“ครูบ้านนอก” 31 ปี รีเมกใหม่ฉบับ “เสี่ยเจียง”

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ครูบ้านนอก” 31 ปี รีเมกใหม่ฉบับ “เสี่ยเจียง”

kr01

31 ปีแล้วที่ภาพยนตร์เรื่อง ?ครูบ้านนอก? ได้ผ่านสายตาคนไทยและสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม จนทำให้ใครๆ หลายๆ คนถามถึง โดยเฉพาะภาพยนต์เรื่องนี้สามารถนำเสนอเรื่องราวชีวิตของครูที่อยู่ในพื้นที่ชนบทห่างไกลในนาม “บ้านหนองหมาว้อ” ที่ทำให้หมู่บ้านนี้เป็นที่ถามถึง แม้ว่ามันจะไม่มีอยู่จริงก็ตาม

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2521 โดยบริษัทดวงกมลมหรสพ มี กมล กุลตังวัฒนา เจ้าของโรงภาพยนตร์ ?เพชรรามา? ที่จ.มุกดาหาร ในยุคนั้น เป็นผู้อำนวยการสร้าง มี สุรสีห์ ผาธรรม เป็นผู้กำกับการแสดง โดยนำเนื้อหาจากงานประพันธ์ของ ?ครูคำหมาน คนไค? นักเขียนชื่อดังจากเมืองอำนาจเจริญในเรื่อง “ชีวิตครูประชาบาล” มาดัดแปลง

แม้ตอนแรกภาพยนตร์เรื่องนี้แทบจะไม่ได้รับความสนใจจากเจ้าของสายหนังในประเทศไทย เรียกว่าแทบจะไม่มีโรงไหนยอมให้ฉาย เพราะผู้กำกับเลือกนักแสดงหน้าใหม่อย่าง “ปิยะ ตระกูลราษฎร์” ที่โนเนมและไม่มีใครรู้จัก แทนที่จะเลือก “สรพงศ์ ชาตรี” พระเอกจมูกโตที่โด่งดังคับฟ้าเมืองไทยในสมัยนั้น แต่โชคดีที่หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ไปได้รางวัลภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดีเด่นจากเมืองนอก เลยทำให้หนังเรื่องนี้กลับมายึดโรงในประเทศไทยและกลายเป็นภาพยนตร์แห่งปีที่ใครไม่ดูไม่ได้แล้ว

และปีนี้เป็นปีที่ 31 แล้วที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังอยู่ในหัวใจคนไทยและถูกถามถึงเสมอ จนล่าสุดผู้กำกับมือทองและเป็นคนอีสานขนานแท้ ได้แจ้งข่าวดีว่าจะมีการนำเรื่อง “ครูบ้านนอก” กลับมาทำใหม่อีกครั้ง หลังจากได้เข้าไปหารือกับ “เสี่ยเจียง” หรือ สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ แห่งค่ายสหมงคลฟิล์ม ผู้อำนวยการสร้างชื่อดังแห่งยุคสมัย และผลที่ออกมาก็คือ “เสี่ยเจียง” สนใจ ยอมทุ่มทุนอำนวยการสร้าง

“ตอนนี้ทีมงานของเราได้เตรียมนำภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก ปัดฝุ่นถ่ายทำใหม่เพื่อออกฉายให้แก่แฟนหนังได้ชื่นชมอีกครั้ง โดยก่อนหน้านี้ผมได้ไปคุยกับโปรดิวซ์เซอร์ 3 คน ได้แก่ ปรัชญา ปิ่นแก้ว? พันนา ฤทธิไกร รวมทั้ง สุชาติ ผาธรรม โดยหารือกันถึงเรื่องการนำภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก มาปัดฝุ่นทำใหม่อีกครั้ง จากนั้น “หม่ำ จ๊กมก” ตลกชื่อดัง ทราบเรื่องและพร้อมเสนอตัวที่จะมาเล่นในบทครูใหญ่ให้หนังเรื่องนี้ พอดีกับเรื่องไปถึงหูเสี่ยเจียง ก็เลยเกิดความสนใจ จึงได้ไฟเขียวเพื่อให้มีการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้น ภายใต้การอำนวยการสร้างของสหมงคลฟิล์ม โดยผมเป็นผู้กำกับ” สุรสีห์ ผาธรรม เจ้าของรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ตุ๊กตาทองเมื่อปี 2526 จากผลงานเรื่องผู้แทนนอกสภา และยังเป็นเจ้าของรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเรื่อง ครูบ้านนอก ปี 2521 เล่าให้ฟัง

kr04

kr02

ครูบ้านนอก เวอร์ชั่นนู้น

เขายังบอกอีกว่า หลังจากได้รับไฟเขียวจากเสี่ยเจียงแล้ว ทีมงานเตรียมการถ่ายภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ซึ่งล่าสุดได้เฟ้นหานางเอกและตัวแสดงของเรื่องครบเกือบหมดแล้ว ยกเว้นพระเอกของเรื่องที่เดิมทีได้ตัวแสดงแล้ว แต่ตอนหลังมีปัญหาขัดข้องเรื่องการเรียน จึงจำเป็นต้องเฟ้นหาพระเอกใหม่ที่มีคาแรกเตอร์ตามที่วางแผนไว้คือ เป็นชายหนุ่มอายุประมาณ 19-22 ปี ผิวดำแดง พูดภาษาอีสานได้ เล่นกีฬาและร้องเพลงได้บ้าง ส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 170 ซม. ที่สำคัญต้องมีใบหน้าคมคาย และเฉลียวฉลาด เพื่อมาเป็นพระเอกของเรื่อง

โดยผู้ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวใครสนใจสามารถส่งรายละเอียดสมัครมาได้ที่กองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องครูบ้านนอก เลขที่ 49 หมู่ 4 ต.เหนือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 46000 หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่ 08-9423-0821 หรือส่งภาพถ่ายและข้อมูลมาทางอีเมล Dokjharn@hotmail.com หมดเขตวันที่ 30 มิถุนายบนนี้

ส่วนการเตรียมการถ่ายทำ เขาบอกว่า จะดำเนินการให้แล้วเสร็จในช่วง 1-2 เดือนนี้ จากนั้นจะเปิดกล้องถ่ายทำในช่วงเดือนสิงหาคม โดยสถานที่ถ่ายทำส่วนใหญ่จะอยู่ที่ จ.กาฬสินธุ์ 80% ที่เหลือเป็น จ.อุบลราชธานี และสปป.ลาว คาดว่าเฉพาะงบโปรดักชั่นอย่างต่ำประมาณ 10 ล้านบาท และหากไม่มีข้อขัดข้องเรื่องการถ่ายทำจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนก็ถ่ายทำแล้วเสร็จ และออกฉายได้ประมาณเดือนมกราคมปี 2553 เพื่อต้อนรับวันครูแห่งชาติปี 2553

kr03
บทครูใหญ่ ที่หม่ำจะเล่น

“ผมเชื่อว่าจากภาพยนตร์ที่โด่งดังในอดีตและนำมาทำใหม่อีกครั้ง บวกกับการได้นักแสดงทั้ง หม่ำ จ๊กมก และพันนา ฤทธิไกร ที่จะมากำกับคิวบู๊ในเรื่องนี้ให้ จะทำให้แฟนหนังครูบ้านนอกทั้งในอดีตและปัจจุบันจะให้การต้อนรับภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอย่างดีอีกครั้งหนึ่ง เพราะนานแล้วที่ไม่มีเรื่องราวชีวิตของครูในชนบทมาให้แฟนหนังได้ดู โดยเฉพาะชีวิตครูบ้านนอกเมื่อเกือบ 30 ปีก่อนที่กันดาร แร้นแค้น และน่าสงสารมาก” สุรสีห์ บอก

อีกไม่นานภาพยนตร์เรื่อง ครูบ้านนอก ก็จะมาปรากฏตัวบนจอเงินอีกครั้ง หลังจากสร้างความประทับใจและแจ้งเกิดให้แก่ดาราหน้าใหม่อย่าง “ปิยะ ตระกูลราฎร์” และ “วาสนา สิทธิเวช” ไปแล้ว? และแฟนหนังต้องคอยดูว่า ครูบ้านนอก ฉบับรีเมก โดยสหมงคลฟิล์ม หน้าตาจะออกมาอย่างไร จะเน้นบู๊กระจาย หรือจะเน้นเนื้อหาชีวิตที่แท้จริง ตามแบบเดิมที่เคยทำเอาไว้ ก็ต้องคอยดูกัน

แต่อย่างน้อยวันนี้ การเปิดรับสมัคร “พระเอก” ที่ผู้กำกับอยากจะได้พระเอกหน้าใหม่ ที่สามารถพูดภาษาอีสานได้ เพื่อมารับบทครูปิยะ ก็คงจะดึงใจคนอีสานให้มาดูหนังเรื่องนี้แน่นอน

ศิริลักษณ์ สอนอาจ

ที่มาเนื้อข่าวจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ภาพประกอบจาก
http://www.thaivi.com/mobile/thread.php?topic_id=37948&&start=10
http://www.geocities.com/huangua2546/pic0m.html
ตามลิงค์นี้ไปดูภาพจากหนังสมัยก่อนครับ