กวช.คุมเข้มร้านวีดิทัศน์ทั่วประเทศห้ามขายแผ่นหนังปลอม

Home / ข่าวหนัง, หนังไทย / กวช.คุมเข้มร้านวีดิทัศน์ทั่วประเทศห้ามขายแผ่นหนังปลอม

เผยเตรียมควงกรมทรัพย์สินฯกวาดล้างต้นก.ย.นี้

1222

นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.)

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม นางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีมีผู้ประกอบการร้านวีดิทัศน์ จำหน่ายหรือให้เช่า วีซีดี ดีวีดีภาพยนตร์และเพลง ที่ใช้ใบอนุญาตของสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) บังหน้าในการจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และแผ่นผีซีดีเถื่อนว่า

ขณะนี้ตนมอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นบ้างแล้ว แต่ในต้นเดือนกันยายนนี้ สภว.จะร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ (พณ) ลงพื้นที่ตรวจจับร้านวีดิทัศน์ที่ใช้ใบอนุญาตจากสวช.ในการบังหน้าอย่างจริงจัง? โดยหากตรวจพบว่าร้านใดมีการจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์จะถูกยึดหรือพักใบอนุญาตทันที และยังถูกดำเนินคดีทางกฎหมายตามมาตรา 80 และ 81 ของตามพ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 รวมทั้งกรมทรัพย์สินทางปัญญาจะแจ้งความดำเนินคดีในส่วนการละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วย

“จากการสำรวจจำนวนผู้ประกอบการร้านวีดิทัศน์ที่ยื่นขอใบอนุญาตและได้รับใบอนุญาตจากสวช.ไปแล้วทั่วประเทศ มีประมาณ 10,900 ร้าน แบ่งเป็นในเขตกรุงเทพฯประมาณ 5,000 ร้าน และในต่างจังหวัดที่ได้ยื่นขอใบอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นนายทะเบียน ประมาณ 6,900 ร้าน ทั้งนี้ในส่วนของต่างจังหวัด สวช.จะประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศและวัฒนธรรมจังหวัด ให้เข้มงวดและกวดขันในการให้ใบอนุญาตกับผู้ประกอบการมากขึ้น รวมทั้งต้องลงพื้นที่ตรวจสอบย้อนหลังว่าว่าร้านใดบ้างที่ทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนไปยังร้านวีดิทัศน์ทั่วประเทศที่ขอใบอนุญาตให้ ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย” เลขาธิการกวช. กล่าว

ที่มา : มติชน