ผู้กำกับหนังชาวฝรั่งเศสถูกแก๊งมิจฉาชีพสังหารโหดในเอล ซัลวาดอร์

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / ผู้กำกับหนังชาวฝรั่งเศสถูกแก๊งมิจฉาชีพสังหารโหดในเอล ซัลวาดอร์

12519601341251960167l

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส “คริสติยง โพเวดา” ได้ถูกสังหารโดยกลุ่มมิจฉาชีพในประเทศเอล ซัลวาดอร์ เมื่อคืนวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่น โดยผลงานหนังเรื่องล่าสุดของโพเวดาคือ “ลา วิดา โลคา” ซึ่งเปิดเผยเรื่องราวของชีวิตอันสิ้นหวังของสมาชิกแก๊งข้างถนน “โมรา 18” ที่มีชื่อเสียงฉาวโฉ่ในประเทศดังกล่าว เพิ่งออกฉายเมื่อปี ค.ศ.2008

12519601341251960183l

โพเวดา วัย 53 ปี ถูกยิงบนถนนในเมืองซาน ซัลวาดอร์ เมืองหลวงของประเทศเอล ซัลวาดอร์ ระหว่างขับรถกลับมาจากการเดินทางไปถ่ายทำภาพยนตร์ในเมืองลา คัมปาเนรา ซึ่งเป็นเขตชานเมืองแออัด และเป็นแหล่งอำนาจสำคัญของแก๊งโมรา 18

โดยประธานาธิบดีเมาริซิโอ ฟูเนส ของเอล ซัลวาดอร์ แถลงว่า ตนรู้สึกสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งกับเหตุฆาตกรรมดังกล่าว พร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนคดีอย่างละเอียดถี่ถ้วน

ผลงานหนังเรื่องสุดท้ายของผู้กำกับคนนี้คือ ลา วิดา โลคา หรือ “เดอะ เครซี่ ไลฟ์” (ชีวิตที่บ้าคลั่ง) เป็นภาพยนตร์สารคดีที่เฝ้าติดตามชีวิตของสมาชิกบางคนในแก๊งโมรา 18 อย่างใกล้ชิด ซึ่งมีบางคนที่ถูกจับเข้าคุกหรือถูกสังหารในระหว่างการถ่ายทำ

คริสติยง โพเวดา เดินทางเข้ามายังประเทศเอล ซัลวาดอร์ เป็นครั้งแรกในช่วงต้นทศวรรษ 1980 ซึ่งเป็นยุคที่สงครามกลางเมืองกำลังคุกคามเหล่าประเทศยากจนในทวีปอเมริกากลาง ก่อนที่เขาจะเดินทางกลับมาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศแห่งนี้อีกครั้งในยุคที่แก๊งมิจฉาชีพข้างถนนกำลังล้างผลาญกันด้วยอาวุธอย่างหนักหน่วง

ทั้งนี้ แก๊งโมรา 18 และแก๊งคู่แข่งที่มีชื่อว่า “โมรา ซัลวาตรูชา” ล้วนแล้วแต่เป็นเครือข่ายอาชญากรรมขนาดใหญ่ทั้งคู่ โดยแก๊งมิจฉาชีพทั้งสองมีศูนย์กลางในการสั่งการอยู่ที่เมืองลอส แอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีกลุ่มผู้อพยพชาวเอล ซัลวาดอร์ ไปอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

รัฐบาลของเอล ซัลวาดอร์ ประมาณการว่ามีเหล่ามิจฉาชีพที่ค้ายาเสพติด ฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ และคอยขูดรีดกิจการธุรกิจต่าง ๆ อยู่ราว ๆ 30,000 คน ภายในประเทศขนาดเล็กที่มีประชากรทั้งหมด 5.7 ล้านคนแห่งนี้

ที่มา : มติชน