เทศกาลหนังเวนิซเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีวิพากษ์ แบร์ลุสโคนี

Home / ข่าวหนัง, หนังฮอลลีวูด / เทศกาลหนังเวนิซเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีวิพากษ์ แบร์ลุสโคนี

00000

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง “วิดีโอเครซี่” ที่มีเนื้อหาวิพากษ์วิจารณ์อดีตนักธุรกิจสื่อผู้ร่ำรวยและทรงอำนาจซึ่งผันตัวเองมาเป็นมาเป็นนายกรัฐมนตรีของอิตาลีอย่าง “ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี” รวมถึงอิทธิพลของสื่อโทรทัศน์ที่มีต่อวัฒนธรรมอิตาลี ได้ฤกษ์เปิดตัวลงโรงฉายเป็นครั้งแรกในประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ณ เทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซ ท่ามกลางคนดูที่แน่นขนัด

แม้หนังตัวอย่างของภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะถูกห้ามเผยแพร่ในสื่อ ที่อยู่ภายใต้การครอบครองของแบร์ลุสโคนีและสื่อโทรทัศน์ของรัฐ ทว่าภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวก็ยังได้รับการกล่าวถึงอย่างมากมายโดยสื่อมวลชน อิตาลีรายอื่น ๆ ก่อนที่หนังจะเปิดตัวฉายในเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิซ

อีริค แกนดินี ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ซึ่งเป็นชาวอิตาลีที่อาศัยอยู่ในประเทศสวีเดน กล่าวถึงหนังของตนเองว่า “เรื่องราวในหนังเป็นสิ่งที่ต้องถูกพูดถึงในจอภาพยนตร์ เนื่องจากมันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพลังอำนาจของภาพลักษณ์ในจอภาพยนตร์และโทรทัศน์ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ ดังนั้น เรื่องราวเช่นนี้จึงต้องถูกกล่าวถึงในเชิงวิพากษ์วิจารณ์ผ่านการใช้สื่อชนิดเดียวกันอย่างจอภาพยนตร์”

ที่มา : มติชน