วธ. เผย 4หนังประเดิมระบบเรตติ้ง ยุทธการเดือดเชือดนาซี ได้เรต5 เหมาะกับผู้ดูอายุ18ขึ้นไป

Home / ข่าวหนัง / วธ. เผย 4หนังประเดิมระบบเรตติ้ง ยุทธการเดือดเชือดนาซี ได้เรต5 เหมาะกับผู้ดูอายุ18ขึ้นไป

เมื่อ วันที่ 17 สิงหาคม นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ภายหลังการบังคับใช้กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์ในการกำหนดประเภทภาพยนตร์ ซึ่งใช้สำหรับจัดประเภทภาพยนตร์หรือเรตติ้ง เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา ขณะนี้ได้มีภาพยนตร์ที่ยื่นให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พิจารณาจัดเรตติ้งแล้ว จำนวน 4 เรื่อง ได้แก่

1. ยุทธการเดือดเชือดนาซี (Inglorious Basterds) ภาพยนตร์ของผู้กำกับชาวอเมริกันชื่อดัง “เควนติน ตารันติโน่” ได้รับการจัดอยู่ในประเภทที่ 5 ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เข้าสู่การจัดเรตติ้งของประเทศไทย

001

2.โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย (Ponyo on the cliff) จัดอยู่ในประเภทที่ 2 ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ดูทั่วไป

2009_inglorious_bastards_00

และ 3. ยังแอทฮาร์ท (YOUNG AT HEART) จัดอยู่ในประเภทที่ 1 ภาพยนตร์ส่งเสริมการเรียนรู้ และควรส่งเสริมให้ดู

young_at_heart_ver2

4. วุ่นนักรักในครัว (The Naked Kitchen) จัดอยู่ในประเภทที่ 4 ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป

The-Naked-Kitchen-7

“ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว โดยเฉพาะหลักเกณฑ์ในการกำหนดอายุผู้เข้าชมภาพยนตร์ ผมขอชี้แจงว่าการจัดเรตติ้งประเภทที่ 1 ? 5 ได้แก่

1. ภาพยนตร์ส่งเสริมการเรียนรู้ และควรส่งเสริมให้ดู01

2. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้ดูทั่วไป02

3. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป03

4. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป04

5. ภาพยนตร์ที่เหมาะสมกับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป05

6. ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู06

กระทรวงจัดทำขึ้นเพื่อให้คำแนะนำแก่ผู้ชม และใช้กำหนดเป็นมาตรการทางสังคมในการบังคับ แต่ไม่มีบทลงโทษทางอาญา แต่ประเภทที่ 6 ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู จะมีการควบคุมอย่างเข้มงวดเกี่ยวกับอายุของผู้เข้าชม โดยต้องมีการตรวจบัตรประชาชน และหากผู้ประกอบการรายใดฝ่าฝืน ยินยอมหรือปล่อยปละละเลยให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปในโรงภาพยนตร์ในระหว่างที่ทำการฉายภาพยนตร์ จะได้รับโทษตามมาตรา 80 ของพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ปรับตั้งแต่ 2 หมื่น ?1 แสนบาท” รมว.วัฒนธรรม กล่าว

นายธีระ กล่าวว่า “วธ. กำลังเร่งจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ อาทิ สปอตรณรงค์ออกอากาศทางโทรทัศน์ และสำหรับฉายในโรงภาพยนตร์ รวมทั้งคู่มือจัดเรตติ้งภาพยนตร์เพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ประกอบการ ส่วนการทำความเข้าใจกับประชาชน วธ.จะจัดทำแผ่นพับแจกให้ผู้ซื้อตั๋วชมภาพยนตร์ทุกคน ส่วนความคืบหน้าการจัดสัญลักษณ์ประกอบการเรตติ้งนั้น จะได้ข้อสรุปในที่ประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ วันที่ 25 สิงหาคมนี้”
ที่มา: มติชน