ฉีกทุกแนวที่เคยรู้จัก ออเดรย์ โตตู เป็น โคโค่ ชาแนล

Home / ข่าวหนัง, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / ฉีกทุกแนวที่เคยรู้จัก ออเดรย์ โตตู เป็น โคโค่ ชาแนล

Coco-home-2

นักแสดงสาวชื่อดัง ?ออเดรย์ โตตู? ที่เคยมีผลงานฝากผ่านสายตามาแล้วจาก Amelie, The Da Vinci Code กลับมาคราวนี้เธอโชว์ฝีมือในการสวมบทบาทเป็น “โคโค่ ชาแนล” ผลงานกำกับโดยผู้กำกับหญิงเก่ง ?แอน ฟองแต็ง? โดยแอนกล่าวถึงที่มาของหนังเรื่องนี้ว่า

“ฉันโชคดีที่ได้พบลีลู มาร์ก็องตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก เธอเคยเป็นผู้ร่วมงานใกล้ชิดในช่วงบั้นปลายชีวิตของชาเนล ต่อมาเธอเขียนหนังสือชื่อ Chanel told me เล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับชาเนล ทุกๆ วันฉันจะได้ยินเรื่องราวของผู้หญิงที่เป็นตำนานคนนี้ ฉันยังอ่าน The Allure of Chanel ที่เขียนโดย พอล โมค็อง นักเขียนผู้รู้จักคุณผู้หญิงชาเนลดีที่สุดคนหนึ่ง เรื่องแฟชั่นไม่ได้ทำให้ฉันสนใจมากเท่ากับเรื่องบุคลิกลักษณะของผู้หญิงแปลกๆ คนนี้ ฉันสัมผัสได้ว่าเธอเป็นบุคคลผู้สร้างตัวเองขึ้นมาอย่างแท้จริง เด็กหญิงคนนี้มาจากชนบทของฝรั่งเศส ทั้งยากจนและไร้การศึกษา แต่ด้วยบุคลิกตัวตนที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เธอโดดเด่นก้าวล้ำในยุคสมัยของเธอ

หลายปีก่อน ระหว่างพูดคุยเรื่องชาเนลกับแคโรล สโกท์ตา และแคโรลีน บองโช สองผู้อำนวยการสร้างของบริษัท Haut et Court พวกเธอถามว่าฉันอยากจะสร้างหนังเกี่ยวกับชีวิตของชาเนลหรือเปล่า ความอยากรู้เรื่องของเธอจึงตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ฉันบอกแคโรลและแคโรลีนว่าขอเวลาไตร่ตรองสักหน่อย ฉันคิดว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะเจาะลึกถึงช่วงเวลาแรกๆ ในชีวิตของเธอ เวลาแห่งการฝึกฝน เกิดอะไรขึ้นบ้างก่อนที่เธอจะเป็น ?ชาเนล? เรียนรู้ถึงโชคชะตาอันน่าทึ่งของเธอ ดังนั้น ฉันจึงกลับไปอ่านหนังสือเรื่อง Chanel and Her World: Friends, Fashion and Fame ชีวประวัติของเธอซึ่งเขียนโดย เอ๊ดมอนด์ ชาร์ลส-โคซ์? งานจำเป็นอีกอย่างคือการค้นหานักแสดงหญิงที่จะรับบทนี้ โดยไม่ใช่ใครสักคนที่จะมาเลียนแบบชาเนลแต่เพียงผิวเผิน”

OCO5395

จนกระทั่งได้พบกับ ออเดรย์ โตตู

?ออเดรย์สวมบทบาทได้อย่างเป็นธรรมชาติมาก บางสิ่งไม่ได้มีอยู่ในตอนนั้น และจำเป็นต้องเข้าใจให้ได้ว่าโคโค ชาเนลคิดค้นสไตล์ของเธอออกมาได้อย่างไร ชาเนลสร้างแรงบันดาลใจขึ้นจากบุคลิกภาพของเธอเอง เธอวางรูปแบบ ความแตกต่าง และพลังของเธอ ลงบนร่างกายของตัวเอง ชาแนลยังเป็นผู้ริเริ่มแฟชั่นผมสั้นด้วย..นักแสดงที่จะมาแสดงเป็นเธอต้องมีรูปร่างที่ผอมบาง และจิตใจที่เข้มแข็ง ออเดรย์เองก็มีรอบเอวที่เล็กที่สุดในโลก! เธอยังมีด้านของ ‘กระทิงดำตัวน้อย’ ในตัวอีกด้วย

เมื่อพบออเดรย์ครั้งแรก ฉันประทับใจในความมุ่งมั่นและบ้าบิ่นของเธอ รวมถึงการจ้องมองของเธอที่จะทะลุทะลวงตัวคุณ ชาเนลเพ่งดูทุกสิ่งทุกอย่าง ความสามารถของเธอไม่ได้เกิดจากการเรียนรู้เพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากการสังเกตด้วย ฉันยังไม่ได้เริ่มเขียนบทหนังแม้แต่บรรทัดเดียวตอนที่ฉันพบออเดรย์ แต่รู้ดีว่าถ้าเธอไว้ใจฉัน และถ้าทีมงานทั้งหมดพร้อม ฉันก็พร้อมผจญภัยไปกับหนังพีเรียดเรื่องแรกของฉัน”

เมื่อทั้งผู้กำกับและนักแสดงหลักของเรื่อง 2 สาวจูนกันติดแล้วแบบนี้ การถ่ายทอดเรื่องราวของ โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล จะละเมียดน่าตื่นตาได้ขนาดไหน คงต้องรอชมกันในโรงภาพยนตร์ 20 สิงหาคมนี้