‘สามชุก’ ฉีกแนว ‘ยาเสพติดที่เคยมี’

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / ‘สามชุก’ ฉีกแนว ‘ยาเสพติดที่เคยมี’

sam1

ใครที่เคยประทับใจกับภาพยนตร์สะท้อนสังคมเกี่ยวกับ ยาเสพติดที่เคยโด่งดังอย่างเรื่อง ?น้ำพุ? และ ?เสียดาย? เมื่อหลายปีก่อน ปีนี้เตรียมพบกับภาพยนตร์สร้างสรรค์สังคมเรื่องเยี่ยมอีกครั้งเรื่อง ?สามชุก (ขอเพียงโอกาสอีกสักครั้ง)? ที่ กระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงาน ป.ป.ส. เตรียมผลักดัน
ให้เป็นวาระแห่งชาติเนื่องจากเป็นภาพยนตร์สีขาวที่รณรงค์เรื่องยาเสพติดและชุมชน ซึ่งเรื่องนี้ ผู้กำกับ “ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล” ได้พูดถึงประเด็นเกี่ยวกับหนังยาเสพติดว่า

?เมืองไทยแม้จะเคยมีภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยว กับยาเสพติดที่โด่งดังมาแล้วในอดีตอย่าง น้ำพุ และเสียดาย แต่สำหรับภาพยนตร์เรื่อง สามชุก (ขอเพียงโอกาสอีกสักครั้ง) นี้ที่ผมเพิ่งถ่ายทำเสร็จหมาดๆ ได้เล่าเรื่องราวในแง่มุมที่ต่างออกไป ตรงที่ว่าไม่ได้เน้นประเด็นเด็กติดยาเสพติด แต่จะเน้นตรงเมื่อเด็กติดยาเสพติดแล้ว ผู้ใหญ่จะทำอย่างไรกับปัญหานี้ และจะแก้ไขอย่างไร พร้อมควรเอาใจใส่เพื่อให้โอกาสเด็กในการกลับตัวกลับใจ

มีคำพูดสั้นๆ คำหนึ่งที่กินใจผมมากถ้าเด็กติดยาคนนั้นเป็นลูกคุณ คุณจะทำอย่างไร? ผมหวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ้าสังคมมีโอกาสได้ รับรู้ จะช่วยกันเอื้อมมือไปฉุดเด็กขึ้นมา นี่คือคอนเซปต์ในการเล่าเรื่องครับ?

ส่วนงานสร้าง ?สามชุก (ขอเพียงโอกาสอีกสักครั้ง)? ทำการปักหลักถ่ายทำยังตลาดสามชุกตลอดทั้งเรื่อง โดยได้รับความร่วมมือจากเหล่าพ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้าน มาร่วมแสดงเป็นอย่างดี และยังได้มืออาชีพที่คร่ำหวอดในวงการอย่าง “พีระพันธ์ เหล่ายนตร์” (ผู้กำกับสวยลากไส้) มาเป็นผู้กำกับภาพอีกด้วย โดยมีโปรแกรมพร้อมฉาย 6 สิงหาคมนี้ทุกโรงภาพยนตร์.

ที่มาจาก เดลินิวส์