“ผู้พันเบิร์ด” ทุ่มสุดตัว หนังฟอร์มยักษ์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯภาค 3” ลั่น เลื่อนงานวิวาห์

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / “ผู้พันเบิร์ด” ทุ่มสุดตัว หนังฟอร์มยักษ์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯภาค 3” ลั่น เลื่อนงานวิวาห์

IMG_2166
ผู้พันเบิร์ด พ.ท. วันชนะ สวัสดิ รับบทเป็นพระนเรศวรฯ

นับว่าเป็นการถ่ายทำที่ยาวนาน แต่ก็คุ่มกับการรอคอย สำหรับภาพยนตร์ประวัติศาสตรชาติไทย์เรื่อง “ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 3 :สงครามยุทธหัตถี ” ถือว่าเป็น ภาพยนตร์ที่ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ ตั้งแต่ ผู้กำกับ “ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล” ไปจนถึงนักแสดงและทีมงานทุกคน

ส่วนคนที่ได้รับบทหนักอีกคนก็คงหนี้ไม่พ้น “พ.ต.วันชนะ สวัสดี” หรือ “ผู้พันเบิร์ด” ที่รับบทเป็น “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” งานนี้เรียกว่าทุ่มสุดตัวเลยก็ว่าได้ เพราะต้องถ่ายทำภาคนี้กว่า 3 ปี เต็ม ส่วนเรื่องที่ว่าจะลั่นระฆังวิวาห์ ผู้พันเบิร์ดได้อัพเดรทให้ฟังว่า อาจจะมีเลื่อนงานวิวาห์ออกไปก่อน

ภาคนี้แตกต่างจากภาคที่แล้วยังไง

ก็สำหรับตัวผมก็จะได้เห็นบทบาท ในเรื่องของความเป็นตัวตนของคน คนๆนึงที่จะเป็นคนธรรมดา ที่มีทั้งความกลัว ถึงแม้ว่าพระองค์จะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ หรือเรามองภาพว่าท่านเป็นสมมุติเทพ แต่ความจริงแล้วพระองค์ก็เป็นคนๆนึง ที่มีความกล้าหาญ มีความเสียสละ
เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือว่าคนไหนก็แล้วแต่ ก็สามารถเป็นอย่างที่พระนเรศวรเป็นได้

การถ่ายทำครั้งนี้ ถ่ายทำนานกว่าครั้งที่แล้วมากแค่ไหน

เหตุผลที่นาน เพราะหลายฉาก ต้องการความละเอียดอีกเยอะ แล้วก็ข้อมูลที่เรามีอยู่มันยังไม่เพียงพอ รวมถึงบางข้อมูลที่มันยังขัดแย้งกันอยู่ และก็ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล่า พงศาวดารหรือว่าจดหมายเหตุ คำบอกเล่า เราก็ต้องหาแกนที่สามารถทำได้ใกล้เคียงที่สุด แล้วก็สนุกสนานด้วย

ถ่ายทำทั้งหมดกี่ปี

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรถ่ายทำมาปีนี้ก็เข้าปีที่เจ็ดแล้วครับ ตั้งแต่ครั้งแรกเลยก็เจ็ดปีแล้วครับ ผมเข้าไปแคสติ้งครั้งแรกคือปี 45 ครับ ไม่รวมที่ ท่านมุ้ย (ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล )หาข้อมูล คือหลังจากจบสุริโยไท ท่านก็เริ่มหาข้อมูลเลยครับ

ภาค 3 ภาค 4 ถ่ายทำกี่ปีแล้ว
ตอนนี้ก็เป็นปีที่สามแล้วครับ เหลืออีกเยอะไหม? เหลืออีกไม่เยอะครับ แต่ว่าฉากที่เหลือมันค่อนข้างยากครับ ฉากยุทธหัตถีรบที่ดอนเถาข้าว ฉากพระยาคีกันตุ เป็นฉากใหญ่ๆ ก็อีกประมาณสี่ฉากครับ ถึงจะสมบูรณ์

ส่วนฉากที่มีทหารเป็นแสน อาจจะมาใช้ในคราวเดียว แต่ผมว่าอย่างมากฉากนึงก็ครึ่งแสนได้ ปัญหาที่ว่ามันนาน คืออย่างเรานัดทหารจำนวนพันคน เรานัดทหารมาตอนตีสอง แจกอาวุธแจกเครื่องมือเสร็จ แล้วก็ถ่ายประมาณสิบโมงเช้า บางวันก็ฝนตกบ้างอะไรบ้าง ถ่ายไม่ได้ก็เอาอาวุธมาคืน

เพราะฉะนั้น เราก็ต้องมานั่งนึกว่า ทหารจำนวนห้าหมื่นคนเนี่ย จะอยู่ยังไง จะมานั่งแจกอาวุธทุกวันก็คงไม่ไหว นอนที่นั้น กินข้าวที่นั้น ไปแต่งชุดยังนั้นก็ต้องอยู่ยังงั้นเลย ก็คงไม่ไหว

DSCF6529

คาดว่าเมื่อไหร่จะได้ชมกัน
ผมว่าน่าจะประมาณปีหน้า ประมาณต้นๆปี

มีข่าวว่าพี่เบิร์ดจะขอพระราชน้ำสังข์ วันนี้ 25 กันยายนนี้
ในส่วนการรอ สมรสพระราชทานน้ำสังข์ ยังไม่ทราบว่าพระองค์ท่านจะพระราชทานมาเมื่อไหร่ครับ แต่ในการกำหนดวันเวลาก็ได้กำหนดไว้แล้ว ว่าจะจัดขึ้นวันที่ 25 กันยายน

แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงได้ วันที่ 25 นี้ก็กำหนดว่าจะฉลองเลย แต่วันพระราชทาน ถ้าไม่ได้รับการพระราชทานมาใน วันที่ 25 คงต้องเลื่อนงานไปก่อนครับ

เตรียมตัวเรื่องการแต่งงานไปถึงไหนแล้ว
ก็คุยๆกับทางโรงแรมไว้บ้าง แต่ก็จะเป็นทางแฟนที่เป็นคนคุยไว้มากกว่า ส่วนโรงแรมก็จะเป็น ที่โรงแรมเอราวัณครับ

การถ่ายทำภาคนี้ดูสีผิวจะคล้ำลง หุ่นจะฟิตขึ้น

ในภาค 3 สมเด็จพระนเรศวรจะทรงฝันถึงจระเข้ เกาะที่ดาบของการทำยุทธหัตถี ท่านมุ้ย ท่านก็จะให้เหมือนสมเด็จพระนเรศวรนอน แล้วในฝันไม่ได้ใส่เสื้อครับ เพราะฉะนั้นตอนไปสู้กับจระเข้ ก็จะไม่ใส่เสื้อ ท่านก็เหมือนอยากให้มีกร้ามเนื้อมากๆ

ส่วนเรื่องดำก็ต้องตากแดดเป็นประจำครับ เพราะว่ามันจะมีปัญหาอย่างฉากที่บรรทม ถ้าบ๊อกตัวแล้ว ก็จะไปเปื้อนผ้าเค้า เพราะผ้าจะเป็นผ้าไหมทั้งหมด ทีมงานก็จะต้องมานั่งเปลี่ยนผ้า ทีนี้เขาก็เลยบอกไปตากแดดให้ดำเลย

ว่าที่เจ้าสาวว่าอย่างไรบ้างกับสีผิว
ปกติก็ตั้งแต่ถ่ายหนังเรื่องนี้มาก็คล้ำมาตลอด ไม่มีช่วงเวลาขาวเลยครับ ก็มีไปดูแลตัวเองบ้าง แต่ก็แล้วแต่เวลา เพราะไม่มีเวลามากขนาดนั้นครับ