จอห์น ฮิวจ์ส ผู้เขียนบทภาพยนตร์ Home Alone เสียชีวิตแล้ว

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / จอห์น ฮิวจ์ส ผู้เขียนบทภาพยนตร์ Home Alone เสียชีวิตแล้ว

จอห์ ฮิวจ์

จอห์น ฮิวจ์ส (John Hughes) ผู้เขียนบทภาพยนตร์ดังแนวครอบครัว-ตลก อย่าง Home Alone และ Home Alone 2 เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 59 ปี ด้วยอาการภาวะหัวใจล้มเหลว ขณะเดินทางไปเยี่ยมครอบครัวที่นิวยอร์ค เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2552 นอกจากงานเขียนบท เขายังเป็นที่รู้จักในฐานะผู้กำกับ, โปรดิวเวอร์ และนักแสดง

โฮมอะโลน

งานกำกับเรื่องแรกของ จอห์น ฮิวจ์ส เรื่อง Sixteen Candles หรือ สาวน้อยเรียนรัก (ปี 1984) สาวน้อยวัย 16 ที่กำลังวุ่นวายกับชีวิตแบบนิสิตใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย รับมือกับน้องที่ถูกตามใจจนเคยตัว แล้วยังมีพ่อแม่จอมยุ่งอีก และที่สำคัญ สาวผมบลอนด์ร้ายกาจที่มหาวิทยาลัย ที่ชอบเข้ามาแทรกกลางระหว่างเธอกับชายในฝัน แต่เดี๋ยวก่อนเรื่องราวยังไม่จบแค่นั้น! ภาพยนตร์ที่แสนสนุกเรื่องนี้ยังมีเพลงบรรเลงประกอบที่แสนซึ้งและการแสดงจากสุดยอดฝีมืออย่าง พอล ดูลลี่, บลานเช่ เบเกอร์ นักแสดงรางวัลเอ็มมี่ และผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมอย่างจัสติน เฮนรี่ ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของซีรีย์เกี่ยวกับชีวิตนักเรียน

Sixteen Candles

และผลงานที่สร้างชื่อเสียงอีกเรื่อง คือ The Breakfast Club (ปี 1985) จอห์น ฮิวจ์ส ได้รับการยกย่องว่าเป็นราชาหนังวัยรุ่น จากหนังมากมายเกี่ยวกับวัยรุ่น ที่เขามีส่วนเกี่ยวข้อง

ภาพยนตร์ที่กำกับโดย จอห์น ฮิวจ์ส
1.? Curly Sue (1991)
2.? Uncle Buck (1989)
3.? She?s Having a Baby (1988)
4.? Planes, Trains & Automobiles (1987)
5.? Ferris Bueller?s Day Off (1986)
6.? Weird Science (1985)
7.? The Breakfast Club (1985)
8.? Sixteen Candles (1984)