?พลเมืองจูหลิง? ไขปม ?สะเทือนขวัญ? คนทั้งชาติ!

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี, หนังไทย / ?พลเมืองจูหลิง? ไขปม ?สะเทือนขวัญ? คนทั้งชาติ!

JULING-poster_re-resize

แม้เวลาจะผ่านไปพักใหญ่แล้ว แต่คนไทยยังไม่สามารถลืมเหตุการณ์อันน่าสลดของ คุณครูจูหลิง ปงกันมูล เมื่อเดือนมกราคมปี 2550 ได้

Citizen-Juling-02

นอกเหนือจากคดีซึ่งยังคงเป็นปริศนา กรณีของครูจูหลิงได้สะท้อนให้เห็นการแก้ปัญหาอันคลุมเครือของรัฐบาลต่อสถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คนไทยที่ไม่ใช่คนในท้องที่ก็มองความขัดแย้งนี้เพียงด้านเดียว ในขณะที่สื่อมวลชนกลับไม่นำเสนอข้อเท็จจริงแบบรอบด้าน

มานิต ศรีวานิชภูมิ, สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ และ ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เดินหน้าสู่สถานที่เกิดเหตุ สัมผัสและพูดคุยกับบุคคลในเหตุการณ์ อีกทั้งยังให้ภาพความเป็นไปของปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างที่ผู้ชมไม่มีโอกาสได้เห็นมาก่อน ใน สารคดีชิ้นเยี่ยมเรื่อง ?พลเมืองจูหลิง? (CITIZEN JULING)

Citizen-Juling-01

ด้วยการวิพากษ์วิจารณ์สังคมไทยอย่างตรงไปตรงมา เจ็บลึกด้วยกลวิธีอัยแยบยล นอกเหนือไปจากการฉายภาพสามจังหวัดชายแดนใต้ พลเมืองจูหลิงยังพาผู้ชมออกไปมองเห็นภาพรวมของสิ่งที่เรียกว่า ?ประเทศไทย? อย่างถึงแก่น

พลเมืองจูหลิง ออกฉายทั้งในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ,ทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลิน และเทศกาลภาพยนตร์เมืองโตรอนโต คอหนังชาวไทยไม่ควรพลาด เมื่อพลเมืองจูหลิง มีโปรแกรมลงโรงฉายในวันที่? 12 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป ณ โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอแห่งเดียวเท่านั้น

พิเศษ ตลอดโปรแกรมการฉาย ขอเชิญชมนิทรรศการภาพถ่ายฝีมือของช่างภาพชาวญี่ปุ่น มาซารุ โกโตะ ในชุด ?สูญเสียผู้เป็นที่รัก? (Lost Loved Ones) ซึ่งจะสะท้อนภาพอารมณ์สูญเสียของเหตุการณ์ในสามจังหวัดชายแดนใต้.

Citizen-Juling-03 Citizen-Juling-04 Citizen-Juling-05