห็นบ่อยจะทำให้เกิดความรู้สึกว่าใครๆ ก็ทำกัน

จริงอยู่แม้ในชีวิตจริงอาจเห็นคนสูบบุหรี่โดยทั่วไป แต่ นพ.ประกิตก็ว่าการสูบบุหรี่ของนักแสดงโดยเฉพาะนักแสดงนำ มีอิทธิพลมากพอจะกระตุ้นให้ผู้ชมที่เป็นเยาวชนเกิดความอยากลองขึ้นได้

ขณะที่ “บริษัท ไบโอสโคป” ได้สำรวจเกี่ยวกับการปรากฏตัวของบุหรี่ในภาพยนตร์ไทยและเทศในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา พบว่าภาพยนตร์ไทย 42 เรื่องที่ศึกษา มีบุหรี่ปรากฏ 21 เรื่อง คิดเป็น 50% เฉลี่ยเรื่องละ 3.85 ครั้ง ส่วนภาพยนตร์ต่างประเทศ 35 เรื่อง มีบุหรี่ปรากฏ 19 เรื่อง คิดเป็น 54.3% เฉลี่ยเรื่องละ 2.15 ครั้ง

“พญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล” ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกุล ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า โดยทางจิตวิทยานั้นถือว่าวัยรุ่นตอนต้น ที่มีอายุ 12-14 ปี จะมีการแสวงหาความเป็นตัวตน ดังนั้น ทุกอย่างจึงมีอิทธิพลต่อเด็กมาก ขณะที่วัยรุ่นตอนกลาง 15-17 ปี เริ่มมีความสามารถในการกลั่นกรอง คัดเลือก รวมถึงเข้าใจสถานการณ์ทางสังคม และวัยรุ่นตอนปลาย 18-20 ปี จะสามารถใช้วิจารณญาณได้แล้วว่าจะเลือกและใช้ชีวิตเป็นแบบไหน เป็นผู้ใหญ่ประเภทไหน

ฟังแล้ว “ยงยุทธ ทองกองทุน” นายกสมาคมผู้กำกับ ก็ว่าเมื่อเป็นอย่างนี้นอกจากเราควรจะร่วมมือกันใส่บุหรี่ในภาพยนตร์ไปเท่าที่จำเป็นแล้ว ก็ควรนำเรื่องบุหรี่มาเป็นประเด็นพิจารณาเรตติ้ง เช่น อาจมีการกำหนดให้ภาพยนตร์ที่มีเรต 13 ขึ้นไปที่มีบุหรี่ปรากฏได้ หรือไม่ถ้าจำเป็นต้องปรากฏจริงๆ ก็ต้องมีการขึ้นคำเตือน หรือไม่ก็ต้องมีมาตรการอื่นๆ ซึ่ง “ท่านมุ้ย-ม.จ.เฉลิมชาตรี ยุคล” ก็ทรงเห็นด้วย ส่วนมาตรการจะเป็นเช่นไร ต้องหารือกันให้ชัดเจนอีกครั้ง

“ต้องติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ต่อ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ภาพประกอบจาก http://gym09.hriday-shan.org/category/prohibiion-on-tobacco-advertising/celebrities-endorsing-tobacco-brands/
http://www.impawards.com/2009/coco_avant_chanel.html