ชาวปารีสแตกตื่น! เหตุ “หอไอเฟล” ถล่มกลางกรุง จากหนัง “จี.ไอ.โจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ”

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ชาวปารีสแตกตื่น! เหตุ “หอไอเฟล” ถล่มกลางกรุง จากหนัง “จี.ไอ.โจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ”

33

ภาพจากหนัง “จี.ไอ.โจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ”

นับว่าเป็นภาพยนตร์ต่างประเทศอีกเรื่อง ที่ทุ่มทุนสร้าง ฉากหายนะ วินาศสันตะโรได้สมจริง กับภาพยนตร์เรื่อง “จีไอโจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ” ในฉากที่เป็นการไล่ล่าระหว่าง ทีมโจ และ ทีมฝ่ายอธรรม ไล่กันซะจนเมืองพินาศไปเกือบครึ่ง ที่แย่งชิงหัวรบทำลายล้างชนิดพิเศษ ที่สามารถทำอันตรายกับวัตถุที่เป็นเหล็กแบบหายไปในพริบตา จนเกิดเหตุการณ์ “หอไอเฟลถล่มกลางกรุงปารีส” ที่เรียกว่าดึงอารมณ์คนดู? ล้มแลนด์มาร์กของประเทศฝรั่งเศสทิ้งไปเลย ซึ่งฉากนี้นับว่าเป็นฉากที่ประชาชนในกรุงปารีส ต้องแตกตื่นวิ่งหนี เอาชีวิตรอดกันจ้าละหวั่น ซึ่งเรามารู้จักกันสักหน่อยว่า ความเป็นมาของ หอไอเฟลนี้ เป็นอย่างไร ก่อนที่จะได้ไปดูมันพังลงมาจริงๆในหนัง ซึ่งยังไม่รู้ว่า หนังฮอลลีวูด เตรียมตัวจะไปพังแลนด์มาร์กสำคัญ ของประเทศไหนอีก

44

ภาพจากหนัง “จี.ไอ.โจ สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ”

“หอไอเฟล” นับว่าเป็นสถานที่สำคัญของโลก และมีภาพยนตร์หลายเรื่อง ที่เลือกเอาหอไอเฟลเป็นฉากสำคัญ ในการถ่ายทำ อาทิ “Rush hours 3” การไล่ล่ากันบนหอไอเฟล, “Paris . je t’ aime” หนังที่ดูแล้วจะรักปารีส, “Ratatouille” เจ้าหนูที่ฝันอยากเป็นพ่อครัว, “Sex and the city” กระเป๋าดีไซน์เก๋ของปาร์คเกอร์,? “The Da Vinci code” และ “หนีตามกาลิเลโอ”

23_big

“หอไอเฟล” (ฝรั่งเศส: Tour Eiffel, อังกฤษ: Eiffel Tower) หอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนชองป์ เดอ มารส์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส หอไอเฟลเป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส ที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ทั้งยังเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกอีกด้วย

52_big

หอไอเฟลเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่โด่งดังที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยตั้งชื่อตามสถาปนิกผู้ออกแบบ
“กุสตาฟ ไอเฟล” นปี พ.ศ. 2549 นักท่องเที่ยวกว่า 6,719,200 คนได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ และกว่า 200,000,000 คนตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ส่งผลให้หอไอเฟลเป็นสิ่งก่อสร้าง ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดต่อปีอีกด้วย หอไอเฟลมีความสูง 324 เมตร (1,063 ฟุต) (รวมเสาอากาศสูง 24 เมตร (79 ฟุต)) ซึ่งก็สูงเท่ากับตึก 81 ชั้น

55_big

เมื่อหอไอเฟลสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2432 (ค.ศ. 1889) หอไอเฟลกลายเป็นสิ่งก่อสร้างที่สูงที่สุดในโลก แทนที่อนุสาวรีย์วอชิงตัน และได้ครองตำแหน่งนี้มาเรื่อยๆ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2473 (ค.ศ. 1930) ก็ได้เสียตำแหน่งให้แก่ตึกไครส์เลอร์ (319 เมตร หรือ 1,047 ฟุต) ที่เพิ่งสร้างเสร็จ

75_big

ปัจจุบันฟอไอเฟลสูงเป็นอันดับที่ 5 ในประเทศฝรั่งเศส และสูงที่สุดในกรุงปารีส ซึ่งอันดับสองคือหอมงต์ปาร์นาสส์ (Tour Montparnasse – 210 เมตร หรือ 689 ฟุต) ซึ่งในไม่ช้า้จะถูกแทนที่โดยหออาอิกซ์อา (Tour AXA – 225.11 เมตร หรือ 738.36 ฟุต)

22_big

ขอบคุณข้อมูลจาก http://wikimapia.org