“ปี๊ด” ขอโอกาสอีกครั้งสำหรับหนังติดยา

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ปี๊ด” ขอโอกาสอีกครั้งสำหรับหนังติดยา

1185176831

ภาพจากหนังเรื่อง? “น้ำพุ”

“เหตุอะไรที่ลูกชายสิ้นชีวิตไปเพราะยาเสพติดจึงนำเอามาเปิดเผยเพราะไม่ใช่เรื่องที่ดี น่าจะปิดเป็นความลับไว้มากกว่า”


“เพราะไม่อยากให้ลูกของคนอื่นๆ ต้องเสียชีวิตไปเพราะยาเสพติดอีก ถ้าเรื่องของน้ำพุจะเป็นประโยชน์ต่อลูกของใครอื่นได้ ข้าพเจ้าก็ยินดีเป็นอย่างยิ่ง”

ข้อความตอนหนึ่งของ “สุวรรณี สุคนธา” เจ้าของบทประพันธ์เรื่อง “เรื่องของน้ำพุ” และเป็นเจ้าของเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับลูกชายวัย 18 ปี


12

ภาาพจากเรื่อง “เสียดาย”

“เสียดาย? ภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของนักเรียนมัธยมหญิง 4 คน คือ ปู แป๋ม เดือน และเงาะ? ที่ แต่ละคนมีปัญหาขาดความรักและความอบอุ่นจากครอบครัว ปูถูกพ่อเลี้ยงข่มขืน แป๋มเป็นลูกสาวตำรวจแต่ติดผงขาวและขายตัว เดือนมีแม่เป็นนักร้องขายตัวและตัวเองก็มีชะตากรรมไม่ต่างจากแม่ ขณะที่เงาะมีครอบครัวที่มีฐานะ แต่พ่อขี้เหล้าและตบตีแม่เป็นประจำ จนวันหนึ่งทั้ง 4 คนได้หนีออกจากบ้านและมารวมกันที่แฟลตของปู เพื่อเผชิญชะตาชีวิตร่วมกัน โดยพวกเธอเลือกที่จะใช้ยาเสพติดในการแก้ปัญหา ในที่สุด ก็พบว่าทุกคนต่าง “เสียดาย” กับช่วงเวลาชีวิตอันสดใส ที่ต้องสูญเสียไปกับสิ่งเลวร้าย บทสรุปของเรื่องนี้มีทั้งที่ต้องเสียน้ำตา แลกกับบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ และแลกด้วยชีวิต.


18 ฝน คนอันตราย

ภาพจากหนัง “18 ฝน คนอันตราย”

“18 ฝน คนอันตราย” ปีที่ 18 แห่งชีวิต ของลูกผู้ชาย 4 คน คนแรกถูกตราหน้าว่าเป็นคนเลว คนที่สองเป็นไอ้ขี้คุก ชายคนที่สามตกเป็นทาสยาเสพติด และแฟนสาวของชายคนที่สี่ถูกกลุ่มทรชนรุมข่มขืน ความปวดร้าวในหัวใจกลายเป็นเชื้อไฟในชีวิตพวกเขาทั้งสี่คน ในการเริ่มเรียนรู้ถึงคำว่าแก้แค้นไม่มีใครไม่เคยเจ็บปวดในชีวิต แต่ใครเล่าจะเป็นผู้บอกได้ว่า ความเจ็บปวดนั้นจะจบลงตรงที่ใด โดยเฉพาะชีวิตของคนกลุ่มนี้ ที่กำลังถูกสังคมรังแก

จากหนังทั้ง 3 เรื่องที่เคยมีในเมืองไทย ทุกเรื่องต่างมีจุดบรรจบกันตรงความเป็นวัยรุ่น วัยคะนอง วัยทดลอง วัยที่มีเพื่อนเป็นที่ปรึกษา และมีเรื่องยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมักจะนำพาให้กลุ่มคนเหล่านี้ถลำลึกกลายเป็นเป็นพวกกู่ไม่กลับ เพราะตกเป็นทาสยาเสพติด และสร้างความเดือดร้อน เสียหายให้กับผู้คน จนกลายเป็นปัญหาสังคมที่มักเกิดขึ้นในปัจจุบัน และยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุดหากยังไม่ได้แก้ปัญหาใหุ้ถูกทีุ่ถูกทาง

s09

“ภาพจากหนังเรื่อง สามชุก”

และหนึ่งวิถีทางที่จะเผยแพร่ข้อมูลความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติดไปยังกลุ่มวัยรุ่นได้ นั่นคือการสร้างหนังโดยใช้กลุ่มวัยรุ่นมาเป็นตัวแทนถ่ายทอดเรื่องราว..

director1

“ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล” ผู้กำกับ


ซึ่งเป็นทางเลือกของหนังไทยที่สะท้อนปัญหาสังคมเรื่องนี้ “สามชุก” ที่กำลังฉายอยู่ ที่เค้าสามารถจับประเด็นปัญหายาเสพติดเข้ามาถ่ายทอดให้ทุกคนได้เรียนรู้และทำความเข้าใจในมุมมองของเด็กวัยรุ่น โดยผู้กำกับ “ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล” เผยถึงแรงบันดาลใจในการทำหนังเรื่องนี้ว่า

?รู้สึกประทับใจสารคดีที่ถ่ายทำจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในอำเภอสามชุก ที่เกี่ยวกับนักเรียนม.ปลาย 7 คนติดยาบ้า แล้วได้รับความช่วยเหลือและให้โอกาสจากครูคนหนึ่ง ทำให้เด็กกลุ่มนี้กลับตัวจนเลิกยาได้ ดูแล้วทำให้รู้สึกประทับใจมาก จึงอยากสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมา ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ทำหนังสะท้อนปัญหาสังคมนับตั้งแต่ 24 ปีที่กำกับหนังมา ผมทำหนังมาทุกแนวทั้งแอ็คชั่น ดราม่า คอมเมดี้ แต่ยังไม่เคยทำแนวนี้เลย สามชุกนี่ถือเป็นหนังซีเรียสที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ อีกอย่างคือบ้านเราไม่ค่อยมีหนังเกี่ยวกับยาเสพติดด้วย และหนังเรื่องนี้ก็ยังได้รับการสนับสนุนที่ดีจากทางภาครัฐฯอย่าง กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงวัฒนธรรม และ ปปส. (สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด)?

“ยาเสพติดไม่ใช่เรื่องไกลตัว และตอนนี้มันระบาดไปแล้วทุกที่ หากยาบ้ายังไม่หมดไปจากโรงเรียน ต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น คนที่เป็นครู พ่อ แม่ จะทำอย่างไรถ้าลูกหลานตนเองติดยาบ้าอย่างหนัก รุนแรง และกำลังจะเดินสู่นรก อยากให้คนที่เกี่ยวข้องรับรู้ถึงตรงนี้ สมมติว่าเด็กที่ติดยาเป็นลูกหลานคุณล่ะ? อยากให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน ไม่ต้องรอหน่วยงานของรัฐ ทางโรงเรียน หรือชุมชน ก็ควรเปิดรับช่วยเหลือไม่ใช่ผลักภาระไปทางอื่น ถ้าช่วยเด็กติดยาพวกนี้ได้พอเขาแข็งแรงกลับมาเป็นคนดีได้ เด็กพวกนี้ก็จะเติบโตขึ้นเป็นเด็กดีมีอนาคต และกลายเป็นเรื่ยวแรงสำคัญให้ชุมชน ทำให้ชุมชนก็จะแข็งแรงยิ่งขึ้น”

“อีกอย่างคือมุมมองเรื่องการให้โอกาส ไม่ใช่ว่าคนที่พลาดไปแล้วจะพลาดไปเลย ขอแค่เพียงสังคมให้โอกาสพวกเขาพิสูจน์ตัวเองบ้าง ถ้าพวกเราปล่อยพวกเขาไปตามยถากรรม ก็เท่ากับปัญหามันไม่ถูกแก้ คนที่กลับตัวได้อาจจะกลายเป็นฟันเฟืองที่ช่วยแก้ปัญหาใหญ่ได้ ในอนาคตสร้างรากฐานให้มันแข็งแรง ในชีวิตจริงของเด็กกลุ่มนี้เหมือนเป็นไอดอลเหมือนแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ของชุมชน เพราะเด็กทุกคนเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีของสังคม ประกอบอาชีพ มีหน้าที่การงานที่ดี และเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการช่วยชุมชน ถ้าไม่ได้อาจารย์พินิจ มาช่วยก็อาจไม่มีวันนี้”

อีกหนึ่งโอกาสที่คุณไม่ควรปล่อยผ่านมันไป สำหรับหนังติดยาอีกเรื่องในสังคมไทย “สามชุก”